Trang tin Úc: "Áp đảo" dịch bệnh, Việt Nam có thành quả chống Covid-19 "đáng ghen tị"

Minh Yến, Theo Người Lao Động 21:45 17/05/2020

Hôm 17-5, trang news.com.au của Úc đăng tải bài viết có tựa đề “How Vietnam 'sledgehammered' virus curve” (tạm dịch: Cách Việt Nam “áp đảo” đường biểu đồ virus) với nội dung khen ngợi biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả của Việt Nam.

Bài viết của cây bút Phoebe Loomes mở đầu bằng việc nêu ra kết quả đáng ngạc nhiên mà Việt Nam đã đạt được. Cụ thể, Việt Nam đã tái khởi động nền kinh tế sau dịch bệnh, hiện các quán ăn và cơ sở kinh doanh đã được phép mở cửa.

Dù Việt Nam có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc nhưng đến nay số ca mắc Covid-19 chỉ hơn 300 ca và không có ca tử vong. Bài viết cũng đề cập đến việc nhiều nhà phân tích cho biết họ tin tưởng vào kết quả "đáng ghen tị" mà Việt Nam đã đạt được.

Vào cuối tháng 1, khi Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên, chính phủ đã áp dụng sâu rộng các biện pháp kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trong vòng vài tuần sau đó, tất cả các chuyến bay quốc tế và nội địa đều phải dừng lại. Chính phủ cũng yêu cầu các nhà thuốc báo cáo số người mua thuốc cảm cúm và đã có hơn 100.000 người phải cách ly.

Một báo cáo của hãng tin Bloomberg đã gọi đây là cách tiếp cận "áp đảo" đường biểu đồ virus và đã mang đến sự hiệu quả.

Bài viết cũng dựa trên các báo cáo cho biết sự thành công của Việt Nam bao gồm sự truyền đạt rõ ràng từ chính phủ ngay từ sớm.

Những cảnh báo thẳng thắn từ chính phủ với người dân về sự nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 và nếu dịch bệnh bùng phát quy mô lớn thì có thể dẫn đến việc thiếu nguồn cung ứng y tế.

Trang tin Úc: Áp đảo dịch bệnh, Việt Nam có thành quả chống Covid-19 đáng ghen tị - Ảnh 1.

Người dân ăn phở vào ngày 27-4 sau khi Việt Nam nới lỏng các việc giãn cách xã hội. Ảnh: Luong Thai Linh/AAP

Bên cạnh đó, sự thành công trong phòng chống dịch Covid-19 còn nhờ vào sự đóng góp của hoạt động xét nghiệm quy mô lớn ngay trong thời gian đầu.

Vào tháng 1, Việt Nam chỉ có 3 phòng thí nghiệm có thể tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nhưng đến tháng 4, hiện đã có 112 phòng thí nghiệm.

Ông Matthew Moore, một nhân viên của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đặt tại Hà Nội, cho biết: "Các bước thực hiện được mô tả khá dễ dàng nhưng khó để thực hiện. Tuy nhiên, Việt Nam đã thành công trong việc thực hiện các biện pháp đó lần này sang lần khác.

Ông Moore đã trao đổi thông tin với chính phủ Việt Nam kể từ khi ca mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận và cho biết cả nước đã đặt niềm tin rất lớn vào chính phủ Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14