10 tuổi đã bị thúc ép học như "thiên tài" để vào đại học sớm, cha mẹ ngay sau đó đã phải hối hận về điều này!

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 14:20 26/04/2020

Một cô bé chỉ mới 10 tuổi nhưng đã vào đại học. Tưởng chừng điều này sẽ trở nên đáng tự hào nhưng mọi chuyện lại trở nên phức tạp khi em đến trường.

Với mỗi đứa trẻ, giai đoạn đầu đời và đi học sẽ hình thành nên tính cách, nhận thức cũng như cảm xúc của chúng. Nếu một đứa trẻ không trải qua những giai đoạn phát triển căn bản hay cha mẹ ép buộc chúng phải lớn nhanh hơn tuổi vô tình sẽ khiến con mất đi tuổi thơ. Nhiều người vẫn nghĩ để con học tập, phát triển vượt trội so với bạn bè đồng trang lứa là điều tốt nhưng ít ai biết được rằng điều đó có thể làm ảnh hưởng đến tương lai con của mình.

Một cặp vợ chồng có một con gái 10 tuổi tên là Zhang Yiwen, tuy chỉ mới trong độ tuổi đi học tiểu học nhưng em đã trải qua liên tiếp 2 kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2016 và 2017. Sau đó, cô bé "thiên tài" này được nhận vào một trường đại học ở địa phương với thành thích 325 điểm. Thông tin về cô bé chỉ mới 10 tuổi nhưng đã được vào đại học lan rộng trên các phương tiện truyền thông khiến bố mẹ của em rất tự hào.

10 tuổi đã bị thúc ép học như thiên tài để vào đại học sớm, cha mẹ ngay sau đó đã phải hối hận về điều này! - Ảnh 1.

Cha mẹ của Zhang sau khi đọc những mẩu tin trên mạng về những thần đồng nhỏ tuổi đã được học tới đại học, điều này khiến họ nảy ra ý tưởng giúp con gái mình cũng đạt được điều đó. Ngay từ 4 tuổi, cha mẹ của em đã gửi cô vào trường tư thục với mong muốn rút ngắn thời gian học của con và để con có môi trường học tập tốt hơn. Lên 9 tuổi, Zhang Yiwen đã hoàn thành nội dung học tập của cấp tiểu học và trung học. Do đó, em đã tham gia vào kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2016, nhưng với số điểm 200, em không đủ điểm để vào 1 trường kỹ thuật.

10 tuổi đã bị thúc ép học như thiên tài để vào đại học sớm, cha mẹ ngay sau đó đã phải hối hận về điều này! - Ảnh 2.

Không từ bỏ ý định này, cha mẹ của Zhang tiếp tục bắt em học ngày đêm trong khoảng thời gian sau đó. Em liên tục phải tham gia các buổi học dạy kèm mà cha mẹ sắp xếp. Năm 2017, em trở lại với kỳ thi đại học và đạt số điểm 325. Với số điểm này, em được nhận vào một trường đại học địa phương, điều này khiến ba mẹ của Zhang tự hào hơn bao giờ hết với mọi người xung quanh. Ngày đi học, Zhang chỉ vừa tròn 10 tuổi và chỉ cao tầm 1,4 mét, và thừa nhận một điều vóc dáng này không phù hợp với giảng đường đại học.

10 tuổi đã bị thúc ép học như thiên tài để vào đại học sớm, cha mẹ ngay sau đó đã phải hối hận về điều này! - Ảnh 3.

Cảm giác vui mừng của Zhang Yiwen khi mới vào trường nhanh chóng bị thay bằng sự khó chịu khi em không thể hòa nhập với môi trường học tập. Zhang thường không dám làm gì đó một mình và phải nhờ hay đi theo bạn cùng phòng của mình trong ký túc xá. Và trong khi các bạn chung lớp của em đều đã đủ trưởng thành để bàn luận về các vấn đề người lớn như tình yêu thì em vẫn phải đứng ngoài các câu chuyện đó. Điều này làm em có cảm giác như bị loại trừ khỏi lớp học.

10 tuổi đã bị thúc ép học như thiên tài để vào đại học sớm, cha mẹ ngay sau đó đã phải hối hận về điều này! - Ảnh 4.

Trong kỳ nghỉ đông năm thứ nhất đại học, Zhang Yiwen nói rằng em muốn trở lại đi học như những người bình thường và thế là đã xảy ra mâu thuẫn giữa em và bố. Bố mẹ của Zhang bắt đầu hối hận vì đã để con gái phải học quá nhanh nhưng chưa biết làm cách nào để khắc phục. Một cô bé 10 tuổi còn quá ngây thơ và bối rối về tương lai của mình khi bước vào cảnh cửa đại học là điều chẳng ai mong muốn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14