Nhầm lẫn "Học viện Báo chí" thành "Đại học Báo chí", "Học viện Ngoại giao" thành "Đại học Ngoại giao", bạn nên đọc ngay bài viết này để thấy sự khác biệt

B.T, Theo Trí Thức Trẻ 08:03 26/04/2020

Không ít người đến nay vẫn khá mơ hồ về 2 thuật ngữ, 2 hệ thống giáo dục "Học viện" và "Đại học", trong khi cả 2 đều có những điểm hoàn toàn khác biệt.

Có thể nhận thấy rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên đến nay vẫn còn khá mơ hồ về thuật ngữ "Học viện" và "Đại học" tại Việt Nam. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng cả hai đều có chức năng, vai trò hoàn toàn giống nhau. Nhầm lẫn từ "Học viện Ngân hàng" thành "Đại học Ngân hàng", "Học viện Ngoại giao" thành "Đại học Ngoại giao",... là những sai lầm phổ biến thường thấy. Và chắc chắn rằng 2 thuật ngữ, 2 môi trường giáo dục này có nhiều những điểm khác biệt mà không phải ai cũng biết.

Tại Việt Nam, xét về mặt chuyên môn, "Học viện" là một cơ sở đào tạo mang tính nghiên cứu và giảng dạy chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định nào đó. Xét về tổ chức thì "Học viện" là một đơn vị trực thuộc ngành. Cụ thể như Học viện Ngoại giao (DAV) trực thuộc Bộ Ngoại giao, Học viện Hành chính Quốc gia (NAPA) là đơn vị trực thuộc Bộ nội vụ,... Chính vì vậy chỉ cần nghe tên gọi của Học viện là sẽ biết ngay lĩnh vực đào tạo chủ yếu của môi trường này là gì.

Học viện Hàng không Việt Nam (trực thuộc Bộ Giao thông vận tải) và Học viện Ngoại giao (trực thuộc Bộ Ngoại giao).

Trong khi đó, "Đại học" lại là cơ sở đào tạo chú trọng về phương pháp giảng dạy chuyên sâu, mang tính định hướng nghề nghiệp theo nhu cầu của xã hội. Học viện cũng giảng dạy nhưng đầu tư cho nghiên cứu nhiều hơn Đại học, phần nào mang tính "hàn lâm" hơn.

Để bước chân vào Học viện và Đại học, bạn đều phải hoàn thành chương trình giáo dục cấp Trung học phổ thông mới có thể đăng ký dự thi (trừ Học viện Hành chính Quốc gia đã ngưng đào tạo hệ đại học). Sau khi kết thúc quá trình học tập ở Học viện hay Đại học, văn bằng (bằng tốt nghiệp) của cả hai hệ thống này đều không khác gì nhau, được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, ban hành, cấp phép.

Có thể kể đến một số Học viện ở Việt Nam hiện nay:

Học viện Ngoại giao (trực thuộc Bộ Ngoại giao)

Học viện Hành chính Quốc gia (trưc thuộc Bộ Nội vụ)

Học viện Ngân hàng (trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Học viện Cảnh sát Nhân dân (trực thuộc Bộ Công an)

Học viện Hàng không Việt Nam (trực thuộc Bộ Giao thông vận tải)

Học viện Báo chí và Tuyên truyền (trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm