Trung Quốc hoãn toàn bộ kỳ thi đầu vào đại học vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Thanh Hương, Theo Tri Thức Trẻ 21:00 01/04/2020

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định lùi tạm hoãn kỳ thi đại học hàng năm.

Hôm 31/3, Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết, kỳ thi đại học (Gaokao - Cao khảo) năm nay sẽ được tổ chức vào 2 ngày 7/7 và 8/7. Mốc thời gian này muộn hơn 1 tháng so với lịch thi thông thường mọi năm. Được biết, đây là lần đầu tiên Trung Quốc lùi kỳ thi đại học, kể từ sau thời kỳ Cách mạng văn hóa.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng cho biết, lịch thi chưa áp dụng với Bắc Kinh và Hồ Bắc - 2 tỉnh thành đang chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch Covid-19. Lịch thi tại 2 tỉnh thành này diễn ra vào ngày nào sẽ còn tùy thuộc vào tình hình dịch cũng như tình trạng sức khỏe cộng đồng.

Trung Quốc hoãn toàn bộ kỳ thi đầu vào đại học vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết, kỳ thi đại học (Gaokao - Cao khảo) năm nay sẽ được tổ chức vào 2 ngày 7/7 và 8/7.

Ông Vương Hồi, một quan chức phụ trách của Bộ Giáo dục cho biết, năm nay sẽ có khoảng 10,71 triệu thí sinh tham dự kỳ thi đại học. Sau khi cân nhắc, chính quyền quyết định lùi mốc thời gian để đảm bảo an toàn, sức khỏe của học sinh. "Yếu tố sức khỏe của học sinh và cộng đồng được đặt lên hàng đầu", ông Vương cho biết.

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc đã ổn và ít lây lan hơn nhưng nguy cơ lây nhiễm và bùng phát vẫn còn. Hiện tại, trọng tâm phòng dịch của Trung Quốc là ngăn chặn các ca lây nhiễm từ nước ngoài. Chính vì vậy, các chuyên gia phòng dịch ở nước này đã kiến nghị nên lùi thời gian thi đại học 1 tháng để hạn chế nguy cơ lây lan dịch.

Bên cạnh đó, việc lùi thời gian cũng đảm bảo công bằng cho các thí sinh dự thi, giúp các em có thêm thời gian ôn tập bởi 1 số thí sinh trước đó đã nhiễm Covid-19 mới được ra viện một thời gian không lâu. Ngoài ra do các trường học đóng cửa nên nhiều em học sinh ở nông thôn cũng không có điều kiện để học tập.

Được biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các trường học ở Trung Quốc đã đóng cửa từ cuối tháng 1, tức là sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Tầm giữa cuối tháng 2, học kỳ mới tại nước này cũng bị hoãn và hàng triệu học sinh chuyển sang hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên trong tháng 4, nhiều tỉnh thành sẽ bắt đầu mở cửa trường học trở lại. Riêng Bắc Kinh và Quảng Đông hiện chưa ấn định thời gian cho học sinh đi học lại.

Trung Quốc hoãn toàn bộ kỳ thi đầu vào đại học vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Voi mẹ đang mang thai chết đứng giữa sông sau khi ăn nhầm trái dứa nhét thuốc nổ bên trong: “Nó không hề biết con người ích kỉ như thế nào”

    Điều đáng nói là con voi mẹ tội nghiệp không hề tấn công một người dân hay phá hủy bất cứ ngôi nhà nào.
  • Đọc thêm