Môn Ngữ Văn lớp 12 đã được Bộ Giáo dục giảm bớt những nội dung nào?

Vũ Trịnh, Theo Trí Thức Trẻ 19:10 01/04/2020

Nhiều nội dung thuộc các phần Văn học, Tiếng Việt, Làm văn của khối 12 đã được giảm tải để phù hợp với thời gian còn lại của năm học 2019-2020.

Hôm qua, Bộ GD&ĐT đã công bố các nội dung sẽ được tinh giản trong chương trình dạy học của học kỳ II năm học 2019-2020. 14 bộ môn của cấp THCS & THPT được Bộ thực hiện tinh giản nội dung nâng cao, trùng lặp giữa các môn học. Trong đó, môn Ngữ văn được xem là môn học quan trọng, cơ bản và có tính chất quyết định nhiều trong các kỳ thi cũng đã được Bộ xem xét cắt giảm một số nội dung.

Đối với học sinh 12 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 8 tới được bộ khuyến khích tự học, tự tìm hiểu nhiều nội dung thuộc bộ môn Ngữ Văn. Cụ thể:

Phần Văn học, các bài Bắt sấu rừng U Minh Hạ; Những đứa con trong gia đình; Mùa lá rụng trong vườn (trích); Một người Hà Nội; Thuốc; Nhìn về vốn văn hóa dân tộc nằm trong phần khuyến khích học sinh tự đọc.

Bài Rừng Xà Nu; Ông già và biển cả; Hồn Trương Ba, da hàng thịt là các bài tự học có hướng dẫn trong 1 tiết. Các bài này sẽ có các câu hỏi mà học sinh cần tự tìm hiểu.

Bài ôn tập phần văn học chỉ lược giảm còn 1 tiết cho cả bài với sự tự học có hướng dẫn của giáo viên.

Môn Ngữ Văn lớp 12 đã được Bộ Giáo dục giảm bớt những nội dung nào? - Ảnh 1.
Môn Ngữ Văn lớp 12 đã được Bộ Giáo dục giảm bớt những nội dung nào? - Ảnh 2.

Về phần Tiếng Việt, các bài Nhân vật trong giao tiếp; Thực hành về hàm ý là những bài giáo viên không giảng dạy. Nhiều bài học khác cũng nằm trong phần tinh giản, khuyến khích học sinh tự đọc, tự làm.

Môn Ngữ Văn lớp 12 đã được Bộ Giáo dục giảm bớt những nội dung nào? - Ảnh 3.

Về phần Làm văn, các bài Rèn luyện kỹ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận; Phát biểu tự do; Văn bản tổng kết nằm trong phần không giảng dạy. Bài Diễn đạt trong văn nghị luận (2 bài) để học sinh tự học, tự làm các phần I bài đầu (Cách sử dụng từ ngữ trong văn nghị luận) và phần III bài tiếp theo (Xác định giọng điệu phù hợp trong văn nghị luận).

Môn Ngữ Văn lớp 12 đã được Bộ Giáo dục giảm bớt những nội dung nào? - Ảnh 4.

Đây là cơ sở để học sinh khối 12 lên kế hoạch tự ôn tập trong thời gian nghỉ chống dịch Covid-19, chuẩn bị tốt nhất kiến thức cần có trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

Môn Ngữ Văn lớp 12 đã được Bộ Giáo dục giảm bớt những nội dung nào? - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm