Trung Quốc ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở trẻ em, New Zealand kiên trì chiến lược Zero

L.T, Theo VOV 21:57 14/09/2021

Tình hình mắc Covid-19 ở trẻ em đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Trong khi đó, New Zealand khẳng định quyết tâm theo đuổi chiến lược Zero ca mắc Covid-19 mới.

Nhiều trẻ em mắc Covid-19, Trung Quốc khuyến cáo hạn chế du lịch dịp nghỉ lễ

Đợt dịch Covid-19 trong cộng đồng mới đang lan nhanh ở tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Nam Trung Quốc. Đáng chú ý, trong số hơn 100 trường hợp nhiễm bệnh có hàng chục trẻ em dưới 10 tuổi.

Số ca Covid-19 mới từ ổ dịch Phủ Điền, Phúc Kiến đã tăng gấp đôi chỉ sau một ngày. Theo số liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vừa công bố sáng 14/9, nước này đã ghi nhận thêm 59 ca Covid-19 trong cộng đồng trong ngày 13/9 và tất cả đều ở Phúc Kiến.

Do có số người bệnh tăng nhiều nhất với 32 ca, thành phố Hạ Môn đã bị phong tỏa vào đêm 13/9. Hầu hết các ca bệnh đều bắt nguồn từ Phủ Điền, nơi khởi phát đợt dịch mới. Tất cả các khu dân cư trong thành phố phải chịu sự quản lý “khép kín” - người dân không rời khỏi địa phương. Tất cả các địa điểm vui chơi giải trí bị đóng cửa.

Tính đến nay, Phúc Kiến đã ghi nhận 123 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 102 ca bệnh và 21 trường hợp không triệu chứng. Đáng chú ý, do dịch bệnh được phát hiện từ một trường tiểu học ở Phủ Điền, đến nay, trong số 85 ca dương tính của thành phố có tới 30 trẻ em dưới 10 tuổi. Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Y tế Quốc gia được cử đến Phúc Kiến cho biết, có khả năng các ca bệnh sẽ còn tiếp tục được phát hiện tại cộng đồng, trường học và nhà máy ở Phủ Điền, nơi ổ dịch chủ yếu tập trung hiện nay.

Ước tính hơn 30.000 người đã rời Phủ Điền đến các vùng khác ở Trung Quốc từ cuối tháng 8 đến ngày 10/9, thời điểm những ca bệnh đầu tiên được báo cáo. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia nước này, Trung Quốc có thể kiểm soát đợt bùng phát mới trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh “với tất cả các biện pháp kiểm soát đã được áp dụng”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, một số địa phương ở nước này, như Nội Mông, Hắc Long Giang đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch, đặc biệt là đến các khu vực đang bùng phát dịch Covid-19 trong kỳ nghỉ lễ quốc gia sắp tới. Bắc Kinh cũng yêu cầu người dân không ra nước ngoài nếu không cần thiết và chỉ đi du lịch sau khi đã tiêm đủ số liều vaccine với các tour ngắn và vừa, cũng như những điểm du lịch ngoài trời, hạn chế tụ tập đông người và thực hiện phòng hộ cá nhân.

Ba ngày lễ Trung thu ở Trung Quốc sẽ bắt đầu vào ngày 19/9 và kỳ nghỉ “tuần lễ vàng” nhân dịp Quốc khánh sẽ bắt đầu vào ngày 1/10.

Tháng trước, Trung Quốc vừa ngăn chặn một làn sóng dịch trên toàn quốc do biến thể Delta trong đợt bùng phát dịch được đánh giá là tồi tệ nhất kể từ lần đầu tiên dịch xảy ra ở Vũ Hán vào năm ngoái.

New Zealand kiên trì chiến lược không ca mắc Covid-19

Chính phủ New Zealand hôm nay kêu gọi người dân hưởng ứng chương trình tiêm vaccine để bảo vệ bản thân và để tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thế giới về chiến lược loại bỏ dịch bệnh Covid-19.

Mặc dù số ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày đang có xu hướng giảm, nhưng chính phủ New Zealand ngày hôm nay (14/9) vẫn tiếp tục kêu gọi người dân đi tiêm vaccine Covid-19, nhất là tại các khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao và đang bị phong tỏa ở cấp độ cao nhất như thành phố Auckland.

Trong một phát biểu vào ngày hôm nay (14/9), Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định tiêm chủng thực sự có khả năng ngăn ngừa các ca mắc Covid-19 chuyển nặng phải nhập viện và cứu sống nhiều sinh mạng. Thông điệp của chính phủ New Zealand trong những ngày này không có gì khác là kêu gọi người dân đi tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Và nếu người dân Auckland hưởng ứng lời kêu gọi tiêm chủng thì thành phố lớn nhất New Zealand sẽ đạt mục tiêu 80% dân số trong độ tuổi tiêm chủng tiêm được tiêm 1 mũi vaccine trong tuần này.

Thủ tướng Ardern cho biết bắt đầu từ ngày mai (15/9) nước này sẽ sử dụng các xe buýt tiêm chủng để đẩy nhanh tốc độ bao phủ vaccine, trong đó mô hình này sẽ tập trung triển khai tại các khu vực đang có tỷ lệ tiêm chủng thấp hoặc các khu vực mà người dân khó tiếp cận các điểm tiêm chủng. Thủ tướng Ardern cũng khẳng định mong muốn New Zealand sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới về chiến lược loại bỏ Covid-19 và tỷ lệ tiêm chủng cao là cách đất nước này có thể đạt được điều đó.

Các tuyên bố của Thủ tướng Ardern được đưa ra trong bối cảnh ngày hôm nay nước này chỉ ghi nhận 15 ca mắc Covid-19, giảm mạnh so với 33 ca của hôm qua (13/9). New Zealand hiện áp dụng cảnh báo y tế cấp 2 đối với hầu hết các thành phố. Riêng điểm nóng dịch bệnh là thành phố Auckland đang duy trì mức báo động dịch bệnh cấp 4 và dự kiến sẽ được hạ một cấp phong tỏa vào thứ Tư tuần sau (22/9).

Tính đến nay, 66,5% dân số từ 12 tuổi trở lên tại New Zealand đã được tiêm một mũi vaccine Covid-19 và 34% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bình luận

  • Thảm án kinh hoàng ở Bắc Giang, con sát hại bố mẹ và em gái ruột rồi bỏ trốn

    Cơ quan công an đang phát thông báo truy tìm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) được xác định là nghi phạm gây án.
  • Đọc thêm