Trời nóng thì mua điều hòa, nhưng đừng chỉ biết điều hoà gắn tường, còn nhiều loại khác hay ho, tiện ích hơn nhiều!

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 06:15 25/04/2021

Để lựa chọn được một chiếc điều hoà phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính thì cần hiểu rõ về chúng trước đã.

Điều hoà nhiệt độ hay máy lạnh là một thiết bị làm mát gần như thiết yếu mỗi độ hè về. Giống như mọi sản phẩm trên thị trường khác, những chiếc điều hoà cũng được phân loại rất rõ ràng theo từng đặc điểm, mục đích sử dụng khác nhau.

Trời nóng thì mua điều hòa, nhưng đừng chỉ biết điều hoà gắn tường, còn nhiều loại khác hay ho, tiện ích hơn nhiều! - Ảnh 1.

Xét về khía cạnh tính năng, chúng ta có điều hoà 1 chiều và điều hoà 2 chiều. Hiện tại chúng mình đã có một bài viết phân biệt 2 loại thiết bị này, bạn có thể tìm đọc tại đây.

Tuy nhiên, đó không phải cách phân loại duy nhất. Trên thực tế, các hãng sản xuất lại chia những chiếc điều hoà nhiệt độ thành 2 loại chính, dựa chủ yếu vào công suất, khả năng làm mát, bao gồm điều hoà cục bộ và điều hoà trung tâm.

Vì điều hoà trung tâm thường có công suất rất lớn, thường được lựa chọn lắp đặt trong các không gian có diện tích rất rộng, do đó, ở bài viết này chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về sự khác biệt giữa những chiếc điều hoà cục bộ mà thôi.

Điều hoà gắn tường

Đây được xem là loại điều hoà phổ biến nhất tại Việt Nam, được nhiều hộ gia đình lựa chọn do nó thoả mãn được nhu cầu sử dụng thực tế của nhiều người dùng.

Trời nóng thì mua điều hòa, nhưng đừng chỉ biết điều hoà gắn tường, còn nhiều loại khác hay ho, tiện ích hơn nhiều! - Ảnh 2.

Điều hoà gắn tường là thiết bị điều hoà nhiệt độ phổ biến nhất tại Việt Nam

Về mặt ưu điểm, điều hoà gắn tường thường có kích thước nhỏ gọn, mẫu mã đa dạng, kèm theo đó là một mức giá dễ tiếp cận. Ngoài ra, với công suất tương đối nhỏ, điều hoà gắn tường thường tiêu tốn khá ít điện năng, phù hợp để gắn trong các không gian nhỏ như phòng ngủ. Do cấu tạo đơn giản, điều hoà gắn tường cũng có thể dễ dàng vệ sinh, sửa chữa. Đây là những lý do chính biến đây trở thành mẫu điều hoà được nhiều người dùng lựa chọn.

Nhược điểm duy nhất của loại điều hoà này là hiệu suất làm mát hay còn gọi là độ phủ phòng thấp nên chỉ phù hợp cho các không gian nhỏ.

Điều hoà âm trần

Đây là loại điều hoà khá phổ biến, thường xuất hiện tại các quán cà phê, văn phòng, những nơi có không gian có diện tích trung bình trở lên.

Trời nóng thì mua điều hòa, nhưng đừng chỉ biết điều hoà gắn tường, còn nhiều loại khác hay ho, tiện ích hơn nhiều! - Ảnh 3.

Điều hoà âm trần thường xuất hiện tại các nhà hàng, phòng họp hay hội trường có phần trần cao

Điều hoà âm trần có cấu tạo gần như tương tự với loại gắn tường, nhưng thường có công suất lớn hơn và được gắn âm trên trần nhà. Do đó, nó sở hữu gần như các ưu điểm của điều hoà gắn tường, thêm vào đó là khả năng làm lạnh những không gian tương đối với không khí lạnh được dàn đều khắp phòng.

Do có công suất lớn, điều hoà âm trần thường tiêu hao nhiều điện năng, giá cao và yêu cầu những căn phòng có trần đủ cao để đảm bảo khả năng làm mát.

Điều hoà tủ đứng

Thiết kế dạng hộp, đặt đứng ngay trên mặt đất là những đặc điểm để nhận biết loại điều hoà này. Nó thường được thấy ở các nhà hàng, văn phòng, nhìn chung là những nơi có không gian rộng do khả năng làm mát nhanh chóng và hiệu quả. Để làm được việc này, công suất của điều hoà tủ đứng thường rất lớn.

Trời nóng thì mua điều hòa, nhưng đừng chỉ biết điều hoà gắn tường, còn nhiều loại khác hay ho, tiện ích hơn nhiều! - Ảnh 5.

Điều hoà tủ đứng thường xuất hiện trong những không gian mở, diện tích lớn

Điều này cũng kéo theo những nhược điểm. Điều hoà tủ đứng thường khá ồn trong suốt quá trình hoạt động do tốc độ quạt lớn. Kế đến, do công suất lớn nên chúng thường có giá đắt và tiêu hao nhiều điện năng hơn.

Vì vậy, điều hoà tủ đứng chỉ thực sự phát huy tác dụng khi hoạt động trong các phòng kín diện tích lớn, không cần phải quá yên tĩnh và thường sẽ là những nơi công cộng thay vì là không gian trong nhà như phòng ngủ hay phòng khách.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14