Những bức chân dung của các bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 ở Italy: Nhiều vết hằn trên mặt, mệt mỏi và chẳng thể gượng cười nổi

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 15:46 29/03/2020

Khuôn mặt họ tuy có thể hằn lên sự mệt mỏi nhưng trong đôi mắt của các y bác sĩ đều chan chứa sự ấm áp và dịu dàng, bởi lẽ bệnh nhân cần điều đó.

Hôm thứ 6 (27/03) là một ngày cực kỳ tệ ở Italy. Hôm đó, nước này ghi nhận số ca tử vong cao nhất kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Ý cách đây 5 tuần, thêm 969 trường hợp đưa số ca tử vong vì Covid-19 của Italy tăng lên con số 9.134 - đứng đầu thế giới. Trong đó, vùng Lombardy chiếm 541 ca.

Ý cũng là quốc gia có tổng số ca nhiễm cao thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ. Tuy vậy, theo Viện y tế quốc gia cho biết, tình hình đã có khả quan hơn khi số ca nhiễm mới trong những ngày gần đây đã chậm lại, điều này chứng tỏ lệnh phong tỏa quốc gia đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Những bức chân dung của các bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 ở Italy: Nhiều vết hằn trên mặt, mệt mỏi và chẳng thể gượng cười nổi - Ảnh 1.

Cũng trong hôm thứ 6, các nhiếp ảnh gia của AP đã tới 2 tỉnh Bergamo và Brescia thuộc vùng Lombardy, còn cả thủ đô Rome nữa, để chụp lại chân dung của các y bác sĩ - những người đang làm việc tại phòng hồi sức tích cực của các bệnh viện.

Trong giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi, các y bác sĩ đã đồng ý thực hiện buổi chụp hình này. Họ xuất hiện trên ảnh với tấm phông xanh, một bối cảnh nhạt nhẽo, ảm đạm được lắp đặt vội tại khu vực vô trùng của bệnh viện. Khuôn mặt của họ không chỉ có các vết hằn mà còn cả sự mệt mỏi nữa. Hầu như không một ai gượng cười nổi.

Với những y bác sĩ này, có thể buông bỏ một chút sự hỗn loạn đã và đang diễn ra do dịch Covid-19 gây ra ở nước Ý đã là một niềm vui. Nhưng cơn khủng hoảng này vẫn chưa đến hồi kết.

"Những gì chúng tôi đang trải qua giống như một hình xăm vậy. Nó sẽ ở mãi trong tâm trí suốt đời." - Daniela Turno, một y tá ICU ở bệnh viện Humanitas Gavazzeni tại Bergamo nói.

Những bức chân dung của các bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 ở Italy: Nhiều vết hằn trên mặt, mệt mỏi và chẳng thể gượng cười nổi - Ảnh 3.

Đôi khi, những nhân viên của bệnh viện còn không được uống một giọt nước trong suốt 8, 10, 12 tiếng làm việc của họ. Và cũng vì thế, họ chẳng cần phải đi vệ sinh. Tất cả đều tuân thủ việc mặc đồ bảo hộ, găng tay, khẩu trang đầy đủ, vì họ biết rõ rằng chỉ cần thiếu một viên gạch, cả tòa nhà sẽ sụp đổ và khi đó tất cả sẽ bị nhiễm virus.

Đã có hơn 7.100 nhân viên y tế ở Ý nhiễm bệnh. Họ đều đã được cho về nhà để chữa trị và sẽ trở lại làm việc khi có kết quả âm tính. Sự vắng mặt của họ đồng nghĩa với việc những người ở lại sẽ phải oằn mình ra chống đỡ nhiều hơn. Theo ghi nhận hơn 50 bác sĩ sẽ không bao giờ khỏi bệnh được và trong số đó, có nhiều người đã qua đời.

Không khí căng thẳng ở khu vực ICU là có thể cảm nhận được, một sự im lặng chát chúa. Đôi khi thứ âm thanh bạn nghe được chỉ có mỗi tiếng trực thăng cất cánh và hạ cánh, vận chuyển thêm một bệnh nhân nặng tới bệnh viện, nơi đang thiếu thốn thiết bị y tế trầm trọng.

Và các y bác sĩ nơi tuyến đầu ở Ý đâu chỉ chữa trị người bệnh bằng máy thở. Họ đang ở bên cạnh bệnh nhân như là người con, người anh, người chị... để động viên người bệnh. Ai cũng biết rằng, bệnh nhân Covid-19 phải bị cách ly và gia đình họ cũng không được ở bên cạnh. Họ, những người bệnh phải ở 1 mình và đa số đều là người già.

"Các bệnh nhân không chỉ gặp vấn đề với việc thở." - bác sĩ Gabriele Tomasoni, người đứng đầu phòng ICU tại bệnh viện Civic ở Brescia. Ông nói ở đây, các bệnh nhân đều đang rất sợ hãi, y bác sĩ không chỉ cứu sống người bệnh, họ còn là người động viên.

"Chúng tôi đều biết các bệnh nhân là người lớn tuổi, họ cần sự dịu dàng và quan tâm." - ông Tomasoni nói thêm.

Và bạn có thể nhìn thấy điều đó trong đôi mắt của các y bác sĩ ở đây.

Những bức chân dung của các bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 ở Italy: Nhiều vết hằn trên mặt, mệt mỏi và chẳng thể gượng cười nổi - Ảnh 6.

(Theo AP)

Những bức chân dung của các bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 ở Italy: Nhiều vết hằn trên mặt, mệt mỏi và chẳng thể gượng cười nổi - Ảnh 8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm