Chốc mép (nứt nẻ ở mép môi) là tình trạng thường gặp trong mùa đông do thói quen lười uống nước hoặc liếm môi gây ra. Vi khuẩn và nấm mốc từ nước bọt mắc kẹt lại trong những rãnh môi bị nứt nẻ sẽ tạo ra vết chốc mép. Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới bệnh chốc mép là:
- Cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin B, sắt, kẽm...
- Không lau miệng sạch sau khi ăn khiến vi khuẩn từ thức ăn bám lại.
Ngoài ra, một số biến chứng nguy hiểm cũng có thể là nguyên nhân gây chốc mép như tiểu đường, nhiễm virus, suy giảm hệ miễn dịch...
- Có cảm giác ngứa, nóng rát ở những chỗ nứt nẻ.
- Cảm thấy đau nhói xung quanh vết chốc mép khi ăn, cười, hay nói chuyện.
- Khi ăn các món có tính axit cao, mặn, cay... thì tình trạng lở loét càng trở nên nghiêm trọng.
Các bác sĩ cũng cho rằng, bệnh chốc mép không phải là bệnh quá nghiêm trọng nhưng có thể gây đau nhói, bất tiện trong việc ăn uống và khó khăn khi giao tiếp. Vì vậy, cần chú ý xử lý bệnh hiệu quả bằng một số cách sau:
- Tránh ăn những món cay nóng, tăng cường bổ sung đậu phụ và các loại rau xanh. Bởi chúng sẽ giúp cung cấp thêm vitamin, sắt, kẽm... thiết yếu cho cơ thể.
- Tuyệt đối không được liếm môi để ngăn không cho những vết lở rộp lan rộng hơn. Nếu quá khó chịu thì nên uống nhiều nước để giữ ẩm cho đôi môi.
- Bôi kem dưỡng ẩm có thành phần chống nấm, diệt khuẩn mỗi tối.
Nếu tình trạng bệnh chốc mép kéo dài quá lâu thì bạn nên chủ động đi khám da liễu ngay để được bác sĩ chuyên khoa khám chữa và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả.