Một trường tiểu học ở Hàn Quốc không có học sinh nào nhập học năm nay, dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng nguy cấp

Thanh Tâm, Theo Phụ nữ mới 12:01 20/01/2024

Dù có tuổi đời lên đến 100 năm nhưng trường tiểu học tại Hàn Quốc lại đang đứng trước nguy cơ đóng cửa vì không có học sinh.

Nếu như ở các nước đông dân hay các nước đang phát triển trên thế giới, tình trạng thiếu trường học hay trường học quá tải là một trong những vấn đề khiến ngành giáo dục đau đầu thì tại Hàn Quốc, các trường học đang phải đối diện với tình cảnh hoàn toàn trái ngược.

Theo Văn phòng Giáo dục tỉnh Kyungnam vào năm 2022, tại Trường Tiểu học Chilgok, một trường học nằm ở Uiryeong tỉnh Kyungnam, số lượng học sinh đang ngày càng giảm dần, khiến cho trường học này đứng trước nguy cơ đóng cửa do quá thiếu học sinh.

Một trường tiểu học ở Hàn Quốc không có học sinh nào nhập học năm nay, dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng nguy cấp - Ảnh 1.

Trường tiểu học Chilguk tại tỉnh Kyungnam, Hàn Quốc

Được biết, ngôi trường này được thành lập vào năm 1922 và đã có tuổi đời hơn 100 năm. Tuy nhiên, trong năm 2022, trường chỉ có vỏn vẹn 30 học sinh trong 6 lớp (14 học sinh lớp 1, 4 học sinh lớp 2 và 3, 4 và 5 học sinh lớp 5, 3 học sinh lớp 6.

Thậm chí, vào học kỳ mới năm nay, trường học này còn không thể tổ chức lễ khai giảng vì không có bất kỳ học sinh mới nào nhập học nên tổng số học sinh hiện tại của cả trường chỉ là khoảng 22 em, ít hơn cả số lượng giáo viên tại trường.

Theo Daum, nguyên nhân của tình trạng này là do ảnh hưởng của việc già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp. Tại Hàn Quốc, khu vực Uiryeong cũng được biết đến là khu vực "siêu già hóa" với hơn 20% tỷ lệ người trên 65 tuổi trong khu vực có tổng dân số khoảng 26.000 người.

Một trường tiểu học ở Hàn Quốc không có học sinh nào nhập học năm nay, dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng nguy cấp - Ảnh 2.

Nhiều trường học tại Hàn Quốc khan hiếm học sinh (Ảnh minh họa)

Trước đó, trường học này cũng đã nỗ lực để thu hút học sinh bằng cách phân phát tờ rơi quảng bá trường đến các trung tâm giữ trẻ địa phương và tham dự các cuộc họp lãnh đạo thôn để nói về tình hình của trường. Đồng thời, họ cũng cung cấp cho trẻ em nhiều lớp học bao gồm chứng chỉ tiếng Anh và máy tính, cũng như cưỡi ngựa, violin và chơi golf cho trẻ em nhưng tình trạng cung nhiều hơn cầu vẫn khiến nhiều nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc đau đầu.

Hàn Quốc hiện có tỉ lệ sinh thấp nhất thế giới. Vào quý II/2023, tỉ lệ sinh ở nước này giảm xuống còn 0,7 và số lượng trẻ sơ sinh chào đời thấp hơn 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu hồi tháng 8 vừa qua của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, dân số nước này đã giảm 43 tháng liên tiếp. Để khắc phục tình trạng này, các quan chức Hàn Quốc đang đề xuất nhiều biện pháp như nới lỏng quy định nhập cư, trợ cấp cho gia đình có con nhỏ,....

Nguồn: Daum