Con gái không được thưởng vì môn thể dục và thủ công, ông bố tự làm luôn giấy khen trao ở nhà

Vũ Trịnh, Theo Tổ quốc 10:56 14/07/2020

Câu chuyện này đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng mạng.

Thời gian qua, trên các diễn đàn mạng xã hội liên tục nổ ra những tranh cãi lớn về câu chuyện thành tích học tập của học sinh cuối năm. Những vấn đề được đem ra mổ xẻ là giấy khen có còn giá trị của nó, việc chạy đua với danh hiệu học sinh giỏi có cần thiết, con trẻ phải đối mặt thế nào với cha mẹ nếu không có phần thưởng mang về.

Một ông bố vì thấy con mình không được nhà trường thưởng giấy khen dịp tổng kết cuối năm bèn nghĩ ra một ý tưởng độc đáo. Anh đã tự in nên những tấm bằng khen với những thành tích mà anh cảm nhận được hai con gái của mình đã nỗ lực trong thời gian vừa qua để động viên hai em. Câu chuyện này nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cư dân mạng.

Đó là ông bố Nguyễn Nam, đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Bắc Ninh. Trước đó, anh chia sẻ, con gái mình đang học lớp 1 về nhà thủ thỉ: "Bố mẹ ơi, năm nay con không được giấy khen. Bố mẹ có buồn không?". Anh hỏi lý do thì bé trả lời: "Hình như môn thể dục và thủ công, con làm không được tốt. Con gập cái ví không đẹp. Lớp có 17 bạn được giấy khen thôi, còn hơn 20 bạn không được".

Con gái không được thưởng vì môn thể dục và thủ công, ông bố tự làm luôn giấy khen trao ở nhà - Ảnh 1.

Lúc này hai vợ chồng anh Nam lập tức muốn nghĩ ra một điều gì đó để khích lệ tinh thần con gái. Cuối cùng, cả hai đưa đến quyết định làm "giấy khen" cho cháu. Nhưng khi bắt tay vào làm, anh đã đổi thành "giấy like" để thêm chút sự hài hước. Ngoài ra, hai vợ chồng còn thực hiện cả lễ bế giảng cho con mình ngay tại nhà. Thế là cô chị vừa học xong lớp 1 và cô em út đang học mẫu giáo cũng có phần thưởng riêng cho mình.

Anh chia sẻ về con gái mình: "Mình cũng thấy bất ngờ, bất ngờ không phải vì cháu không được giấy khen, mà bất ngờ vì cháu cũng biết nghĩ cho cảm giác của bố mẹ. Còn việc cháu không được giấy khen, mình nghĩ có nhiều nguyên nhân, mình cũng không tiện chia sẻ, nhưng cơ bản không phải lỗi hoàn toàn do cháu học không tốt, thi cuối năm cháu vẫn được 10 viết, 10 đọc, và 9 toán."

Con gái không được thưởng vì môn thể dục và thủ công, ông bố tự làm luôn giấy khen trao ở nhà - Ảnh 2.
Con gái không được thưởng vì môn thể dục và thủ công, ông bố tự làm luôn giấy khen trao ở nhà - Ảnh 3.
Con gái không được thưởng vì môn thể dục và thủ công, ông bố tự làm luôn giấy khen trao ở nhà - Ảnh 4.

Thông qua những phần thưởng cực kỳ đặc biệt này, anh chỉ mong các con được vui vẻ, cùng liên hoan với nhau sau khi đã hoàn thành một năm học vất vả chứ không gửi gắm quá nhiều kỳ vọng bắt con phải đạt được giấy khen. Anh cho rằng không quan trọng việc con có được giấy khen hay không, tuy nhiên trong những trường hợp, những thứ này cũng sẽ phát huy được tác dụng của nó.

Dựa vào những quan điểm cá nhân, anh tâm sự: "Giấy khen làm cho trẻ em có sự phấn đấu trong học tập. Còn việc coi giấy khen là bệnh thành tích hay không, thì đấy là hành vi của người lớn rồi. Người lớn, theo mình thì không nên lấy giấy khen làm thước đo đánh giá sức học tập của con cái; phụ huynh không nên ép con cái phải đạt được giấy khen/ giải thưởng; giáo viên không nên đưa giấy khen ra để làm 1 công cụ trong phương pháp giáo dục,..."

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm