Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại

CHIMMY, Theo Helino 11:35 29/07/2019

Một nhân vật hoạt hình yêu thích bước ra ngoài đời thực là niềm mơ ước của bất cứ người hâm mộ truyện tranh nào, vừa có nguồn kịch bản dồi dào từ webtoon, vừa có thể thu hút một lượng "fan cứng" trước cả khi phim lên sóng.

Nhắc tới dòng phim truyền hình nổi tiếng được chuyển thể từ webtoon, Why Secretary Kim (Thư Kí Kim Sao Thế) và Cheese In The Trap (Bẫy Tình Yêu) là hai trong số nhiều dự án đình đám và gây tiếng vang nhất Hàn Quốc trong thời gian gần đây. Từ trào lưu remake điện ảnh, mua bản quyền phim quốc tế tới chuyển thể tiểu thuyết, "bản người thật" của webtoon dần trở thành "con cưng" thế hệ mới của đạo diễn và biên kịch xứ Hàn. Dù vậy, không phải dự án nào cũng nhận được những tín hiệu tích cực từ phía khán giả, cho dù có mức đầu tư khủng và sở hữu dàn diễn viên có tiếng đến thế nào đi chăng nữa.

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 1.

Dàn diễn viên Cheese In The Trap bên cạnh nguyên tác của mình trong webtoon.

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 2.

Thư Kí Kim được đánh giá là một trong những phiên bản chuyển thể sát nhất với nguyên tác.

Nửa cuối năm 2019, Justice (tạm dịch: Công Đạo) và Strangers From Hell (tạm dịch: Người Lạ Từ Đại Ngục) chính là hai dự án phim truyền hình được chuyển thể từ webtoon tiếp theo đáng mong đợi nhất của truyền hình Hàn. Với bốn dự án tiền nhiệm trong nửa đầu 2019 như Item (Vật Chứng), Her Private Life (Bí Mật Nàng Fangirl), Possessed (Thám Tử Bắt Ma), Method To Love You (Công Thức Tình Yêu), thành công có, thất bại có, vậy những yếu tố cốt lõi nào đang quyết định sự sống còn cho trận chiến chuyển thể webtoon trên màn ảnh Hàn?

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 3.

Justice hiện đang thu hút sự chú ý lớn nhờ nội dung hấp dẫn và dàn diễn viên thực lực.

Sự phát triển mạnh của các nền tảng nội dung trực tuyến

Các nền tảng truyền hình trực tuyến như Netflix hay các dịch vụ cung cấp nội dung khác, không thông qua sự quản lí của bất cứ nhà cung cấp nào tại Hàn đang tăng tốc với nỗ lực bảo vệ nội dung cốt lõi của mình. Trên thế giới, chúng ta có thể nhắc tới Netflix, HBO Max, NBC Universal và Disney đã có ứng dụng cung cấp nội dung của riêng mình. Với sự linh hoạt trong sản xuất các dạng phim truyền hình, các nhà sản xuất nội dung Hàn Quốc tiếp tục tìm kiếm nhiều cơ hội để tiếp cận vào thị trường phim ảnh lớn ngày nay. Với số lượng phim tăng, yêu cầu cho chất lượng nội dung cũng sẽ buộc phải tăng theo.

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 4.

Kingdom là TV series Hàn đầu tiên được Netflix sản xuất.

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 5.

Hay có thể nhắc tới những dự án như Man To Man được Netflix mua bản quyền phát sóng song song với kênh chính jTBC.

Số lượng kịch bản tăng buộc phải tỉ lệ thuận với chất lượng nội dung

Các webtoon hay tiểu thuyết mạng nổi tiếng thu hút nhà sản xuất phim truyền hình là điều hoàn toàn dễ hiểu. Chất lượng đã được chính độc giả, công chúng kiểm chứng, cũng như đảm bảo một lượng khán giả trung thành sẽ theo dõi bộ phim. Webtoon là truyện tranh, vì vậy, nội dung đã được thể hiện bằng hình ảnh. Điều này khiến nhà sản xuất sẽ dễ dàng chuyển thể sang phim hơn so với truyện chữ thông thường. Và cũng chính bởi độ nổi tiếng nhất định của các bộ webtoon đó, "fan cứng" của bộ phim có thể được thiết lập trước cả khi lên sóng cho dù chưa xuất hiện bất cứ hoạt động quảng bá nào.

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 6.

My ID is Gangnam Beauty thu hút nhờ cốt truyện đơn giản nhưng đầy cuốn hút với những tình tiết xuyên suốt.

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 7.

Strangers From Hell sẽ lên sóng OCN vào tháng 8 tới, bản webtoon đã chạm mốc 800 triệu view trên Naver.

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 8.

Lee Dong Wook sẽ trở lại màn ảnh nhỏ với vai "biến thái" trong Strangers From Hell.

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 9.

Strangers From Hell được kì vọng sẽ tiếp tục trở thành một dự án khủng của OCN cũng như bước tiến lớn cho Im Si Wan sau khi xuất ngũ.

Liệu có chỉ đơn giản là đem nội dung trong truyện lên màn ảnh?

Trải nghiệm khi đọc truyện và xem phim là hai trường phái hoàn toàn đối nghịch. Chính vì vậy, nếu một bộ phim chuyển thể chỉ bê nguyên từ bản gốc mà không hề có những yếu tố điều chỉnh cho phù hợp, sẽ gây ra sự khó hiểu cũng như trở thành bước lùi khi tiếp cận một bộ phận khán giả lớn hơn, nhất là với những bộ webtoon thuộc thể loại đặc thù như trinh thám, kinh dị có độc giả trung thành sẵn có. Hơn nữa, khi đã trở thành những phiên bản "người thật", khán giả sẽ có những kì vọng nhất định vào tính logic thay vì bỏ qua yếu tố hư cấu quá mức khi đọc truyện, nhất là đối với những khán giả xem truyền hình thuần túy. Việc truyền tải được nội dung tới một bộ phận khán giả lớn hơn so với độc giả webtoon chính là yếu tố tối quan trọng quyết định thành bại của bộ phim.

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 10.

Item thể hiện được đúng nguyên tác hấp dẫn với những kĩ xảo ấn tượng, nhưng nội dung thiếu sự logic và liên kết cho một dự án truyền hình khiến dự án khủng "flop" khó cứu vãn.

Nội dung sát nguyên tác chưa chắc đã quan trọng bằng thần thái của nhân vật

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 11.

Kim Go Eun từng bị đặt lên bàn cân so sánh với Oh Yeon Seo, nhưng sau khi bản điện ảnh công chiếu, Hong Seol bản truyền hình mới là người duy nhất được nhớ tới.

Nội dung cần có thời gian để theo dõi và đánh giá, thế nhưng, diễn viên lại cần phải tạo ra ấn tượng tốt ngay từ lần đầu xuất hiện. Thậm chí, đối với trường hợp của Kim Go Eun trong Cheese In The Trap, cô nàng đã từng vấp phải hàng loạt những chỉ trích cho đến tận thời điểm bản điện ảnh công chiếu, để rồi khán giả phải ngậm ngùi công nhận chẳng ai có thể thể hiện một Hong Seol tóc xù hoàn hảo như Kim Go Eun. Nhưng rồi cũng sẽ có những trường hợp như Park Seo Joon và Park Min Young trong Thư Kí Kim, ngay từ ánh nhìn đầu tiên đã nhận được lời tán thưởng vì giống nguyên tác. 

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 12.
Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 13.

Park Min Young và Park Seo Joon đã thể hiện hoàn hảo bản webtoon Thư Kí Kim.

Nhà sản xuất sẽ phải đối mặt với những áp lực gì khi chuyển thể một bộ webtoon nổi tiếng sang phim truyền hình? 

Đối với bất cứ dạng chuyển thể nào cũng vậy, việc "fan cứng" của bản gốc có mong đợi lớn so với bản mới là điều đương nhiên phải xảy ra. Điều này có thể dẫn tới những chỉ trích nặng nề, luồng ý kiến trái chiều gay gắt nếu chất lượng bộ phim không đạt được kì vọng. "Fandom" càng đông, phản ứng sẽ càng rõ nét. Ví dụ điển hình có thể nhắc tới Cheese In The Trap, hàng chục tít báo mỗi ngày dù phim chưa hề lên sóng, mang theo kì vọng cùng những phản ứng trái ngược với dàn diễn viên được lựa chọn. Nếu như nửa đầu nhận được sự ủng hộ lớn của khán giả, nửa sau của bộ phim lại liên tục nhận chỉ trích khi cho rằng đạo diễn đang quá "ưu ái" cho nam phụ Seo Kang Joon thay vì nam chính Park Hae Jin. Việc này đã "góp phần" mang tới thất bại bất ngờ cho Cheese In The Trap, dù bộ phim đã tạo ra hiệu ứng khủng trong nửa đầu phát sóng. 

Trào lưu phim Hàn chuyển thể từ webtoon: Người thắng thế, kẻ thất bại - Ảnh 14.

Trận chiến không hồi kết giữa fan hai nhà vẫn để lại dấu ấn đến ngày nay.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, yếu tố nào quan trọng nhất để quyết định thành bại của một dự án chuyển thể từ webtoon?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Xúc động hình ảnh bàn tay Thuỷ Tiên nhăn nheo sau nhiều ngày lội nước lũ cứu trợ miền Trung

    Khoảnh khắc Thuỷ Tiên lộ bàn tay nhăn nheo khiến công chúng không khỏi xúc động.
  • Đọc thêm