Top 10 công việc tốt nhất ở Mỹ hiện nay, dân IT vẫn có tiếng nói nhưng xu thế lại đang gọi tên một ngành khác

Bảo Nam, Theo Thể thao văn hoá 09:00 13/01/2023

Hầu hết các việc trong danh sách dưới đây đều trả bạn hơn 100.000 USD một năm, có tỷ lệ thất nghiệp thấp và khả năng tăng trưởng ngành cao.

Không có công việc nào phù hợp với tất cả chúng ta, nhưng phần đông các công việc tốt nhất đều có một vài đặc điểm chung: Trả lương cao, có những thử thách năm này qua năm khác, phù hợp với tài năng và kỹ năng, không quá căng thẳng, tạo cơ hội thăng tiến trong suốt sự nghiệp và cung cấp sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Và mới đây, một bảng xếp hạng mới từ US News & World Report cho thấy đâu là các công việc tốt nhất tại Mỹ hiện nay. US News & World Report là một công ty truyền thông của Mỹ ra đời từ năm 1933, chuyên xuất bản tin tức, ý kiến, tư vấn tiêu dùng, bảng xếp hạng và phân tích.

Để so sánh hơn kém giữa các công việc, các nhà phân tích đánh giá tổng thể các yếu tố như mức lương trung bình, tỷ lệ thất nghiệp, triển vọng công việc trong tương lai, mức độ căng thẳng, độ cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng như khả năng tăng trưởng công việc trong vòng 10 năm tới.

Các vị trí trong ngành IT vẫn có chỗ đứng của mình, nhưng chúng đang bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi các công việc thuộc ngành y tế.

Dưới đây là 10 công việc tốt nhất từ bảng xếp hạng 100 công việc tốt nhất năm 2023 của US News & World Report:

1. Nhà phát triển phần mềm

Top 10 công việc tốt nhất ở Mỹ hiện nay, dân IT vẫn có tiếng nói nhưng xu thế lại đang gọi tên một ngành khác - Ảnh 1.

Các nhà phát triển phần mềm cần có khả năng sáng tạo, đổi mới và tất nhiên cả kỹ thuật để thành công trong lĩnh vực này. Họ có thể viết mã mới hoặc sửa lỗi trong các đoạn mã cũ để chúng hoạt động tốt hơn.

Mức lương trung bình năm: 120.730 USD

Tỷ lệ thất nghiệp: 1,2%

Số lượng công việc tăng thêm 10 năm tới: 370.600

2. Điều dưỡng viên điều trị (Nurse Practitioner)

Top 10 công việc tốt nhất ở Mỹ hiện nay, dân IT vẫn có tiếng nói nhưng xu thế lại đang gọi tên một ngành khác - Ảnh 2.

Đây là những y tá đã hoàn thành các khóa học nâng cao chuyên ngành. Việc tốt nghiệp các khóa nâng cao cho phép họ có thể xem bệnh, thực hiện khám sức khỏe, đặt lịch phòng thí nghiệm, phân tích kết quả phòng thí nghiệm, kê đơn thuốc, cho phép điều trị và tư vấn giáo dục bệnh nhân và gia đình về cách chăm sóc người bệnh.

Về cơ bản, họ đã được chuyên môn hóa theo nhóm bệnh nhân, được đào tạo để làm việc trong các lĩnh vực như sức khỏe phụ nữ hoặc nhi khoa. Họ cũng có thể làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu hoặc học thuật.

Công việc của họ nghe có vẻ giống với vai trò của bác sĩ, nhưng sự tương phản chính là số lượng kiến thức được giáo dục chính quy cần thiết. Các bác sĩ được đào tạo nhiều hơn, kiến thức rộng và mức lương của họ thường tương xứng với công việc làm thêm của họ. Tuy nhiên tại Mỹ, ngày càng nhiều các điều dưỡng viên điều trị đang cung cấp dịch vụ chăm sóc chính cho bệnh nhân.

Mức lương trung bình năm: 120.680 USD

Tỷ lệ thất nghiệp: 0,4%

Số lượng công việc tăng thêm 10 năm tới: 112.700

3. Nhà quản lý dịch vụ y tế và sức khỏe

Top 10 công việc tốt nhất ở Mỹ hiện nay, dân IT vẫn có tiếng nói nhưng xu thế lại đang gọi tên một ngành khác - Ảnh 3.

Đây là những người lập kế hoạch, quản lý và kiêm điều phối viên làm việc đằng sau hậu trường để giữ cho các bệnh viện, viện dưỡng lão, hay các cơ sở chăm sóc sức khỏe có thể hoạt động hiệu quả. Nói tóm lại, họ là những chuyên gia tổ chức trong lĩnh vực y tế.

Các nhà quản lý này thường là những người cực kỳ tỉ mỉ với kỹ năng phân tích tốt. Bởi vì họ dành phần lớn thời gian để làm việc với bác sĩ, đại diện bảo hiểm y tế và các nhà quản lý khác, nên họ cũng cần có kỹ năng giao tiếp và giao tiếp tốt. Giải quyết vấn đề là một phần khác của công việc. Kỹ năng chuyên môn về kỹ thuật cũng là điều bắt buộc, vì các chuyên gia này thường phải cập nhật phần mềm và hồ sơ sức khỏe điện tử.

Mức lương trung bình năm: 101.340 USD

Tỷ lệ thất nghiệp: 1,5 %

Số lượng công việc tăng thêm 10 năm tới: 136.200

4. Phụ tá bác sĩ (Physician Assistants)

Top 10 công việc tốt nhất ở Mỹ hiện nay, dân IT vẫn có tiếng nói nhưng xu thế lại đang gọi tên một ngành khác - Ảnh 4.

Tạm dịch là phụ tá bác sĩ, hay P.A, đây là công việc có mặt khắp nơi trong lĩnh vực y tế. Họ sử dụng chuyên môn y tế của mình để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác như một nhóm để cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.

Mặc dù các nhiệm vụ cụ thể phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, bao gồm môi trường, chuyên môn và luật của từng tiểu bang, nhưng các P.A có thể lấy tiền sử bệnh án, hỗ trợ phẫu thuật, tiến hành khám sức khỏe, kê đơn thuốc, thực hiện nghiên cứu lâm sàng…

Mức lương trung bình năm: 121.530 USD

Tỷ lệ thất nghiệp: 1,2 %

Số lượng công việc tăng thêm 10 năm tới: 38.400

5. Chuyên viên phân tích bảo mật thông tin

Top 10 công việc tốt nhất ở Mỹ hiện nay, dân IT vẫn có tiếng nói nhưng xu thế lại đang gọi tên một ngành khác - Ảnh 5.

Các nhà phân tích bảo mật thông tin chịu trách nhiệm bảo vệ thông tin trong hệ thống máy tính của tổ chức khỏi các vi phạm dữ liệu và những cuộc tấn công mạng. Ngày nay, rất nhiều dữ liệu nhạy cảm được lưu trữ điện tử, bao gồm cả số tài khoản ngân hàng và mật khẩu, nên những chuyên gia này đóng vai trò rất quan trọng.

Họ có thể cài đặt và duy trì tường lửa hoặc phần mềm mã hóa dữ liệu, phát triển các tiêu chuẩn bảo mật và tìm ra các phương pháp để bảo vệ thông tin nhạy cảm. Bên cạnh đó là việc xác định rủi ro và lỗ hổng trong hệ thống mạng của tổ chức và điều tra nếu xảy ra vi phạm dữ liệu.

Mức lương trung bình năm: 102.600 USD

Tỷ lệ thất nghiệp: 0,8 %

Số lượng công việc tăng thêm 10 năm tới: 56.500

6. Nhà vật lý trị liệu

Top 10 công việc tốt nhất ở Mỹ hiện nay, dân IT vẫn có tiếng nói nhưng xu thế lại đang gọi tên một ngành khác - Ảnh 6.

Nhiều bác sĩ thường giới thiệu bệnh nhân có vấn đề về thể chất, từ chấn thương thể thao đến chấn thương thần kinh, tới gặp các nhà vật lý trị liệu.

Đầu tiên, các nhà vật lý trị liệu sẽ đánh giá bệnh nhân và kiểm tra hồ sơ bệnh án của họ. Sau đó, họ lập kế hoạch và thực hiện các chương trình phục hồi chức năng được thiết kế riêng để cải thiện khả năng vận động của bệnh nhân, giúp tăng sức mạnh đồng thời giảm bớt cơn đau của họ. Các kế hoạch điều trị thường bao gồm các bài tập và giãn cơ khác nhau, cũng như các liệu pháp thực hành và máy móc hỗ trợ cải thiện sức mạnh cơ bắp, phạm vi chuyển động và chức năng vận động.

Mức lương trung bình năm: 95.620 USD

Tỷ lệ thất nghiệp: 0,7 %

Số lượng công việc tăng thêm 10 năm tới: 40.400

7. Quản lý tài chính

Top 10 công việc tốt nhất ở Mỹ hiện nay, dân IT vẫn có tiếng nói nhưng xu thế lại đang gọi tên một ngành khác - Ảnh 7.

Nếu các nhà quản lý tài chính là bác sĩ, thì thành công về tài chính của tổ chức sẽ là minh chứng cho khả năng điều trị của họ. Những chuyên gia này tạo ra các báo cáo tài chính, điều phối hoạt động đầu tư và phát triển các chiến lược dài hạn cho công ty.

Để tuân thủ các luật và quy định khác nhau, họ phải có khả năng chú ý đến từng chi tiết. Ngoài việc làm việc với các con số, các nhà quản lý tài chính còn phải giúp các thành viên khác trong tổ chức của họ hiểu các báo cáo phức tạp, và điều này đòi hỏi các kỹ năng giao tiếp quan trọng.

Mức lương trung bình năm: 131.710 USD

Tỷ lệ thất nghiệp: 2,4 %

Số lượng công việc tăng thêm 10 năm tới: 123.100

8. Quản lý CNTT

Top 10 công việc tốt nhất ở Mỹ hiện nay, dân IT vẫn có tiếng nói nhưng xu thế lại đang gọi tên một ngành khác - Ảnh 8.

Các nhà quản lý hệ thống thông tin và máy tính, hay các quản lý IT, là những người hướng dẫn để giúp điều hướng các tổ chức trong mê cung luôn thay đổi của công nghệ hiện đại. Những nhân viên cực kỳ quan trọng này mang đến tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn cho các mục tiêu và nhu cầu công nghệ của công ty. Mặc dù hầu hết các nhà quản lý CNTT đều có kỹ năng kỹ thuật để thực hiện các công việc khác nhau của nhân viên mà họ giám sát, nhưng họ có nhiều khả năng bị bắt gặp trong phòng họp hơn là phòng máy chủ.

Phối hợp các vấn đề liên quan đến công nghệ với các giám đốc điều hành, lập kế hoạch nâng cấp phần mềm hoặc phần cứng hiện có hay đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ của sản phẩm hiện tại và mua sản phẩm mới là tất cả các nhiệm vụ phổ biến mà các nhà quản lý CNTT gặp phải. Đôi khi họ cũng cài đặt và nâng cấp hệ thống máy tính của tổ chức và bảo vệ mạng văn phòng khỏi tin tặc và các phần mềm độc hại.

Mức lương trung bình năm: 159.010 USD

Tỷ lệ thất nghiệp: 1,8 %

Số lượng công việc tăng thêm 10 năm tới: 82.400

9. Nhà phát triển web

Top 10 công việc tốt nhất ở Mỹ hiện nay, dân IT vẫn có tiếng nói nhưng xu thế lại đang gọi tên một ngành khác - Ảnh 9.

Những người này tạo và duy trì các trang web cũng như ứng dụng web và họ sử dụng công nghệ giao diện web để xây dựng phần mềm.

Họ nói chuyện với khách hàng để hiểu nhu cầu và xây dựng trang web đáp ứng nhu cầu đó. Các nhiệm vụ khác có thể bao gồm làm việc với các nhà thiết kế đồ họa về bố cục trang web hoặc chính họ tự làm công việc thiết kế. Họ cũng phải thử nghiệm và giải quyết vấn đề, tham gia các cuộc họp với các bên liên quan khác nhau.

Các nhà phát triển web phải có kỹ năng nghiên cứu tốt để có thể hiểu nhu cầu của khách hàng và tạo ra các sản phẩm mong muốn. Họ cũng phải có kỹ năng quản lý dự án và lý luận logic tốt, đồng thời phải giao tiếp hiệu quả với khách hàng và đồng đội.

Mức lương trung bình năm: 77.030 USD

Tỷ lệ thất nghiệp: 1,3 %

Số lượng công việc tăng thêm 10 năm tới: 28.900

10. Bác sĩ nha khoa

Top 10 công việc tốt nhất ở Mỹ hiện nay, dân IT vẫn có tiếng nói nhưng xu thế lại đang gọi tên một ngành khác - Ảnh 10.

Từ trám răng sâu đến tẩy trắng răng, các nha sĩ chủ yếu kiểm tra và điều trị các vấn đề liên quan đến miệng, nướu và răng.

Nhiệm vụ chủ yếu của họ bao gồm nhổ răng, lắp răng giả và trám răng sâu. Một số người chọn chuyên môn hóa trong các lĩnh vực từ điều trị các bệnh và vấn đề răng miệng nghiêm trọng đến nắn chỉnh răng và thực hiện phẫu thuật răng miệng.

Mức lương trung bình năm: 160.370 USD

Tỷ lệ thất nghiệp: 0,5 %

Số lượng công việc tăng thêm 10 năm tới: 7.700

Tham khảo USNews, BI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày