Vừa có "phốt" bóc lột trong Arthdal xong, lại thêm ekip "Hotel del Luna" của đài tvN bị tố quỵt tiền lương

CHIMMY, Theo Helino 14:59 16/07/2019

Sau khi giải quyết mọi hiểu lầm với Arthdal, một đơn vị thuộc dự án mới nhà tvN - Hotel del Luna lại tiếp tục bị thành viên ekip tố quỵt lương từ thời Encounter bắt đầu lên sóng cuối năm 2018.

Tưởng rằng "phốt" bóc lột thời Arthdal Chronicles (tạm dịch: Arthdal Niên Sử Kí) đã được minh oan êm ấm, "con cưng" thế hệ mới của tvN Hotel del Luna (tạm dịch: Khách Sạn Ma Quái) lại vấp phải chỉ trích khi bị nhân viên tố quỵt lương từ thời Encounter (tạm dịch: Gặp Gỡ). Theo thông tin được công bố, Human Art là một trong những đoàn làm việc trên cả hai trường quay của Hotel del Luna và Encounter. Dù Hotel del Luna đã chính thức lên sóng, phần tiền lương từ thời Encounter vẫn chưa hề được thanh toán. 

Vừa có phốt bóc lột trong Arthdal xong, lại thêm ekip Hotel del Luna của đài tvN bị tố quỵt tiền lương - Ảnh 1.

NSX Arthdal Chronicles từng bị tố bóc lột sức lao động của nhân viên.

Vừa có phốt bóc lột trong Arthdal xong, lại thêm ekip Hotel del Luna của đài tvN bị tố quỵt tiền lương - Ảnh 2.

Encounter đã được phát sóng từ cuối tháng 11 năm ngoái.

Vừa có phốt bóc lột trong Arthdal xong, lại thêm ekip Hotel del Luna của đài tvN bị tố quỵt tiền lương - Ảnh 3.

Cùng đội dựng trường quay với Hotel del Luna, nhưng tới giờ vẫn chưa được trả công trong suốt 8 tháng.

Ngày 15/7 vừa qua, một thành viên của Human Art đã đăng lên diễn đàn cộng đồng với tiêu đề: "Đội trường quay Hotel del Luna, hãy trả 22.5 triệu won" (khoảng 445.5 triệu VNĐ). Tiếp tục trong bài viết, thành viên này đề cập: "Đã hơn 8 tháng trôi qua, từ tháng 11 năm ngoái cho đến nay, tôi chưa từng được trả lương lấy một lần. Tổng kết lại, tôi và một thành viên khác của đội đã chưa được thanh toán khoản tiền 22.5 triệu won".

Vừa có phốt bóc lột trong Arthdal xong, lại thêm ekip Hotel del Luna của đài tvN bị tố quỵt tiền lương - Ảnh 4.

"Trong tháng Tư, tháng Năm năm ngoái, trước khi Encounter bắt đầu vào công đoạn sản xuất, tôi đã làm việc trong một dự án webdrama nhỏ, việc thanh toán của bộ phim đó cũng bị chậm trễ. Tôi chưa từng một lần được trả lương đúng hẹn. Các khoản thù lao liên tục bị rời lại từ tháng 11 năm ngoái, và nếu tôi cứ làm việc, số tiền họ nợ tôi sẽ còn tăng lên nhiều hơn nữa, cho nên tôi bỏ việc."

Vừa có phốt bóc lột trong Arthdal xong, lại thêm ekip Hotel del Luna của đài tvN bị tố quỵt tiền lương - Ảnh 5.

Người viết cũng đã tiết lộ động thái của mình vào tháng Ba năm nay nhằm đòi lại công bằng. Họ đã nộp đơn kiến nghị tới Ministry of Employment and Labor (Bộ Việc Làm và Lao Động Hàn Quốc). CEO của Human Art đã đề nghị họ hủy báo cáo, nói rằng họ sẽ được hoàn thiện tiền lương vào hai tháng tới. Tuy nhiên, người viết bài đã từ chối: "Tôi chưa từng được trả lương đúng hạn lấy một lần, vậy nên tôi không thể tin được lời CEO nói nữa, tôi đã nộp đơn kiến nghị."

Vừa có phốt bóc lột trong Arthdal xong, lại thêm ekip Hotel del Luna của đài tvN bị tố quỵt tiền lương - Ảnh 6.

Tin nhắn giữa CEO Human Art và nhân viên tố quỵt lương.

Trong đoạn tin nhắn, CEO của Human Art đã trả lời với một thái nộ "dằn mặt" khi bị hỏi về tiền lương. Người viết bài đã nhắn: "Ông/Bà thực sự sẽ trả tôi đúng hẹn tháng này? Ông/Bà định bao giờ mới trả tiền tôi? Đã nói sẽ thanh toán vào tháng Ba, và giờ đã tháng Tư rồi. Hãy đi tới cùng chuyện này."

Đáp lại lời nhân viên, CEO đã trả lời: "Để tôi nói với anh/chị điều này, chúng ta đã nói việc này qua điện thoại rồi đúng không? Tôi đã đề nghị hủy bỏ đơn kiến nghị, rằng nếu anh/chị thực hiện, tôi sẽ trả đủ tiền vào giữa tháng Tư và tháng Năm. Nhưng anh/chị nói rằng không hủy được. Vì vậy tôi đã nói với quản lí, rằng sẽ trả lương anh/chị MUỘN nhất có thể. Tôi xin lỗi vì đã không trả sớm hơn, nhưng vì anh/chị không hợp tác, chúng tôi cũng sẽ không hợp tác. Như thế đã hiểu rồi chứ?"

Vừa có phốt bóc lột trong Arthdal xong, lại thêm ekip Hotel del Luna của đài tvN bị tố quỵt tiền lương - Ảnh 7.

Người viết tiếp tục giãi bày trên bài đăng: "Đây chính là người đang dẫn dắt dự án phim mới Hotel del Luna của IU. Người bạn làm việc cùng tôi đã bị chẩn đoán với một căn bệnh hiếm gặp từ tháng Tư, và sẽ phải điều trị bằng thuốc cho đến hết đời. Họ không khỏe và không thể làm việc, và Human Art không thanh toán lấy một xu trong vòng 8 tháng qua."

Đáp lại bài viết trên, một nguồn thông tin từ tvN đã cho biết: "Đơn vị sản xuất cho Encounter đã hoàn thành tiền lương cho đội ngũ trường quay. Chính Human Art mới là đơn vị chưa thanh toán cho nhân viên của mình. Chúng tôi đã cảnh cáo Human Art thông qua đơn vị sản xuất để giải quyết vấn đề sớm nhất có thể".

Vừa có phốt bóc lột trong Arthdal xong, lại thêm ekip Hotel del Luna của đài tvN bị tố quỵt tiền lương - Ảnh 8.

Đây chính là một trong những vấn đề đáng báo động trong giới showbiz Hàn. Dù các bộ phim đều có mức đầu tư lên tới hàng chục tỉ won, cùng với đó là sự góp mặt của nhiều diễn viên hạng A, các vấn đề liên quan tới lương thưởng, thời gian làm việc của các thành viên của đội ngũ sản xuất liên tiếp xảy ra nhiều động thái tiêu cực trong thời gian gần đây.

Thăm dò ý kiến

Bạn có nghĩ đây là chiêu trò truyền thông của NSX Hotel del Luna?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày