Từ lâu, Nhật Bản đã áp dụng công nghệ hiện đại vào các nhà hàng sushi băng chuyền giá rẻ để tiết kiệm chi phí nhân công, điện nước,... Giờ đến lượt 1 nhà hàng thuộc thương hiệu Lẩu Haidilao nổi tiếng, nằm tại khu vực sầm uất Guomao, Bắc Kinh tuyên bố áp dụng trí tuệ nhân tạo vào việc chuẩn bị thức ăn và phục vụ.
Nhà hàng lẩu trang trí hiện đại, bắt mắt
Ở "nhà hàng thông minh" này, không gian được trang trí như 1 rạp chiếu phim thu nhỏ nhìn rất sành điệu. Thực khách sẽ đến bàn ngồi chờ và dùng món nhẹ trước. Phía sau các bịch bánh snack còn có mã QR để bạn scan và quay số trúng thưởng, quà tặng là các món ăn miễn phí hoặc phiếu giảm giá.
Nhưng điều đặc biệt là phòng lạnh tự động, nhiệt độ luôn ở mức 0 - 4 độ C. Trong phòng, hàng dài con robot xếp hàng để chuẩn bị thịt và rau củ quả đã được khách order thông qua iPad tại bàn ăn.
Nét đẹp lao động: những cánh tay robot không mỏi!
Với việc vận hành tự động hoàn toàn bằng máy móc như thế này, nhà hàng kì vọng sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm ở mức cao hơn, toàn bộ quy trình chuẩn bị món cũng được livestream trên màn hình lớn. (Theo SCMP, đây là động thái để lấy lại uy tín cho các chuỗi nhà hàng lẩu nói chung, sau khi xuất hiện một số vụ việc tai tiếng như nồi lẩu có chuột, có vật lạ giống như băng vệ sinh được báo chí đưa tin vào tháng 8 vừa qua).
Không chỉ chuẩn bị thức ăn, robot còn có thể đem món đến tận bàn cho khách nữa. Nếu bạn "cản đường" nó thì sẽ bị vặn vẹo như thế này (bằng tiếng Trung với chất giọng "nhừa nhựa"): "Xin chào, tôi sẽ chụp ảnh với bạn sau khi tan ca. Còn bây giờ hãy để tôi đi phục vụ nhé, nếu không tôi sẽ bị mất việc".
Nếu có đến nhà hàng thông minh này, nhớ chuẩn bị tinh thần kẻo sặc nước lẩu vì mấy con robot này "biết nói"
Khéo lo thật đấy! Trong khi robot ngày càng nhiều và hiện đại thì chuỗi nhà hàng Haidilao dự định cắt giảm nhân công từ mức 170 nhân viên xuống còn 130 - 140 người! Việc này sẽ giúp tiết kiệm chi phí mà quy trình vận hành còn nhanh chóng, đều đặn hơn.
Hơn nữa, với hệ thống máy móc, thực khách có thể order chi tiết như ăn cay ở mức thế nào, cho vào hay bỏ ra những nguyên liệu gì,... Những thông tin này đều được hệ thống robot xử lí nhanh - gọn - lẹ, không còn tình cảnh như "đã dặn không ăn hành rồi mà" khiến người đi ăn còn nóng mặt hơn cả nồi nước lẩu!
Hệ thống máy tính không chỉ xử lý đơn đặt hàng mà còn tính toán hạn sử dụng để thải bỏ nguyên liệu hỏng vào cuối ngày
Được biết, công nghệ hiện đại tại nhà hàng ở Bắc Kinh là dự án hợp tác giữa thương hiệu Haidilao và "gã khổng lồ" công nghệ Panasonic của Nhật Bản. Trong tương lai, họ dự định áp dụng thêm loại bếp tự động đo trọng lượng nồi lẩu để tắt khi cần thiết, tránh lãng phí nhiên liệu. Đồng thời mở rộng loại hình "nhà hàng thông minh" đến nhiều nơi trên cả nước.
Nhà hàng lẩu công nghệ ở Bắc Kinh
Bạn nghĩ sao về nhà hàng lẩu công nghệ này? Thật thú vị và siêu tiện lợi đúng chứ? Nhưng cũng không thể tránh khỏi 1 chút "gợn" khi nghĩ rằng, liệu thời đại máy móc robot thay thế cho hàng loạt công việc truyền thống đã đến gần lắm rồi sao?
(Theo SCMP)