Thần đồng 17 tuổi học Thạc sĩ nhưng mẹ phải bưng bô vệ sinh, đút cơm tận giường giờ ra sao?

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 09:58 14/07/2020

Phương pháp giáo dục phản khoa học đã khiến cậu thần đồng này trở thành cú sốc truyền thông và bài học dạy dỗ con của nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc.

Thần đồng 17 tuổi đã học thạc sĩ nhưng phải có người bưng bô đi vệ sinh, chuẩn bị đánh răng tận giường

Ngụy Vĩnh Khang (37 tuổi, sinh ra ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) từng được truyền thông nước này gọi là thần đồng nhưng cũng đi kèm với phương pháp giáo dục phản khoa học của người mẹ.

Cậu được mệnh danh thần đồng khi mới 2 tuổi đã học thuộc 1000 ký tự tiếng Trung, 4 tuổi học xong Tiểu học và 8 tuổi thi đỗ trường trung học trọng điểm của tỉnh, 13 tuổi được nhận vào khoa Vật lý của ĐH Tương Đàm và sau đó đỗ vào Trung tâm Nghiên cứu Vật lý cao cấp thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Thần đồng 17 tuổi học Thạc sĩ nhưng mẹ phải bưng bô vệ sinh, đút cơm tận giường giờ ra sao? - Ảnh 1.

Thần đồng Vĩnh Khang.

Để cho con đạt được thành tích đó, mẹ Vĩnh Khang là bà Tăng Học Mai đã dành hết thời gian của mình để cho cậu con trai chuyên tâm học hành. Bà nghỉ làm, thuê riêng căn nhà để ở và chăm sóc con trai từ bón cơm, tắm giặt cho đến rót nước. Mỗi buổi sáng, bà chuẩn bị sẵn kem đánh răng vào bàn chải, bê nước rửa mặt đến tận giường. Thậm chí, khi con mắc tiểu, bà Mai còn mang bô tới.

Cậu học trò không được mẹ cho giao lưu với bất kỳ ai khi bạn bè đến rủ đều bị mẹ từ chối khéo. Cứ thế cậu thu mình trong 4 bức tường chi chít các công thứ Toán học. Bà cho rằng cậu thông minh như vậy ắt sẽ học hỏi nhanh ngoài đời, nhưng thực tế, Vĩnh Khang đã hình thành một thói quen dựa dẫm không thể thay đổi.

Thần đồng 17 tuổi học Thạc sĩ nhưng mẹ phải bưng bô vệ sinh, đút cơm tận giường giờ ra sao? - Ảnh 2.

Những bức tường chi chít công thức Toán học đã đưa Vĩnh Khang trở thành thần đồng.

Mọi chuyện chỉ trở nên rắc rối khi cậu con trai đỗ vào Viện Hàn Lâm và nhà trường yêu cầu Vĩnh Khang phải sống và học tập một mình. Không có mẹ bên cạnh, cuộc sống của cậu thần đồng 17 tuổi trở nên bừa bộn và thiếu quy tắc. 

Vào mùa đông nhiệt độ ngoài trời xuống âm độ nhưng cậu không biết mặc áo ấm, chỉ đi đôi dép lê cùng áo khoác mỏng tới Thiên An Môn. Vĩnh Khang không có khả năng thực hiện những việc vệ sinh cá nhân cơ bản. Thậm chí, cậu còn phải nhận điểm 0 vì quên nộp luận án tốt nghiệp do không ai nhắc nhở. Cuối cùng, trường đã cho Vĩnh Khang thôi học vì không thể thích nghi với cuộc sống học tập nơi đây.

Hành trình đi tìm niềm vui cuộc sống của thần đồng

Sau khi rời khỏi Viện Hàn lâm, Vĩnh Khang không dám trở về quê nhà mà đi lang bạt khắp nơi với vỏn vẹn 500 NDT (~1,7 triệu VNĐ). Hơn 1 tháng trời đi khắp nơi trước khi hết tiền đã dạy cho anh chàng một chút về bài học tự lập.

Về mặt người mẹ, cuối cùng bà đã nhận ra lỗi sai trong phương pháp giáo dục của mình. Bà tìm cách dạy lại con trai, hướng dẫn Vĩnh Khang làm việc nhà, mời bạn bè đến chơi và giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Thần đồng 17 tuổi học Thạc sĩ nhưng mẹ phải bưng bô vệ sinh, đút cơm tận giường giờ ra sao? - Ảnh 3.

Sau cùng, cậu thần đồng cũng đã phải tự mình đi tìm cuộc sống giống người bình thường.

Hai năm sau, công ty nghiên cứu khoa học ở Thượng Hải mở chi nhánh tại Hồ Nam và mời Vĩnh Khang làm nghiên cứu viên. Anh chàng tìm được tình yêu đời mình ở đây và sau đó đã kết hôn, sinh con đầu lòng vào vài năm sau đó. 

Chia sẻ về cuộc sống hôn nhân, Vĩnh Khang cho biết không mong mọi người nhìn nhận mình là thần đồng mà chỉ đơn giản là người cha và người chồng trong một gia đình bình thường.

Năm 2009, anh được nhận làm nghiên cứu sinh ngành Vật lý tại ĐH Công nghệ Bắc Kinh. Từ năm 2010 đến nay, anh chuyển sang phát triển phần mềm. 

(Nguồn: Sina, Sohu)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Có thể bạn chưa biết: NS Vân Dung từng là đối thủ của Hoa hậu Hà Kiều Anh, lọt top 15 HHVN 1992 đấy!

    Khui lại ảnh "ngày xửa ngày xưa" mới thấy NS Vân Dung đã sở hữu nhan sắc nổi bần bật ngay từ thuở đôi mươi. Bảo sao đến nay cô vẫn xinh đẹp và duyên dáng đến vậy!
  • Đọc thêm