Dùng máy lạnh thế nào, để cuối tháng không phải "té xỉu" khi nhìn hoá đơn tiền điện?

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 09:25 15/04/2021

Điều đáng sợ nhất mỗi mùa hè về không phải là cái nóng gần 40 độ C mà là dòng mồ hôi đổ ròng ròng khi nhìn vào hoá đơn tiền điện.

Trong mùa nắng nóng cực điểm, việc đang sở hữu một chiếc máy lạnh đã là điều may mắn, nhưng nắm trong tay những mẹo nhỏ nhằm tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng dưới đây nữa, thì bạn chắc chắn sẽ trải qua mùa hè năm nay, một cách dễ dàng thôi.

Không nên để nhiệt độ quá thấp, đặc biệt là khi đi ngủ

Đặt nhiệt độ quá thấp là sai lầm thường gặp ở những người dùng mới và nếu duy trì thói quen này trong thời gian dài, bạn sẽ nhanh chóng thấy được hậu quả hiện rõ trên hóa đơn tiền điện tháng tới. Ngoài ra, nhiệt độ thấp còn có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, đặc biệt là đối với trẻ em.

Dùng máy lạnh thế nào, để cuối tháng không phải té xỉu khi nhìn hoá đơn tiền điện? - Ảnh 1.

Nhiệt độ quá thấp không những gây hao phí điện năng mà còn có thể gây ra các vấn đề về hô hấp

Theo các chuyên gia y tế, mức nhiệt độ lý tưởng mà người dùng nên đặt dao động trong khoảng 26-29 độ C tùy nhu cầu. Do đó, nếu vừa muốn bảo vệ sức khỏe lẫn túi tiền của bản thân, bạn nên thiết lập mức nhiệt phù hợp trước khi "lên giường" 1-2 tiếng, sau đó tắt máy lạnh ngay trước khi đi ngủ hoặc hẹn giờ tắt tự động. Nhờ đó mà căn phòng của bạn sẽ được mát mẻ và thoải mái cả đêm. Nhớ đóng kín các cửa thông gió nữa nhé!

Không nên để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng

Khá dễ hiểu, ánh nắng Mặt Trời trực tiếp sẽ nhanh chóng làm gia tăng nhiệt độ và chiếc máy lạnh của bạn sẽ phải hoạt động rất vất vả để giữ cho nhiệt độ phòng được mát mẻ, dẫn đến hao phí nhiều điện năng.

Dùng máy lạnh thế nào, để cuối tháng không phải té xỉu khi nhìn hoá đơn tiền điện? - Ảnh 2.

Ánh sáng Mặt Trời, kẻ thù không đội trời chung với chiếc máy lạnh của bạn

Sử dụng thêm rèm cửa để ngăn chặn bớt nhiệt lượng từ ánh sáng Mặt Trời là biện pháp hiệu quả trong trường hợp này.

Sử dụng kèm với quạt

Như đã nói trong bài viết những mẹo để sử dụng máy lạnh mát hơn (bạn có thể tìm đọc tại đây). Việc sử dụng quạt cùng với máy lạnh sẽ giúp dàn đều không khí mát ra khắp phòng nhanh chóng.

Dùng máy lạnh thế nào, để cuối tháng không phải té xỉu khi nhìn hoá đơn tiền điện? - Ảnh 3.

Thử sử dụng kèm với quạt cây xem sao nhé!

Phòng được làm mát nhanh hơn đồng nghĩa với việc máy lạnh sẽ tốn ít điện năng hơn để hạ nhiệt và với những sản phẩm điều hòa không khí hiện đại ngày nay, chúng sẽ tự động ngưng làm mát khi nhiệt độ phòng đã ở mức phù hợp.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Đây lại là một mẹo nữa đã xuất hiện trong bài viết trước, nhưng nó lại tiếp tục đúng trong trường hợp này. Việc màng lọc và hệ thống quạt quá bẩn sẽ khiến máy lạnh của bạn mất nhiều thời gian hơn để làm mát toàn bộ căn phòng.

Dùng máy lạnh thế nào, để cuối tháng không phải té xỉu khi nhìn hoá đơn tiền điện? - Ảnh 6.

Với bất kỳ thiết bị điện nào, việc bảo trì, bảo dưỡng đều là cần thiết

Do đó, việc vệ sinh và bảo trì định kỳ sẽ khiến thiết bị của bạn hoạt động hiệu quả hơn, từ đó tiêu thụ ít điện năng hơn và sẽ không còn phải đau đầu khi nhìn vào hóa đơn tiền điện nữa.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm