Những sinh viên vẫn phải ở nhà chưa được đi học: Trăm ngàn nỗi lo, thi online-offline lẫn lộn, sợ học một đằng thi một nẻo

Hoàng Hà, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 09/05/2020

Mới đây, nhiều tỉnh thành trên cả nước trong đó có Hà Nội đã cho học sinh, sinh viên trở lại trường sau thời gian dài nghỉ phòng Covid-19. Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường ĐH, CĐ tiếp tục cho sinh viên nghỉ ở nhà học online.

Muốn ở nhà tránh nắng, tránh dịch nhưng vẫn còn phải thi

Trong khi nhiều trường ĐH trên cả nước đã cho sinh viên đi học trở lại từ 4/5, thì giờ đây Phan Thị Bích Phượng (sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội) vẫn đang được nghỉ ở nhà vì khoa cô bạn vẫn quyết định tiếp tục cho sinh viên học online .

"Trước đó, khi mới học online, mình gặp khá nhiều khó khăn nhưng khi làm quen dần thì mọi thứ đều ổn. Cộng thêm việc nhà trường rất quan tâm từ tặng quà đến chuyển phát sách miễn phí tới cho sinh viên nên mình thấy ở nhà học online rất chủ động mà thuận lợi vì có thể xem lại bài giảng nhất là trong bối cảnh dịch bệnh này học online như vậy vừa hạn chế phải ra ngoài để phòng dịch", Phượng chia sẻ.

Tương tự, Bùi Phương Thảo sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, khi thấy các bạn sinh viên những trường khác bắt đầu quay lại trường học tập cô bạn cũng mong muốn sớm được quay lại trường, lớp để gặp lại thầy cô bạn bè.

Vì khi ở nhà học online khả năng trao đổi thông tin bài giảng giữa sinh viên với giảng viên sẽ bị hạn chế. Học online tinh thần tập trung cũng giảm sút, dễ bị phân tâm bởi những việc khác từ đó khả năng tiếp thu bài không đạt hiệu quả cao. Nên khi thi sẽ khiến sinh viên lo lắng có làm tốt được không.

"Tuy nhiên do dịch bệnh vẫn chưa kết thúc nên mình cảm thấy yên tâm hơn khi tiếp tục ở nhà học online vì dễ phòng dịch khi không phải tiếp xúc với nhiều người, đảm bảo an toàn cho bản thân. Một phần cũng thấy cực vì những ngày nắng nóng mà vẫn phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch nếu đi học trở lại ", Thảo nói thêm.

Cùng với đó, sinh viên năm 2 trường ĐH Ngoại thương Lê Thị Thu chia sẻ, trường quyết định tiếp tục cho sinh viên học online ở nhà thêm một tuần nữa thay vì trở lại trường học tập từ ngày 4/5 như những trường đại học khác.

"Ở nhà học online sẽ thoải mái hơn đi học lại vì không phải lo lắng chuyện nhà trọ hay cơm, áo, gạo, tiền hàng ngày. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận tiện đó thì cũng gặp một số khó khăn trong quá trình học phải thực hành và không nắm được các dạng đề thi. Nên mình mong thầy cô xem xét để đưa ra phương án tốt nhất để cho sinh viên ôn tập tốt", Thu chia sẻ.

Sinh viên lo học và thi không đồng nhất

Gần đây, một trường ĐH tại TP.HCM vừa bất ngờ ra thông báo chuyển hình thức thi kết thúc học phần online sang hình thức thi tập trung. Theo đó mà rất nhiều bạn sinh viên tỏ ra lo lắng về sự thay đổi này.

Là sinh viên năm 3 trường ĐH Xã hội và Nhân văn, Doãn Thị Hồng Ngọc cho biết: "Do cả quá trình học tập trước đó theo hình thức online nhưng nay dịch Covid-19 đã được kiểm soát tốt  nên rất có thể, sinh viên/học viên chúng mình sẽ phải chuyển từ thi online sang thi tập trung tại trường. Nhưng đến thời điểm hiện tại, trường vẫn chưa có thông báo gì về hình thức thi như thế nào. Điều này sẽ gây khó khăn nếu bị thay đổi. Mình mong rằng đang học online thì nên cho sinh viên thi online cho nó đồng nhất".

Những sinh viên vẫn phải ở nhà chưa được đi học: Trăm ngàn nỗi lo, thi online-offline lẫn lộn, sợ học một đằng thi một nẻo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tương tự Lê Thị Thu sinh viên ĐH  Ngoại thương  cho rằng: "Thi online hay thi tập trung gì cũng được, nhưng hiện giờ chúng mình vẫn học online và đang thi giữa học phần trên ứng dụng Quiz, một hình thức thi mới lạ và rất sáng tạo. Tuy nhiên, việc thi theo hình thức như thế nào là do từng thầy cô quy định chứ nhà trường không bắt buộc. Vì vậy mong trường sớm thống nhất, để tới đây khi đi học trở lại  sinh viên không phải trang bị đường truyền internet, camera và mic cho việc thi online này"

Là sinh viên năm cuối ĐH Mở Hà Nội Lê Thùy Dung thì đang rất lo lắng khi vẫn chưa được trở lại trường trong khi đã học online xong từ khá lâu và chỉ còn đợi thi. Cô bạn tỏ ra rất hoang mang vì là sinh viên năm cuối nên rất mong sớm được đi học trở lại để có thể được thi tập trung chứ không muốn phải thi online.

"Nhanh nhanh để chúng mình còn đi thực tập và làm đồ án tốt nghiệp nữa, nên rất mong nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên sớm hoàn thành xong chương trình để có thể tốt nghiệp sớm nhất chứ như bây giờ do dịch nên bị hoãn hết đã ra trường muộn hơn rồi", Dung chia sẻ mong mỏi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm