Trạm sạc VinFast sẽ chỉ phục vụ ô tô điện VinFast, từ chối các dòng xe khác

Vũ Quang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:15 31/05/2021

Đây sẽ là một rào cản lớn nếu như người dùng Việt Nam muốn sở hữu một chiếc ô tô điện từ các hãng khác.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, VinFast đã chính thức giới thiệu mẫu ô tô điện đầu tiên là VF e34 tại thị trường Việt Nam. Được đặt mức giá bán 690 triệu đồng (hay 590 triệu đồng đối với những người đặt trước ngày 30/6), VinFast VF e34 cạnh tranh trực tiếp với một vài dòng xe xăng như Huyndai Kona, KIA Seltos hay Ford EcoSport. Hiện VF e34 vẫn đang trong giai đoạn đặt cọc, và dự kiến sẽ đến tay người dùng vào tháng 11 năm nay.

Trạm sạc VinFast sẽ chỉ phục vụ ô tô điện VinFast, từ chối các dòng xe khác - Ảnh 1.

VinFast VF e34 - xe điện đầu tiên của VinFast

Khi nhìn vào VF e34, rõ ràng, điều mà người dùng quan tâm nhất chính là liệu họ có thể sạc pin cho chiếc xe điện của mình một cách dễ dàng hay không. Để trấn an người dùng, song song với việc công bố VF e34, VinFast cho biết đang trong quá trình xây dựng hơn 40.000 cổng sạc cho ô tô và xe máy điện, phủ khắp 63/63 tỉnh thành và 100% cao tốc/quốc lộ huyết mạch.

Lúc này, đã có một số phỏng đoán cho rằng việc VinFast xây dựng trạm sạc sẽ mở ra hy vọng cho các dòng xe điện của các hãng khác có thể dùng chung cơ sở vật chất của VinFast. Tuy nhiên, theo một tài liệu nội bộ dành cho nhân viên bán hàng được chúng tôi thu thập, điều này có vẻ như sẽ không trở thành sự thật.

Cụ thể, tài liệu này cho biết các trạm sạc của VinFast sẽ chỉ phục vụ ô tô điện của VinFast. Tài liệu này không giải thích cụ thể việc VinFast sẽ từ chối phục vụ các dòng ô tô điện khác bằng cách nào, bởi lẽ cổng sạc mà VinFast sử dụng là tiêu chuẩn chung dành cho xe điện (Type 2 đối với cổng AC và CCS với cổng DC).

Trạm sạc VinFast sẽ chỉ phục vụ ô tô điện VinFast, từ chối các dòng xe khác - Ảnh 2.

Một trạm sạc xe điện của VinFast (ảnh: VinFast)

Tài liệu này cũng tiết lộ thêm thông tin về quy hoạch trạm sạc của VinFast. Cụ thể, trong năm 2021, VinFast sẽ triển khai 2100 trạm sạc trên toàn quốc. Khoảng cách giữa các trạm sạc trong nội thành thành phố là 2km, khoảng cách giữa các trạm sạc trên Quốc lộ, cao tốc là 60-80km. Các trạm sạc này sẽ được đặt tại các khu vực như bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trung tâm thương mại, chung cư, văn phòng, cao tốc...

Theo thông tin từ VinFast, các trạm sạc xe điện sẽ được vận hành, thu phí hoàn toàn tự động thông qua app của VinFast. Hiện vẫn chưa rõ người dùng có thể thanh toán tiền mặt tại các trạm này hay không.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dân văn phòng Hà Nội làm gì trong những ngày đầu giãn cách toàn thành phố?

    Bạn làm gì trong ngày đầu tiên Hà Nội giãn cách toàn thành phố?.
  • Đọc thêm