Trang sách cũ của 8X, 9X bỗng được share rần rần trên mạng, hóa ra nhờ câu nhắn siêu dễ thương từ nhà xuất bản

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 18:40 08/09/2020

Đọc dòng nhắn nhủ trong sách giáo khoa, không ít cô cậu 8X, 9X đã bật khóc khi nhớ lại cả tuổi thơ cấp 3 của mình trong đó.

Sách giáo khoa cũ đối với học sinh thế hệ 8X, 9X vẫn luôn là một điều gì đó rất thiêng liêng, đáng trân quý dù cho thời đi học chẳng ai chịu giữ gìn. Đôi lúc, nhiều bạn trẻ cũng mở lại trang sách giáo khoa để hồi tưởng thời đi học và thấy rằng ngày xưa mình từng có tuổi học trò đẹp như thế nào.

Mới đây, một trang sách trong sách giáo khoa cũ đã được dân tình share lại vì nội dung quá đỗi ngọt ngào. Giám đốc Nha Tiểu học và Giáo dục cộng đồng đã ghi những dóng nhắn nhủ học trò nhớ giữ lại trang sách để cho các em dùng lại, tránh lãng phí. 

Từng dòng chữ như tái hiện lại trong lòng học trò 8X, 9X cả bầu trời tuổi thơ thời đi học.

Trang sách cũ của 8X, 9X bỗng được share rần rần trên mạng, hóa ra nhờ câu nhắn siêu dễ thương từ nhà xuất bản - Ảnh 1.

(Ảnh: Giám đốc Nha Tiểu học và Giáo dục cộng đồng)

Nguyên văn lời nhắn nhủ dễ thương như sau:

"Chắc các em thấy quyển sách này được in đẹp đẽ, tranh vẽ và bài soạn công phu, khiến các em vui thích học hành. Các em hãy giữ gìn, nâng niu nó:

- Tay các em có sạch sẽ, các trang sách mới không bị các vết bẩn của mực, bụi bẩn hoặc mồ hôi.

- Nên lật mở các trang cho thong thả, đừng để sách bị ai giằng co làm rách nát hoặc cuốn góc. Nếu cần đánh dấu trang thì dùng một miếng giấy cứng nhỏ hoặc một cái tăm sạch; đừng gấp nát trang giấy.

- Sách này còn dùng cho các niên học sau, cho các em đến sau mượn, vậy các em đừng để ai vẽ gạch bậy bạ. Các em đừng ghi chú gì vào sách. Nếu cần lắm thì chỉ cần rất nhẹ tay bằng bút chì để sau dễ tẩy đi (ví dụ như trong sách Toán).

- Trong nhà, các em có chỗ để sách cho ngăn nắp, đừng vứt bừa bãi, cũng đừng ấn nhét vừa đầy cặp khi đi học, mà phải để cho ngay ngắn, tươm tất, như thế sách mới lâu hỏng.

Những trang SGK đã đi theo thế hệ 8X, 9X.

Trong trí nhớ của các 8X, 9X, sách giáo khoa là cuốn sách gối đầu giường, là vật phẩm vừa đắt đỏ mà cũng quý giá. Có những quyển SGK được di truyền đến 4-5 đời mới thay, mỗi người học đều ý thức phải giữ không được cong bìa, không làm bẩn để em mình sau này còn học.  

Vô tình, đây lại là bài học vỡ lòng dạy học trò về đức tính cẩn thận và giữ gìn sách, gắn liền với năm tháng tuổi thơ của lứa 8X, 9X, để bây giờ khi nhìn lại ai cũng thấy bồi hồi.

"Ngày xưa truyền đời anh chị em trong dòng họ cũng được 4-5 đời mới đến tay mình. Giờ cũ nát lắm rồi nhưng nhìn trang sách ngả cháo lòng lại thấy cả tuổi thơ ùa về", bạn K.A bình luận.

"Đọc đến đâu kí ức lại tuôn ào ào những chuyện ngày xưa. Nhớ mình đã học quyền này thế nào, tâm trạng ra sao. Nhớ hồi cấp 1 có lần đánh nhau với thằng cùng bàn khiến sách bị rách 2-3 tờ khóc òa trước lớp vì xót", bạn L.A bình luận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm