Trường đại học ở Hàn Quốc thiếu hơn 13.000 sinh viên do dân số giảm

Quỳnh Chi, Theo VTV 08:32 28/02/2024

Các trường đại học ở Hàn Quốc đang phải chật vật tuyển sinh vì số sinh viên năm thứ nhất trúng tuyển vào các trường trong năm học này không đạt quy mô lớp học dự kiến.

Thực trạng thiếu sinh viên tại Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm và dân số trong độ tuổi đi học ở nước này giảm mạnh.

Jongno Hagwon, một trong những học viện dự bị đại học lớn nhất Hàn Quốc, cho biết trong phân tích dữ liệu của Hội đồng Giáo dục Đại học Hàn Quốc rằng 169 trường đại học trong nước đã không đáp ứng được chỉ tiêu tuyển sinh trước thời hạn đăng ký trong năm nay, theo đó thiếu tổng cộng 13.148 sinh viên. Có tới 61% số trường trên cả nước không đáp ứng được chỉ tiêu sinh viên năm thứ nhất.

Trường đại học ở Hàn Quốc thiếu hơn 13.000 sinh viên do dân số giảm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Yonhap)

Các trường đại học bên ngoài thủ đô Seoul chiếm 88,2% tổng số tuyển sinh thiếu hụt, không lấp đầy được 11.595 chỗ. Phân tích cho thấy một số trường đại học trong số này đã không đạt được 50% mục tiêu tuyển sinh, trong đó có một trường đại học chỉ tuyển được 21,6% số sinh viên mới nhập học.

Xu hướng này cũng ảnh hưởng đến cái gọi là "các trường đại học ở Seoul", tên gọi cho những trường danh tiếng ở thủ đô của Hàn Quốc mà nhiều sinh viên mong muốn theo học để có cơ hội việc làm tốt hơn và được xã hội công nhận. Trong số các trường này, 31 trường không tuyển được tổng cộng 618 sinh viên năm thứ nhất trong năm nay, chiếm 4,7 tổng số sinh viên tuyển sinh thiếu hụt.

Đại học Seokyeong chứng kiến tình trạng thiếu sinh viên đáng kể nhất, cần 111 sinh viên để đáp ứng mục tiêu tuyển sinh, tiếp theo là Đại học Sejong với 53, Đại học Hansung 34, Đại học Hongik 31, Đại học Kookmin 29, Đại học Chung-Ang 19, Đại học Ngoại ngữ Hankuk Hàn Quốc 18 và Đại học Hanyang với 17 sinh viên.

Tỉnh Kyunggi và Seoul cũng có 35 trường đại học cần tuyển thêm 935 sinh viên, chiếm 7,1% tổng số thiếu hụt. Đảo Jeju được cho là nơi cần số lượng sinh viên bổ sung lớn nhất. Hai trong số các trường đại học trên đảo đang tìm kiếm thêm trung bình 226,5 sinh viên.

Trong khi đó, Cao đẳng Du lịch Kangwon, trường cao đẳng duy nhất ở thành phố phía Đông Taebaek, tỉnh Gangwon, sẽ đóng cửa vào cuối tháng 2 này do thiếu sinh viên.

Đây là trường cao đẳng cộng đồng thứ hai trong nước đóng cửa sau Daegu Future College, đóng cửa 6 năm trước vì lý do tương tự và là cơ sở giáo dục đại học thứ 20 đóng cửa kể từ năm 2000.

Trường quyết định đóng cửa sau 30 năm thành lập và Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã phê duyệt hồi đầu tháng 2 năm nay.

Theo Viện Phát triển Giáo dục Hàn Quốc, số học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông ở nước này sẽ giảm từ 5,2 triệu trong năm nay xuống còn 4,25 triệu vào năm 2029 do tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đạt mức thấp kỷ lục là 0,78 vào năm 2023. Cục Thống kê Hàn Quốc ước tính con số này sẽ giảm xuống còn 0,65 trong năm 2025.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày