Virus corona: Trung Quốc có một tin tốt giữa cơn khát của toàn thế giới

An An, Theo Trí Thức Trẻ 10:03 09/02/2020

Vào ngày 7/2, WHO đã chỉ ra rằng dịch bệnh do virus corona mới đã gây ra sự thiếu hụt trầm trọng về mặt nạ phòng độc và khẩu trang trên toàn thế giới.

Tính đến ngày 15h50 ngày 8/2, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 34.662 trường hợp nhiễm viêm phổi do virus corona mới và 724 trường hợp tử vong.

Trên thực tế, tình trạng khan hiếm khẩu trang đang diễn ra trên toàn thế giới. Vào ngày 7/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức một cuộc họp báo về virus corona và chỉ ra rằng dịch bệnh đã gây ra sự thiếu hụt trầm trọng về trang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) như mặt nạ phòng độc và khẩu trang trên toàn thế giới.

Virus corona: Trung Quốc có một tin tốt giữa cơn khát của toàn thế giới - Ảnh 1.

Công nhân sản xuất khẩu trang tại một nhà máy ở huyện Zhangpu, phía đông nam tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã

"Nhu cầu cao gấp 100 lần so với bình thường và giá cao hơn 20 lần", Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Tuy nhiên, theo National Business Daily (Trung Quốc), có một tin tốt cho người dân Trung Quốc đó là: Khẩu trang của họ đang trên đường đến!

Vào ngày 8/2, tài khoản weibo chính thức của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc chia sẻ bài phỏng vấn Chủ tịch HĐQT Tập đoàn y dược Trung Quốc Lưu Kính Trinh của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc.

Ông Lưu Kính Trinh cho biết, trên thực tế, việc sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc chỉ mất 0,5s/chiếc nhưng quy trình khử trùng tiêu chuẩn phải mất từ 7 ngày đến nửa tháng.

"Điều đó có nghĩa là, lô khẩu trang được sản xuất vào đợt tăng ca ngày mùng 1 Tết có thể sẽ lên kệ vào ngày 8/2", ông nói.

Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc dự đoán, nếu dựa theo quy trình sản xuất khẩu trang hiện nay của nước này, sẽ có một số lượng lớn khẩu trang xuất hiện trên thị trường trong tương lai gần.

Trước đó, vào ngày 2/2, ông Hoàng Lợi Bân, Người phát ngôn Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin kiêm Cục trưởng Cục Điều phối và Giám sát vận hành, đã giới thiệu rằng, công suất sản xuất khẩu trang của Trung Quốc là khoảng 20 triệu chiếc/ngày và 60% năng suất đã được khôi phục.

Tại cuộc họp báo ngày 5/2, ông Hác Phúc Khánh, Vụ phó Vụ phát triển xã hội thuộc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết, tính đến ngày 3/2, sản lượng sản xuất khẩu trang ở 22 tỉnh trọng điểm trên toàn Trung Quốc đã đạt 14,80 triệu chiếc, tăng 3,1% so với ngày hôm trước.

"Nhìn chung, sản lượng sản xuất khẩu trang tiếp tục tăng, đặc biệt là khẩu trang y tế N95 đang rất cần ở tuyến đầu", ông này nói.

Vào ngày 8/2, cơ quan chỉ huy phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona của tỉnh Hồ Bắc tiết lộ, các doanh nghiệp trong tỉnh đã sản xuất hơn 120.000 khẩu trang N95. Dự kiến, lô khẩu trang này sẽ làm dịu cơn khát hiện nay.

Ngoài việc tăng sản xuất trong nước, Trung Quốc cũng sẽ nhập khẩu khẩu trang nước ngoài.

Tại cuộc họp báo trên, ông Kim Hải, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Tổng cục Hải quan Trung Quốc, cho biết kể từ ngày 24/1, trong số các sản phẩm chống dịch được nhập khẩu có tới 77,3% là sản phẩm bảo hộ với 367 triệu chiếc, trị giá 940 triệu NDT.

Điều đáng chú ý là nhiều sản phẩm trong số này là hàng quyên tặng.

Ngoài ra, ông này nhấn mạnh, kể từ ngày 30/1 năm nay, kim ngạch nhập khẩu vật dụng bảo hộ mỗi ngày về cơ bản vẫn ở mức trên 150 triệu NDT.

Trước tình trạng khan hiếm khẩu trang nghiêm trọng như hiện nay, ông Tào Đức Vượng, Chủ tịch Tập đoàn sản xuất thủy tinh Phúc Diệu lớn nhất Trung Quốc kêu gọi người dân phòng chống dịch bệnh một cách khoa học. Nếu không mắc bệnh hoặc xuất hiện ở những địa điểm đặc thù thì không nên đeo khẩu trang, nên để dành khẩu trang cho những người cần hơn như nhân viên y tế và bệnh nhân.

Virus corona: Trung Quốc có một tin tốt giữa cơn khát của toàn thế giới - Ảnh 4.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Vợ 2” Mina Phạm là người như thế nào trên MXH và trong mắt Minh Nhựa?

    Vì sao Mina Phạm giữ được trái tim Minh Nhựa, câu trả lời có thể nằm ở đây!
  • Đọc thêm