Trung Quốc bắt giữ đường dây đa cấp tiền ảo hàng chục triệu USD

Vinh Ngô, Theo ICTNews 10:03 19/03/2022

Cảnh sát Thượng Hải đã triệt phá một tổ chức đa cấp tiền mã hoá trị giá hơn 100 triệu NDT (15,7 triệu USD), cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh nhằm trấn áp các hoạt động gọi vốn bằng mã thông báo điện tử (digital token).

Công ty bị cáo buộc đã thành lập nền tảng với quảng cáo “cung cấp dịch vụ định giá tiền mã hoá” từ tháng 6/2020. Người dùng được yêu cầu sử dụng đồng tiền pháp định để đổi lấy các token của công ty để trở thành thành viên chính thức với các ưu đãi đi kèm. Tuy nhiên, các token của công ty “không có giá trị trên thị trường” và giá của chúng “bị chi phối bởi chính nền tảng này”, Tân Hoa Xã trích thông báo của công an Thượng Hải.

Người tham gia nền tảng này còn được hưởng hoa hồng cho mỗi tài khoản giới thiệu thành công. Nhà chức trách cho biết vào thời điểm bắt giữ 10 nghi phạm của vụ việc, nền tảng có 60.000 tài khoản trong một hệ thống 72 cấp độ tư cách thành viên.

Công ty này đã đặt các máy chủ ở nước ngoài nhằm lách quy định cấm tất cả các hình thức huy động vốn thông qua phát hành mã thông báo ban đầu (ICO) của Trung Quốc.

Trung Quốc bắt giữ đường dây đa cấp tiền ảo hàng chục triệu USD - Ảnh 1.

Chính phủ Trung Quốc đã có động thái cứng rắn với tiền mã hoá. Từ cuối năm 2013, nước này đã cấm các ngân hàng trong nước tham gia giao dịch Bitcoin. Tại thời điểm đó, đồng tiền mã hoá vẫn còn giá dưới 1.000 USD.

Đây cũng không phải lần đầu tiên cơ quan chức năng Trung Quốc trấn áp tội phạm liên quan tiền mã hoá.

Tháng 11/2020, toà án tỉnh Giang Tô đã tuyên án 11 năm tù với các đối tượng chủ mưu trong một hệ thống đa cấp đa quốc gia lừa đảo tiền mã hoá của nhà đầu tư lên tới 14,8 tỷ NDT (tương đương 2,25 tỷ USD).

PlusToken, nền tảng thiết lập bởi Chen Bo đầu năm 2018, sử dụng công nghệ sổ cái phân tán thu hút hàng triệu người tham gia tư cách thành viên trả phí bằng tiền mã hoá. Theo toà án Diêm Thành, thành phố trực thuộc Giang Tô, nền tảng này trả mức lợi nhuận đầu tư cao cho thành viên dựa trên số lượng người và số tiền họ giới thiệu được.

Toà án nhân dân tối cao, cơ quan tư pháp cao nhất tại Trung Quốc, tháng trước đã thông báo hoạt động gọi vốn bằng tiền mã hoá sẽ bị coi là phạm tội hình sự. Những vụ việc nghiêm trọng từ 50 triệu NDT trở lên hoặc mạng lưới hơn 5.000 người sẽ đối mặt mức án hơn 10 năm tù.

Phán quyết cuối cùng trong vụ án tại Thượng Hải vẫn chưa được công bố.

Vào tháng 5/2021, Ủy ban Ổn định và Phát triển tài chính, thuộc Hội đồng nhà nước, đã khẳng định “trấn áp các hành vi khai thác và kinh doanh Bitcoin, kiên quyết ngăn chặn việc đẩy rủi ro cá nhân cho xã hội”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm