Trẻ đi học lại, cha mẹ chật vật gọi con dậy sớm đến lớp đúng giờ

Huyền Trần, Theo VTC News 11:30 12/05/2020

Từ giờ giấc ăn uống, ngủ nghỉ và thói quen học bài của con đều thay đổi khiến không ít phụ huynh uể oải điều chỉnh lại khi con đi học lại.

5h sáng chị Vũ Thị Ngọc (30 tuổi, Hà Nội) thức dậy để nấu nướng, chuẩn bị đồ dùng cho con đến lớp. Khoảng 6h chị gọi con gái dậy vệ sinh cá nhân và ngồi vào bàn ăn.

Trước đây việc vệ sinh cá nhân và ăn uống cháu thực hiện chỉ 30 phút nên thường 7h chị Ngọc mới gọi con dậy. Nhưng hai hôm nay con lề mề hơn. Dù tối hôm trước chị đã yêu cầu con ngủ sớm, nhưng sáng hôm sau riêng việc gọi con dậy đi ra khỏi giường đã mất nhiều thời gian.

Chị thật sự phát cáu khi gọi các con mãi không dậy. Gọi từ 6h30, nhưng tận 7h30 con mới tỉnh giấc hẳn. Chị thậm chí bế bé ra ghế ở phòng khách, "dựng" con ngồi dậy, mở ti vi, nhạc inh ỏi, nhưng trẻ vẫn mắt nhắm mắt mở.

"Tôi hò hét khản cổ, cháu vẫn cứ nằm, không chịu dậy", chị nói.

Chị Ngọc cho hay, nghỉ dịch lâu bé ở nhà với ông bà được chiều chuộng hơn. Buổi tối 1 - 2h sáng mới chịu ngủ, buổi sáng được ngủ nướng đến 9 - 10h mới dậy.

"Có hôm con bỏ cả ăn sáng, hoặc ăn sáng xong lại lên giường ngủ tiếp. Thức dậy lại đòi xem ipad, TV… Cả mấy tuần, mấy tháng kéo dài như vậy vô tình tạo nếp sinh hoạt không tốt cho trẻ. Giờ đi học lại có lẽ cũng mất thời gian trẻ mới quen lại nếp cũ", chị than phiền.

Trẻ đi học lại, cha mẹ chật vật gọi con dậy sớm đến lớp đúng giờ - Ảnh 1.

Phụ huynh Hà Nội đưa con trở lại trường sáng 11/5 sau kỳ nghỉ dài 3 tháng.

Từ ngày 11/5, học sinh mầm non và tiểu học Hà Nội trở lại trường sau 3 tháng nghỉ học vì dịch COVID-19 . Chị Ngọc cũng như nhiều gia đình khác đều "chung cảnh ngộ" là phải tập lại thói quen từ đầu cho trẻ, từ dậy đúng giờ, đến ăn trong thời gian bao lâu, rồi đi ngủ mấy giờ để mai dậy sớm.

Anh Nguyễn Hoàng Sơn (quận Thanh Xuân) có hai bé cùng học lớp mầm non 3 tuổi cho biết buổi đầu tiên trở lại trường đã bị các con làm khó vì nhất quyết không chịu theo cô vào lớp.

Hai con sinh đôi của anh cùng chuyển sang trường mới vào trước nghỉ Tết Nguyên đán. Khoảng 2 tuần sau các bé quen mặt cô giáo, các bạn trong lớp nên không còn quấy khóc. Nghỉ dịch thời gian dài, anh Sơn xác định mọi thứ phải tập lại từ đầu.

"Không còn nhớ mặt cô giáo nên cả hai không chịu theo vào lớp, cứ ôm chặt hai vai bố không rời. Chị khóc thì em trai cũng khóc theo, đòi về nhà với bà nội. Thương thì thương thật nhưng phải đưa con đến lớp chứ không ở nhà mãi được", vị phụ huynh chia sẻ.

Theo dõi camera lớp học, trong lớp chỉ hai con của anh chơi với nhau, ít chơi với các bạn trong lớp. Anh Sơn cho rằng sẽ phải mất khoảng một tuần hai con mới hòa nhập trở lại bình thường.

Sáng 11/5, chị Hoàng Xuân Thanh Tú (quận Hoàn Kiếm) cũng trong tình trạng chật vật khi đưa cô con gái lớp 1 tính cách "sáng nắng chiều mưa" trở lại trường.

"Tối qua còn hứa là sẽ dậy sớm, ăn sáng nhanh và kể với cả nhà thích đến trường để gặp các bạn. Cuối cùng 7h sáng bố mẹ mới đưa ra khỏi giường, vệ sinh cá nhân, ăn uống cũng gần 8h mới xong. Thậm chí lúc mặc quần áo con còn bảo mẹ hay là thôi không đến lớp nữa rồi hứa ở nhà tự học", chị Tú chia sẻ.

Trên đường đưa con đến lớp, chị phải thuyết phục con bằng cách kể lại sự việc tối hôm trước, để bé nhớ những gì đã hứa, hiểu đến lớp được gặp bạn bè, vui chơi và học tập.

"Cháu vẫn chưa hào hứng lắm, nhưng tôi nghĩ khoảng 1 – 2 ngày con sẽ lại yêu các bạn, yêu lớp và yêu trường trở lại", phụ huynh này nói.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giới trẻ Sài Gòn chen nhau bẹp ruột để mua giày từ 4h sáng: Thể hiện đam mê hay vô bổ?

    Hình ảnh giới trẻ rồng rắn xếp hàng để mua vé xem show ca nhạc, săn hàng hiệu phiên bản giới hạn, sản phẩm điện tử mới ra mắt,… đã trở nên khá quen thuộc.
  • Đọc thêm