Trung Quốc nới lỏng lệnh phong toả, số ca nhiễm mới ở Ý đang bắt đầu giảm... những tin tức tốt lành củng cố niềm tin đánh bại Covid-19

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 23:04 29/03/2020

Sau cơn bão, những ánh nắng đầu tiên sẽ hé lộ và các tin tức ấm áp cũng như vậy, có thể xem đó là "tia nắng sáng nơi cuối đường hầm".

Số ca nhiễm virus corona mỗi ngày đều được ghi nhận thêm. Tính đến thời điểm hiện tại số ca mắc Covid-19 là đã vượt hơn 680.000 người và đại dịch này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Vì thế, ở thời điểm này sẽ khó mà tìm thấy sự vui vẻ nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không có, đâu đó trên thế giới vẫn còn xuất hiện những tín hiệu tích cực, thắp sáng hi vọng chiến thắng Covid-19.

1. Những cái vỗ tay dành tặng tới đội ngũ nhân viên y tế trên toàn thế giới

Bác sĩ, y tá, các nhân viên y tế ở tuyến đầu đang ngày đêm chiến đấu chống lại virus corona. Nhờ có họ mà hơn 140.000 người trên toàn thế giới đã bình phục. Để tri ân công sức và sự hi sinh của những người làm ngành y, từ Ý, Tây Ban Nha, Pháp...cho đến Ấn Độ, nhiều người dân đã dùng tiếng vỗ tay để vừa cổ vũ, vừa thể hiện sự tri ân của họ đối với các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế.

Trung Quốc nới lỏng lệnh phong toả, số ca nhiễm mới ở Ý đang bắt đầu giảm... những tin tức tốt lành củng cố niềm tin đánh bại Covid-19 - Ảnh 1.

Trào lưu vỗ tay tại nhà cổ vũ các y bác sĩ đã trở thành một xu hướng toàn cầu trong thời điểm dịch bệnh (ảnh: EPA)

Trào lưu này cũng bắt nguồn từ chính Vũ Hán, nơi đâu tiên bùng phát dịch Covid-19. Người dân Vũ Hán khi đó đang bị cách ly tại nhà đã hát vang bài ca cổ vũ lẫn nhau cùng mạnh mẽ vượt qua sóng gió này. Và từ đó, các nước khác cũng đã làm theo bằng những cách riêng của họ.

2. Trung Quốc nới lỏng lệnh cách ly

Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc tin rằng họ đã kiểm soát được dịch bệnh Covid-19. Số ca nhiễm mới trong nước không xuất hiện thêm nhiều và chủ yếu chỉ đến từ nước ngoài. Điều này đã khiến chính quyền Trung Quốc bắt đầu thực hiện nới lỏng lệnh phong tỏa.

Trung Quốc nới lỏng lệnh phong toả, số ca nhiễm mới ở Ý đang bắt đầu giảm... những tin tức tốt lành củng cố niềm tin đánh bại Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân đã có thể ra ngoài sau một quãng thời gian dài phải ở trong nhà (ảnh: Reuters)

Ngày 25/03, tỉnh Hồ Bắc đã nới lỏng lệnh hạn chế đi lại trong và ngoài tỉnh, ngoại trừ thành phố Vũ Hán. Theo phóng viên Stephen McDonell của BBC cho biết, người dân tại thủ đô Bắc Kinh đã có thể ra ngoài hít thở không khí trong lành sau quãng thời gian dài bị hạn chế, ở trong nhà.

3. Cục diện nước Ý có thể thay đổi 

Đầu tuần này, Tổ chức dân sự Protezione cho biết quốc gia đang trong "giai đoạn ổn định". Trong 4 ngày liên tiếp, cả nước ghi nhận sự sụt giảm của số ca nhiễm và tử vong mới do virus corona. Ngày thứ 5 và thứ 6 cũng ghi nhận số ca nhiễm giảm nhưng ngày thứ 6 lại có số ca tử vong nhiều nhất từ trước đến nay.

Trung Quốc nới lỏng lệnh phong toả, số ca nhiễm mới ở Ý đang bắt đầu giảm... những tin tức tốt lành củng cố niềm tin đánh bại Covid-19 - Ảnh 3.

Nước Ý đang bắt đầu có những dấu hiệu tích cực (ảnh: AP)

Tuy vậy, với 4 ngày giảm liên tiếp thì đã có một chút hi vọng cho nước Ý. Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã gọi sự suy giảm này là một điều đáng khích lệ, trong khi người đứng đầu cơ quan y tế vùng Lombardy gọi tín hiệu tích cực này là "ánh sáng nơi cuối đường hầm".

4. Khoa học vẫn đang nỗ lực không ngừng

Cả thế giới đang trông chờ vào vaccine chống virus từ nghiên cứu của các nhà khoa học. Một vài loại đã được phát triển và thử nghiệm. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nói rằng vaccine sẽ chưa thể sẵn sàng, ít nhất là từ 12 đến 18 tháng tới.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không ngừng làm việc để nghiên cứu virus, làm sao để cho ra vaccine sớm nhất có thể. Đây là một sự nỗ lực đáng được ghi nhận và tin tưởng.

Trung Quốc nới lỏng lệnh phong toả, số ca nhiễm mới ở Ý đang bắt đầu giảm... những tin tức tốt lành củng cố niềm tin đánh bại Covid-19 - Ảnh 4.

Đại dịch SARS năm 2003 đã phải mất tới 20 tháng mới có được vaccine, dịch Zika năm 2015 cũng cần tới 6 tháng. Vì thế, các nhà khoa học cần thời gian để tìm ra vaccine cho chủng mới của virus corona (ảnh: Reuters)

5. Ý thức cộng đồng và tinh thần tử tế được lan rộng

Mặc cho virus corona đang chia cách con người nhưng xã hội luôn tìm cách gắn kết lại với nhau mỗi khi cần. Ở trên khắp thế giới, tinh thần tử tế và sự đoàn kết đã được nhiều nơi nâng cao.

Ở Anh, hàng trăm ngàn người đã ký đơn xin làm tình nguyện viên cho Dịch vụ y tế quốc gia (NHS), vượt xa cả những gì mà chính quyền dự tính. Giám đốc NHS, Stephen Powis nói rằng ở đất nước này vẫn còn nhiều tấm lòng tốt và ông cảm thấy cực kỳ bất ngờ trước sự đông đảo của đội ngũ người tình nguyện.

Trung Quốc nới lỏng lệnh phong toả, số ca nhiễm mới ở Ý đang bắt đầu giảm... những tin tức tốt lành củng cố niềm tin đánh bại Covid-19 - Ảnh 5.

Một em bé dán cầu vồng lên cửa sổ với hi vọng về những điều tích cực (ảnh: EPA)

Ở Tây Ban Nha, một bác sĩ đã lên mạng khẩn cầu người dân viết thư động viên gửi tới những bệnh nhân. Và ngay lập tức, hàng chục ngàn bức thư đã được gửi tới, khích lệ, an ủi người bệnh chiến thắng dịch Covid-19, theo El Pais. Và cũng để kết nối mọi người, nhiều gia đình đã cho treo hình ảnh cầu vồng lên cửa sổ và ban công với nhiều sắc màu, biểu hiện của sự tích cực.

(Theo BBC)

Trung Quốc nới lỏng lệnh phong toả, số ca nhiễm mới ở Ý đang bắt đầu giảm... những tin tức tốt lành củng cố niềm tin đánh bại Covid-19 - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm