Trước khi là Thanos gây bão, người ta chỉ biết một kẻ bất hảo nghiện ngập bạo hành vợ đầy tai tiếng Josh Brolin

PTA, Theo Helino 15:42 30/04/2019

Siêu ác nhân Thanos ngoài đời chỉ là một con người bình thường đang cố dựng lại cuộc đời sau quá khứ bê tha nghiện ngập.

Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết) đã chính thức công chiếu và siêu ác nhân Thanos đã có kết cục của mình. Tên điên Titan, qua diễn xuất của diễn viên Josh Brolin, để lại dấu ấn trên màn ảnh rộng như vai phản diện ấn tượng nhất trong siêu anh hùng. Thanos cũng là một vai diễn quan trọng trong sự nghiệp của nam tài tử sinh năm 1968 Josh Brolin.

Mùa hè năm 2018 của Josh Brolin: Thanos, Cable và nỗi sợ thành công

Năm 2018, Josh Brolin 50 tuổi, cùng lúc là ngôi sao của hai phim giành vị trí số 1 và 2 ở phòng vé: vai Thanos trong Avengers: Infinity War và vai Cable - dị nhân trong Deadpool 2. Tờ New York Times gọi mùa hè năm đó là “Mùa hè của Josh Brolin".

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 1.

Josh Brolin đóng Thanos trong Avengers: Infinity War và Cable - dị nhân trong Deadpool 2

Josh Brolin có vai diễn đầu tay ấn tượng từ năm 17 tuổi, xuất hiện trong những bộ phim nổi tiếng và làm việc với những đạo diễn hàng đầu Hollywood, như No Country For Old Men (phim giành giải 4 Oscar năm 2008), Milk (phim giúp Josh nhận đề cử Oscar năm 2008), hay Inherent Vice, tác phẩm của đạo diễn bậc thầy Paul Thomas Anderson (vị đạo diễn có 8 đề cử Oscar trong sự nghiệp).

Brolin có thêm bước ngoặt năm 2018 với dòng phim giải trí, với hai phim đứng đầu phòng vé là Avengers: Infinity War và Deadpool 2. "Thanos" cũng tái xuất trong Avengers: Endgame - một quả bom nguyên tử của điện ảnh thế giới.

Với những thành tích như vậy, có thể coi Josh Brolin là một diễn viên ngôi sao đầy thành công. Nhưng không, với “mùa hè của Josh Brolin” theo cách mà người ta gọi anh, “Thanos" lo sợ hơn là mừng rỡ. Theo tờ New York Times, không ai ngạc nhiên về “mùa hè của Josh Brolin” hơn chính Josh Brolin.

Nó đem đến cho Josh Brolin nỗi sợ và vấn đề. Vì lúc đó, dù là một ngôi sao giải trí, Josh Brolin vẫn đang tìm cách để sống tốt hơn, dưới góc độ là một con người.

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 2.

Quá khứ khốc liệt

Josh Brolin có vai diễn đầu tay ấn tượng trong The Goonies năm 1985, tức khi anh chưa đầy 20 tuổi. The Goonies là bộ phim hài, hành động của đạo diễn Richard Donner, dựa trên kịch bản do Steven Spielberg chắp bút. Hành trình những đứa trẻ trong phim khiến The Goonies là một trong những tác phẩm hoài niệm và đáng nhớ của thập niên 90s.

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 3.

Josh Brolin trong The Goonies

Tuy nhiên, nói về những năm tuổi teen thì điều đáng nhớ là tình trạng hư hỏng của Brolin chứ không phải chuyện diễn xuất của anh. Thời niên thiếu của nam tài tử được miêu tả là “khốc liệt". Theo New York Times, Josh Brolin bắt đầu trộm thuốc lá từ năm 9 tuổi và bắt đầu hút thuốc như cơm bữa khi lên 13.

Nam diễn viên tiết lộ từng đi trộm xe để có tiền mua ma tuý, sa vào hết những rắc rối này đến rắc rối kia. “Tôi đã thử heroin”, ông kể lại trên The Guardian, “điều đó nghe rất kinh khủng khi bạn nói như thế. Nhưng, vâng, tôi đã thử heroin”. “Tôi có 19 người bạn đã chết. Phần lớn những ai tôi lớn lên cùng, họ đều đã chết rồi", anh kể lại.

Josh Brolin rời khỏi vòng tay bố mẹ từ năm 16 tuổi, tuổi trẻ gắn liền với thuốc, rượu, ma tuý, từng tham gia một ban nhạc, từng bị cảnh sát bắt và phải ngồi tù vì đánh nhau. Josh Brolin từng đi cho rằng nên quăng bản thân ra ngoài đời và trải nghiệm mọi thứ, dù sau này anh có nhớ lại và thừa nhận chuyện chơi ma tuý, phiêu lưu trải nghiệm vô độ như thế là hết sức vô nghĩa.

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 4.

Josh Brolin thời còn trẻ

Từng bỏ nghề diễn đi làm nhà giao dịch chứng khoán

Sau vai diễn đầu tay trong The Goonies, Josh Brolin tham gia hàng trăm ngàn các cuộc thử vai. Anh cũng xuất hiện trong nhiều phim sau đó, có cả phim truyền hình. Nhưng dần dần sự nghiệp diễn xuất dần trở nên ngoài tầm với đối với Josh Brolin. Anh để mất vai chính trong 21 Jump Street, từ chối lời mời đóng Back to the Beach. Công ty quản lý của anh là một “kẻ ngốc” khi không nhận vai diễn đó.

Nói trên tờ New York Times, dù thích lao động, nhưng có những trải nghiệm vai diễn khiến Brolin không muốn làm việc vì “không muốn ghét bản thân mình vào mỗi buổi sáng”.

Về diễn xuất, Josh Brolin từng khăng khăng mình là một diễn viên hạng C-, rằng mình không có sắc thái, không có chiều sâu, không có kỹ năng thiên bẩm. Đã quá bên mỏi với chuyện diễn các vai tương tự nhau và cái nghề cũng "bạc đãi" với Brolin, nên có những lúc anh hầu như không làm việc.

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 5.

Josh Brolin trên The New York Times

“Tôi là một người dễ bị tổn thương", Josh Brolin nói, “Vô tư và sợ hãi. Có một người phụ nữ, tên Meryl Poster, làm ở Miramax. Bà ấy nói với tôi rằng: Anh và Benicio Del Toro là những người thử vai tệ nhất mà chúng tôi từng chứng kiến. Trong hàng ngàn người mà chúng tôi thấy. Cho tới giờ", Brolin vừa cười vừa nhớ lại trên The Guardian năm 2014.

“Bất cứ vai diễn nào, tôi đều hoàn toàn học từ những vai cực kỳ, cực kỳ tệ. Điều đó vẫn diễn ra, đâu đó. Mỗi lần tôi quay một phim, tôi phải lần mò trong xuyên suốt quá trình”, Josh cho biết.

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 6.

Có thời điểm anh đã cân nhắc dừng việc diễn xuất. Luôn có một ý thức đẩy xa bản thân ra khỏi những việc mình không làm tốt mà việc thử vai và việc thoả hiệp là "quá nhục nhã và kinh khủng", khiến Brolin nghĩ rằng anh nên kiếm tiền ở nơi nào khác. Vì thế, năm 2002, anh bắt đầu làm việc như một trader - nhân viên giao dịch sàn chứng khoán.

Josh học về biểu đồ, về thuật toán và phân tích sự lên xuống của thị trường chứng khoán. Anh làm công việc giao dịch đó 3 năm và kiếm một đống tiền. Điều đó thật sự là một sự ngạc nhiên. Tờ New York Times diễn tả: “Bạn nghĩ ngài Brolin như một ngôi sao điện ảnh, chỉ đơn giản vì bạn xem 'The Goonies' năm bạn 10 tuổi và từ đó anh ta ở trong tiềm thức của bạn. Nhưng rồi anh ta ở đây, làm người giao dịch toàn thời gian".

Sự nghiệp điện ảnh lên xuống thất thường

Trở lại với diễn xuất, từ năm 2007 thì sự nghiệp điện ảnh của Josh Brolin mới được công nhận rộng rãi và thành công bất ngờ, theo trang IMDB. Anh góp mặt trong tác phẩm đạt giải Oscar cho phim xuất sắc No Country For Old Men (2007). Anh đóng vai tổng thổng Mỹ trong phim W của đạo diễn Oliver Stone.

Còn vai diễn trong Milk (2008) đã giúp Josh Brolin nhận đề cử nam phụ xuất sắc nhất - cũng là đề cử Oscar đầu tiên trong sự nghiệp điện ảnh của anh. Đâu đó trong đoạn đường này, Brolin lấy lại tình yêu với việc diễn xuất và công việc này cũng đối đãi tốt hơn với anh.

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 7.

Josh Brolin trong No Country For Old Men

Nhưng các phim Josh Brolin tham gia sau đó Jonah Hex, Gangster Squad, Oldboy, Labor Day đều không thành công, nếu không nói là bị chê tơi tả.

Labor Day bị chấm 1 sao trên The Guardian. Phim remake Oldboy (2013) bị chê bai thảm thương - là một “tác phẩm làm lại vô thưởng vô phạt và tôi không thể nuốt nổi" - bởi một nhà phê bình từ The Guardian, chỉ nhận được điểm 40% trên Rotten Tomatoes. Gangster Squad nhận điểm 32%, còn điểm của phim Jonah Hex năm 2010 chỉ là 10%.

Mọi chuyện có khởi sắc chút chút khi Brolin đóng cặp với tài tử Joaquin Phoenix trong Inherent Vice (2014) của đạo diễn Paul Thomas Anderson - nhà làm phim bậc thầy Hollywood. 2014 cũng là năm Josh Brolin ký hợp đồng nhận vai Thanos.

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 8.

Brolin đóng cặp với tài tử Joaquin Phoenix trong Inherent Vice (2014)

Sự nghiệp điện ảnh lên lên xuống xuống, những năm 2010s còn khoảng thời gian trưởng thành đầy chật vật với Brolin. Anh này vẫn ngập chìm trong rượu và thuốc lá. Có thời điểm anh mô tả “cứ 4 phút thì hút một điếu xì gà". Đó là một khoảng thời gian khó khăn, chịu đựng rất nhiều và “thật sự rất khốc liệt". Kể lại trên tờ New York Times, Brolin nhớ lại có lúc anh ta thức dậy trong một cái bồn tắm, có lúc thì thức trong cái bát đầy mì ống và phô mai, tiệc tùng thì liên miên. “Tôi chỉ cố gắng tàn phá thật nhiều”, Brolin kể lại.

Đỉnh điểm, vào năm 2013, có thông tin Brolin bị bắt trên đường phố ở Santa Monica vì say xỉn. 1 tháng sau, anh chia tay cuộc hôn nhân 9 năm với người vợ Diane Lane, trước đó cô đã từng tố anh bạo hành gia đình. 2013 được coi là một năm địa ngục với nam tài tử.

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 9.

Josh Brolin và vợ cũ

Cai thuốc, rượu từ năm 2013 và đang trên con đường "hoàn lương"

Trong bài phỏng vấn tờ The Guardian năm 2014, Brolin nói: “Tôi nhận ra rằng tôi đang trong một hành trình tự phá huỷ mình. Tôi biết rằng mình cần thay đổi và trưởng thành”.

Từ năm 2013, Brolin quyết định ngừng hút thuốc và uống rượu. Nguyên nhân có thể xuất phát từ một buổi sáng sau lễ Halloween say bí tỉ, Brolin thức dậy trên vỉa hè ngay trước nhà. Anh nhận được cuộc gọi để tới gặp bà ngoại, người đang hấp hối trên giường. Bà ấy đã 99 tuổi, và anh ta đứng cạnh bà, nồng nặc mùi rượu. Bà của Brolin thì chỉ cười. Bà ấy cười! Ngay lúc đó Josh biết là mình sẽ ngừng uống rượu.

Năm năm sau, vào 2018, khi Thanos hiện nguyên hình trong Avengers: Infinity War và trở thành kẻ phản diện ấn tượng nhất của MCU, Josh Brolin thực sự nhận được nhiều sự chú ý và tôn vinh.

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 10.

Nhưng lúc đó, Brolin chỉ vừa mới tìm được sự bình yên của cuộc đời. Anh đã cai rượu được 5 năm, cưới người vợ thứ 3 được 2 năm, có một ngôi nhà và sắp chào đời đứa con thứ 3. Đó là sự yên bình mới tìm lại được, và thành công của Infinity War và Deadpool làm Brolin e sợ.

Sự lo sợ có thể bắt nguồn từ hy vọng, áp lực hay sự thành công cho phép anh "muốn gì làm nấy" và đe doạ sự ổn định hiện tại.

Brolin “không chắc chắn rằng 'mùa hè của Josh Brolin' sẽ đối đãi thế nào với sự bình yên mới tìm lại được", tờ New York Times diễn tả.

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 11.

Dù tạo hình Thanos phụ thuộc nhiều vào CGI, diễn xuất của Brolin vẫn rất quan trọng

Việc say xỉn, việc bị bắt, những ngày kinh khủng - Brolin vẫn chưa quên về những điều đó tồi tệ đến mức nào. Có thời điểm Brolin bị đâm vào bụng trên một con đường ở Costa Rica khi gây sự với một người qua đường. Bác sĩ từng bảo chỉ lệch qua trái hay phải một chút thôi là anh ta đã tiêu đời...

Chính vì thế, ở tuổi 50 và hàng loạt các thành tựu, Brolin chưa cho phép mình tận hưởng thành công. Anh nói về “mùa hè của Josh Brolin”: “Điều đó có biến tôi thành một con người tốt hơn không? Nó có khiến tôi vô địch, không thể đánh bại hay không?” "Không, tôi vẫn là tôi", Brolin khẳng định. Anh vẫn đang trên con đường trở thành một diễn viên tốt hơn, và một con người tốt hơn.

Nam diễn viên cho hay sẽ tiếp tục thử sức với các vai diễn nằm ngoài vùng an toàn, dù không chắc có vai nào "lớn hơn Thanos" hay không. Theo IMDB, các phim tới mà Josh Brolin sẽ góp mặt gồm Dune, X-Force và series The Untitled Josh Brolin Project.

Sự nghiệp của “Thanos Josh Brolin - Ngôi sao điện ảnh kỳ cựu hay con người yếu đuối cố trưởng thành ở tuổi 50? - Ảnh 12.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Cô bé 12 tuổi để lại thư tuyệt mệnh "Hãy quên tôi đi" rồi nhảy chung cư Linh Đàm tự tử

    Khoảng 22h ngày 3/8, cô bé 12 tuổi rơi từ chung cư HH4C Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tử vong. Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện bức thư tuyệt mệnh với nội dung "Hãy quên tôi đi".
  • Đọc thêm