Từ chỗ vô vọng khi bị từ chối hàng loạt đơn xin việc, tôi nhận ra 4 bí quyết để gặt hái thành công mà ai cũng có thể thực hiện

Ngọc Khánh, Theo Tri Thức Trẻ 14:53 14/07/2020

Không có giới hạn nào cho tiềm năng của chúng ta, chúng ta chỉ cần khai thác nó với các công cụ và chiến thuật phù hợp để đạt được ước mơ của mình.

Dưới đây là bài viết chia sẻ nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả, được viết bởi Shoaib Muhammad - một nhà văn tự do trên trang Addicted2success:

Bạn có biết rằng tất cả các câu chuyện thành công đều có một vài điểm chung? Làm việc chăm chỉ, cống hiến, kiên định và một chút may mắn là công thức để tiếp tục và dẫn tới thành công cuối cùng.

Trong những năm qua, tôi đã phát triển một kế hoạch phát triển cá nhân để đạt được mục tiêu của mình và giúp tôi tiến lên phía trước. Kế hoạch này được sinh ra từ kinh nghiệm cá nhân, đặc biệt là những thất bại. Đây là cách tôi tạo ra một kế hoạch phát triển giúp tôi tiếp tục đến ngày hôm nay:

Đừng quá khó khăn với chính mình

Tôi tốt nghiệp đại học năm 22 tuổi. Với gương mặt tươi tắn và sáng sủa, tôi nhiệt tình nộp đơn ứng tuyển cho các tổ chức. Tôi tin rằng tính cách mạnh mẽ, thái độ nghiêm túc và điểm số hoàn hảo sẽ mở đường cho cơ hội việc làm mà không có một chút chậm trễ nào. Thật không may, hy vọng của tôi đều không được hồi đáp. Tôi đã không nhận được bất kỳ phản hồi nào về đơn xin việc.

Tôi bắt đầu trở nên vô vọng với mỗi ngày trôi qua. Không có gì làm nản chí tinh thần như sự từ chối. Mỗi ngày, tôi cảm thấy như mình không đủ tốt. Đôi khi tôi có một chút can đảm để bắt đầu một cái gì đó mới, nhưng sự từ chối đã ảnh hưởng đến lòng tự trọng của tôi, khiến tôi nghĩ rằng tôi sẽ thất bại ở bất cứ điều gì tôi đã cố gắng.

Vậy nên tôi muốn khuyên các bạn rằng, mọi người đều cảm thấy lạc lõng vào một lúc nào đó, nhưng đừng quá khó khăn với chính mình.

Khi chẳng có gì để mất thì cứ thử thôi

Một ngày nọ, tôi tự nhủ rằng mình sẽ không sống một cuộc sống vô vọng nữa. Tôi bắt đầu gửi sơ yếu lý lịch của mình cho bất kỳ công việc nào liên quan đến chuyên ngành của tôi. Thật may mắn, tôi đã nhận được một cuộc gọi lại và được bổ nhiệm làm thực tập sinh nhân sự trong một công ty kỹ thuật số.

Mặc dù tôi được trả lương thấp, tôi vẫn tiếp tục với công việc vì nó giúp tôi có động lực để tiếp tục tìm kiếm cơ hội tốt hơn.

Để giữ cho mình có động lực, tôi đã sử dụng hai chiến thuật:

Thứ nhất, có được kỹ năng nhân sự để cập nhật hồ sơ của tôi bằng cách tham gia các khóa học trực tuyến, xem video trên YouTube và đọc blog từ các chuyên gia nhân sự.

Thứ hai, giữ cho bản thân tôi có động lực bằng cách lắng nghe những chia sẻ về động lực và nói chuyện với người khác có tình trạng tương tự như mình.

Một lần, trong khi xem một video chia sẻ về động lực, tôi đã xem qua một chương trình tạo động lực gồm 67 bước. Vì chẳng có gì để mất, tôi nghĩ hãy thử xem. Bài học mà tôi nhận ra được sau khi xem video đó là: "Hãy nắm bắt bất kỳ cơ hội nào theo cách của bạn và tiếp tục học hỏi để giữ cho bản thân có liên quan và có động lực".

67 bước của chương trình bao gồm các video tạo động lực. Tôi nhận được một video mới mỗi sáng. Vì vậy, tôi đã tạo thói quen xem video ngay sau khi ăn sáng. Tôi từng ghi lại những điểm quan trọng và cố gắng theo dõi chúng tốt nhất có thể.

Chương trình tạo động lực đó đã dạy tôi một vài điều hữu ích mà tôi vẫn sử dụng ngày nay. Đó là việc lập kế hoạch, quản lý thời gian, không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào dù lớn hay nhỏ và học qua mạng.

Sau đó tôi nhận ra một điều rằng: Hãy nhận tất cả các trợ giúp bạn có thể nhận được; học hỏi kinh nghiệm từ những người khác.

Làm việc chăm chỉ

Từ chỗ vô vọng khi bị từ chối hàng loạt đơn xin việc, tôi nhận ra 4 bí quyết để gặt hái thành công mà ai cũng có thể thực hiện - Ảnh 1.

Trong thời gian này, tôi thường đăng một bản tóm tắt về bất cứ điều gì học được từ chương trình phát triển trên Facebook. Tôi dự định giúp đỡ những người khác ở vị trí tương tự thông qua nỗ lực nhỏ này.

Tóm tắt của tôi là ở dạng bài tiểu luận ngắn. Một ngày nọ, một người bạn thuê tôi làm nhà văn cho dự án mới của anh ấy. Tôi luôn muốn trở thành một nhà văn, vì tôi yêu thích việc viết lách.

Tôi bắt đầu làm việc cho anh ấy. Theo thời gian, tôi đã có được kinh nghiệm tốt trong việc viết lách và hướng mắt về một mục tiêu cao hơn. Tôi muốn chia sẻ công việc của bản thân trên các trang web đáng chú ý. Tôi bắt đầu tiến tới mục tiêu để có một bài báo được xuất bản trên trang web.

Với một vài thử nghiệm và sai sót, cuối cùng tôi đã thành công trong việc đưa tác phẩm của mình xuất bản trên một trang web nổi tiếng. Từ đó tôi nhận ra: Hãy sử dụng những gì bạn học được và biến nó trở thành lợi thế.

Tuy bài viết đầu tiên đã được xuất bản thành công nhưng tôi vẫn gặp khó khăn khi xuất bản bài báo thứ hai. Không từ bỏ, tôi quyết định sẽ tiếp tục cố gắng để trở thành một nhà văn đặc biệt.

Thất bại là giáo viên tốt nhất của chúng ta, tôi quyết định liên hệ với các biên tập viên để nhận phản hồi. Tôi đã đề nghị họ chỉ ra những gì không thể chấp nhận được trong văn bản để tôi có thể cải thiện. Tôi đã phát triển một số hợp tác chuyên nghiệp trong thời gian này. Nhìn thấy sự cống hiến của tôi, các biên tập viên rất vui khi được làm việc cùng một lần nữa.

Một biên tập viên thậm chí còn yêu cầu tôi làm việc trong một dự án chung về các dịch vụ tiếp thị internet. Sự hợp tác thành công và chúng tôi đã đạt được mục tiêu dự án trong thời gian nhất định.

Bài học rút ra ở đây chính là, hãy luôn kiên trì trong mọi cố gắng vì sự kiên trì sẽ được đền đáp.

Giữ vững tinh thần làm việc

Phát triển cá nhân không phải là một cột mốc quan trọng, đó là một hành trình. Bạn phải tiếp tục tiến về phía trước để phát triển bản thân. Khi bạn đạt được một mục tiêu, hãy lặp lại quá trình tương tự một lần nữa để đạt được mục tiêu tiếp theo. Sự trì trệ không phải là một lựa chọn tốt.

Tôi muốn nói với bạn rằng hãy tiếp tục và cố gắng học hỏi để phát triển bản thân.

Như Earl Nightingale đã nói: "Đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ chỉ vì thời gian để hoàn thành nó. Thời gian sẽ trôi qua".

Như vậy bạn đã biết làm thế nào tôi tạo ra chương trình phát triển cá nhân của mình. Hãy nhìn lại nó một lần nữa:

- Đặt mục tiêu cho bản thân - mục tiêu giúp chúng ta có động lực.

- Hãy thử mọi thứ để đạt được mục tiêu của bạn.

- Lập kế hoạch, quản lý thời gian và để mắt đến bất kỳ cơ hội nào. Bạn sẽ bỏ lỡ nó nếu bạn không tìm kiếm.

- Tạo cơ hội của riêng bạn - đưa công việc của bạn ra khỏi vùng bí mật và giới thiệu về nó qua mạng xã hội để đạt được mục tiêu của bạn.

Một khi bạn đạt được một mục tiêu, hãy tạo một mục tiêu mới để tiếp tục phát triển.

Vì vậy, đây là cách tôi mang lại một sự thay đổi lớn trong cuộc sống. Cuối cùng tôi đã trở thành một nhà văn, điều mà tôi không bao giờ nghĩ là có thể.

Ban đầu, sự nghiệp viết lách của tôi không được suôn sẻ. Tôi đã viết, tạo ra những sai sót ngớ ngẩn, sau đó học hỏi từ những sai sót của mình. Tôi thay đổi chiến lược và cuối cùng đã thành công. Tôi vẫn đang học và hy vọng sẽ trở nên tốt hơn.

Tất cả sự hoàn thiện bản thân của bạn đều nhờ vào sự cố gắng và nỗ lực của chính bạn. Hãy cố gắng phát triển bản thân để không trở thành kẻ đi sau.

(Theo addicted2success)