Trà sữa – Tinh hoa ẩm thực và văn hóa Đài Loan

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 16/10/2017

Đối với người Đài Loan, trà sữa không chỉ là một món nước uống, nó chính là văn hóa.

Không ai nhớ rõ ràng sự bùng nổ của trà sữa tại Việt Nam bắt đầu từ năm nào, nhưng bất chấp “nước ta còn nghèo”, các bạn trẻ vẫn mê mệt và chắt chiu số tiền mình có được mỗi tháng để mua trà sữa thỏa mãn đam mê. Và tuy nhắc đến trà sữa người ta thường nghĩ ngay đến Đài Loan, nhưng ít ai biết được con đường biến trà sữa Đài Loan trở thành một trong những món nước được yêu thích nhất của giới trẻ châu Á cũng lắm điều thú vị.

Xuất phát từ văn hóa trà đạo

Đài Loan là một trong những quốc gia sản xuất trà ngon nhất thế giới và trà đạo ở Đài Loan cũng nổi tiếng và cầu kỳ không thua gì trà đạo Nhật Bản, cũng yêu cầu kỹ thuật phức tạp và am hiểu trà của nghệ nhân trà. Văn hóa trà đạo ăn sâu vào đảo quốc này đến nỗi người dân thường dành rất nhiều thời gian trong ngày để thưởng thức trà và “đi uống trà” ở Đài Loan cũng phổ biến như “đi cà phê” ở Việt Nam.

Trà sữa – Tinh hoa ẩm thực và văn hóa Đài Loan - Ảnh 1.

Để thưởng thức một ly trà đạo Đài Loan phải học cách pha trà như nghệ nhân và thưởng thức chậm rãi theo đúng quy trình

Cho đến khoảng năm 1980, một người bán trà dạo đã nghĩ ra việc cho thêm sữa vào trà cùng những vị trái cây khác nhau để thu hút nhiều người trẻ hơn. Sau lần đó, nó đã trở thành một phát minh sáng giá và ngay lập tức được áp dụng rộng rãi khắp Đài Loan, trở thành phong trào trà sữa lúc bấy giờ. Dù sau này rất nhiều công thức khác được nghĩ ra để trà sữa “trẻ trung” và “năng động” hơn nhưng cách pha trà truyền thống với hương vị đậm đà vẫn không bị mai một mà ngày càng được cải tiến.

Nổi tiếng khắp thế giới và tạo thành văn hóa trà sữa Đài Loan

Pha trà sữa cũng lắm công phu, do đó trà sữa ngon là phải được pha bởi những nghệ nhân trà nhiều kinh nghiệm. 3 loại chính để pha trà sữa là Hồng trà (còn gọi là trà đen), Lục trà (còn gọi là trà xanh) và trà Oolong. Tuy tùy thuộc vào sở thích người uống mà chọn loại trà khác nhau để pha, nhưng thật ra một ly trà sữa “đúng bài” thì phải pha từ hồng trà bởi loại trà này có vị ngọt hậu và rất thơm vị đường tự nhiên.

Trà sữa – Tinh hoa ẩm thực và văn hóa Đài Loan - Ảnh 2.

Hương vị trà sữa cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn loại trà

Dù trên thế giới, việc uống trà kèm với sữa không hề hiếm và một số quốc gia khác cũng có món này là Thái Lan và Ấn Độ với cách chế biến khác, nhưng Đài Loan lại trở thành biểu tượng của trà sữa trân châu với những cái tên phổ biến trên thế giới là Bubble Tea, Boba Tea hay Pearl Tea, Tapioca nhờ phát minh thêm trân châu vào trà rất độc đáo của Liu Han Chieh – ông chủ của chuỗi hơn 46 cửa hàng trà sữa Chun Shui Tang nổi danh nhất xứ Đài.

Ai mà ngờ rằng những hạt trân châu được làm từ bột khoai tây tươi và ủ với mía đường tự nhiên lại hợp với trà sữa đến thế. Vậy nên sự lên ngôi của kết hợp độc đáo này trên thế giới cũng không có gì lạ phải không? Trà sữa Đài Loan hẳn rất cảm ơn “sư tổ” trân châu Liu Han Chieh!

Trà sữa – Tinh hoa ẩm thực và văn hóa Đài Loan - Ảnh 3.

Trà sữa Đài Loan thống trị “trà sữa thế giới” và trở thành một văn hóa đặc sắc

Trà sữa Đài Loan tại Việt Nam

Việt Nam là một trong các quốc gia rất yêu thích trà sữa và hòa nhập với văn hóa ẩm thực này từ Đài Loan. Hàng loạt các cửa hàng trà sữa mọc lên tại Việt Nam và gặt hái những thành công nhất định. Tuy vậy, những tên tuổi lớn nhất thị trường trà sữa tại Đài Loan như Chun Shui Tang lại chưa có mặt ở Việt Nam. Không biết trong thời gian tới khi cơn sốt trà sữa vẫn chưa chịu hạ nhiệt và càng nhiều thương hiệu trà sữa chính gốc Đài Loan xuất hiện thì hội ghiền trà sữa Việt Nam sẽ xoay xở với chi tiêu của mình thế nào đây.