Top những tựa game huyền thoại bất tử trên nền tảng mobile, có một sản phẩm của người Việt

Lee Chueng Hee, Theo Nhịp Sống Việt 09:07 06/03/2020

Game mobile đã trở thành nền công nghiệp khổng lồ trong thập kỷ vừa qua nhờ vào sự phát triển vượt bậc của smartphone. Trong số đó có những tựa game được sinh ra đã tạo nên một cuộc cách mạng trên nền tảng này.

Fruit Ninja (2010)

Fruit Ninja là một trong những game mobile sớm và phổ biến nhất từ ​​trước đến nay. Nó được phát triển bởi studio Halfbrick Games của Úc, cũng là người tạo ra Jetpack Joyride. Cách chơi của Fruit Ninja siêu đơn giản. Bạn vuốt màn hình để cắt trái cây ném lên màn hình và tránh chém phải bom. Đây là tựa game có giá siêu rẻ, dễ gây nghiện. Fruit Ninja cũng có chế độ nhiều người chơi để bạn có thể chiến cùng bạn bè trên cùng một chiếc điện thoại.

Top những tựa game huyền thoại bất tử trên nền tảng mobile, có một sản phẩm của người Việt - Ảnh 1.

Temple Run (2011)

Temple Run là trò chơi thuộc thể loại Endless Runner 3D từ Imangi Studios. Trong trò chơi, bạn sẽ vào vai nhà thám hiểm đang bị những con khỉ quỷ đuổi theo trong ngôi đền cổ vì đã đánh cắp thần tượng vàng. Bạn vuốt sang phải/trái để điều hướng và vuốt lên/xuống để nhảy/trượt nhằm tránh chướng ngại vật. Trò chơi không có hồi kết. Vì vậy, bạn sẽ chạy cho đến khi nhân vật của bạn bị bắt, rơi xuống nước hoặc đâm vào chướng ngại vật.

Top những tựa game huyền thoại bất tử trên nền tảng mobile, có một sản phẩm của người Việt - Ảnh 2.

Temple Run tạo ra xu hướng cho thể loại này vào thời điểm nó sinh ra và từ đó có thêm nhiều sản phẩm tương tự. Tất nhiên, hầu hết trong số đó gần như không thành công như Temple Run ngoài Subway Surfers. Temple Run cũng có phần tiếp theo có tên Temple Run 2, một vài bản spin-off và trò chơi dành cho VR.

Subway Surfers (2012)

Cùng với Temple Run, Subway Surfers là tựa game dẫn đầu thể loại Endless Runner. Có lối chơi khá giống với Temple Run khi bạn phải chạy tới vô tận và né tránh chướng ngại vật. Tuy nhiên, đồ họa hoạt hình của Subway Surfers có thể hấp dẫn hơn đối với người dùng trẻ tuổi. Năm 2018, Subway Surfers trở thành trò chơi đầu tiên đạt 1 tỷ lượt tải xuống trên Google Play Store và vượt mốc 2 tỷ chỉ sau vài tháng.

Top những tựa game huyền thoại bất tử trên nền tảng mobile, có một sản phẩm của người Việt - Ảnh 3.

Candy Crush Saga (2012)

Candy Crush Saga là một ngoại lệ trong số tất cả các game mobile hàng đầu trên thị trường. Nó không có lối chơi nguyên bản hay sáng tạo nào. Trò chơi này thuộc thể loại match-3 thông thường với hình ảnh khá bắt mắt. Tuy nhiên, nó đã trở nên vô cùng thành công với hàng trăm triệu người trả tiền cho tựa game này hàng ngày.

Top những tựa game huyền thoại bất tử trên nền tảng mobile, có một sản phẩm của người Việt - Ảnh 4.

Trò chơi hầu như không có điểm gì thu hút các game thủ chuyên nghiệp. Tuy vậy, nó vẫn hấp dẫn với số đông người chơi không phải là game thủ như người chơi lớn tuổi, nhân viên văn phòng... Trò chơi cũng cho phép mọi người chia sẻ kết quả, thành tích của họ trên mạng xã hội (chủ yếu là Facebook), đó là lý do tại sao nó rất phổ biến.

Dù ghét hay không, bạn phải thừa nhận rằng Candy Crush Saga có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp game di động trong thập kỷ qua.

Flappy Bird (2013)

Flappy Bird là hiện tượng mà không ai có thể ngờ tới. Trò chơi được phát hành vào năm 2013 bởi nhà phát triển Việt Nam - anh Nguyễn Hà Đông. Cách chơi của trò chơi này cực kỳ đơn giản. Bạn sẽ điều khiển con chim, cố gắng bay qua những ống cống xanh dài bất tận mà không đâm vào chúng. Nhà phát triển tiết lộ rằng anh đã tạo ra trò chơi chỉ trong vài ngày.

Top những tựa game huyền thoại bất tử trên nền tảng mobile, có một sản phẩm của người Việt - Ảnh 5.

Vào tháng 1/2014, đây là trò chơi được tải xuống nhiều nhất trong cả App Store và Google Play Store nhờ vào tính chất gây nghiện. Nhà phát triển đã kiếm được 50.000 USD mỗi ngày từ quảng cáo trong trò chơi trong thời gian này.

My Talking Tom (2013)

My Talking Tom là ứng dụng thú cưng ảo nơi bạn tương tác với chú mèo tên Tom. Bạn có thể cho nó ăn, tắm, chơi các tựa game nhỏ để giải trí với chú mèo này, và đặc biệt là nói chuyện với Tom Tom sẽ lặp lại bất kỳ lời bạn nói với một giọng nói thực sự hài hước.

Top những tựa game huyền thoại bất tử trên nền tảng mobile, có một sản phẩm của người Việt - Ảnh 6.

Talking Tom đã trở thành một thương hiệu và Tom được coi là chú mèo nổi tiếng nhất thế giới. Đây là trò chơi được tải xuống nhiều thứ 4 trong thập kỷ qua.

Pokémon GO (2016)

Khi Pokémon GO được công bố vào năm 2016 với công nghệ thực tế ảo phát triển, cả thế giới như phát cuồng vì tựa game này. Trò chơi sử dụng GPS của thiết bị của bạn để xác định vị trí, bắt, chiến đấu và huấn luyện Pokemon, mang đến trải nghiệm chơi độc đáo mà chưa ai từng nghĩ tới. Người chơi sẽ phải đi du lịch trong thế giới thực để bắt Pokemon thay vì ngồi ở 1 địa điểm.

Top những tựa game huyền thoại bất tử trên nền tảng mobile, có một sản phẩm của người Việt - Ảnh 7.

Việc ra mắt trò chơi đã nhận được nhiều đánh giá trái chiều và gây ra một số tranh cãi liên quan đến an toàn và tai nạn công cộng. Tuy nhiên, trò chơi đã đạt 1 tỷ lượt tải vào đầu năm nay với khoảng 150 triệu người chơi hàng tháng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Châu Âu thuở "bốc mùi": Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu

    Trước thế kỷ 19, người da trắng vẫn ngộ nhận tắm là không đứng đắn. Dù nhiều quốc gia đã thịnh hành nhà tắm công cộng nhưng người dân hiếm khi nghĩ đến việc vệ sinh cơ thể từ đầu đến chân.
  • Đọc thêm