3 ngành học hot có thu nhập luôn ở top đầu, thưởng Tết năm nào cũng soán "ngôi vương", có khi lên tới cả nửa tỷ đồng nhưng luôn khát nhân lực

Lưu Ly, Theo Thể thao văn hóa 00:10 07/01/2023

Năm Quý Mão 2023 cận kề, một trong những vấn đề được quan tâm nhất những ngày qua chính là thưởng Tết. Do những biến đổi kinh tế, nhiều ngành được dự đoán sẽ có mức sụt giảm sâu về thưởng Tết. Tuy nhiên 3 ngành sau đây vẫn giữ "ngôi vương" với mức thưởng Tết cao so với mặt bằng.

Nhiều địa phương đã công bố mức thưởng Tết năm nay. Theo ghi nhận, năm 2022 vẫn là một năm mà thị trường lao động có khá nhiều biến động, do vậy mức thưởng Tết có xu hướng giảm hơn so với mọi năm và sự chênh lệch giữa các mức thưởng là khá lớn.

Hiện đã có hơn 20 địa phương công bố thưởng Tết Nguyên đán Quý Mão. Theo đó, tại Hà Nội, dự báo tiền lương bình quân chung của người lao động năm 2022 này đã tăng khoảng từ 6 - 7% so với năm ngoái. Với TP Hồ Chí Minh, mức thưởng bình quân năm nay tăng 45% so với năm ngoái, từ 8,88 triệu đồng lên gần 13 triệu đồng một người.

Còn Qua tổng hợp cho thấy, mức thưởng Tết năm 2023 cao nhất thuộc về các doanh nghiệp ngành điện tử - công nghệ thông tin; tài chính - ngân hàng; thương mại; chế biến thực phẩm; sản xuất bao bì, nhựa... Các doanh nghiệp sản xuất quy mô nhỏ, sử dụng lao động giản đơn có mức thưởng thấp hơn. Đối mặt với nguy cơ thiếu hụt đơn hàng, cắt giảm lao động... nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực tìm cách bảo đảm lương, thưởng chăm lo cho người lao động.

Mặc cho tình hình kinh tế khó khăn trong suốt năm 2022, 3 ngành nghề dưới đây vẫn giữ vững những vị trí top đầu về tiền thưởng Tết cho lao động.

Ngành Ngân hàng - thưởng Tết hàng trăm triệu theo hiệu suất kinh doanh

Với mức lương luôn thuộc top đầu trong các ngành kinh tế, mỗi dịp cuối năm, mức thưởng tết của nhân viên ngành ngân hàng luôn khiến dân tình tò mò. Năm 2021, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-29, phần lớn ngân hàng ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực với mức tăng trưởng hai chữ số, thậm chí một số có lợi nhuận tăng vài lần. Tết năm 2022, nhân viên những ngân hàng lớn được thưởng 4-6 tháng lương. Chính vì vậy, suốt nhiều năm qua, Ngân hàng vẫn là một trong những ngành được các sĩ tử lựa chọn nhiều nhất.

3 ngành học hot có thu nhập luôn ở top đầu, thưởng Tết năm nào cũng soán ngôi vương, có khi lên tới cả nửa tỷ đồng nhưng luôn khát nhân lực - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tài chính - ngân hàng là ngành học khá rộng, liên quan đến tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Ngành Tài chính - ngân hàng có thể chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau như ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, tài chính bảo hiểm...

Học Tài chính - ngân hàng, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tài chính - tiền tệ, nghiệp vụ ngân hàng thương mại, đầu tư tài chính, chính sách thuế, quản lý ngân sách nhà nước…

Ngành Tài chính ngân hàng đòi hỏi những kỹ năng và phẩm chất quan trọng như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng, tư duy phản biện, quản lý thời gian, làm việc nhóm…. Sinh viên cũng cần có ý chí phấn đấu để đạt được thành công trong ngành này. Sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành này có thể đảm nhiệm các vị trí như:

Nhân viên quản lý rủi ro

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên tín dụng

Kiểm toán nội bộ

Telesale tại ngân hàng

Chuyên viên phân tích tài chính

Chuyên viên tư vấn đầu tư

Giao dịch viên ngân hàng

Những năm gần đây, các trường đại học đã tuyển sinh ngành này theo đa dạng hình thức: điểm thi THPT Quốc gia, xét tuyển học bạ, thi đánh giá năng lực… Với điểm thi THPT Quốc gia, ngành học này lấy điểm khá cao, từ 25-27,9 điểm.

Tại Việt Nam, những trường hàng đầu về đào tạo ngành Tài chính ngân hàng có thể kể đến như: Học viện Tài chính, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tài chính – Marketing, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Bất động sản - ngành từng đạt mức thưởng Tết cao chưa từng có

3 ngành học hot có thu nhập luôn ở top đầu, thưởng Tết năm nào cũng soán ngôi vương, có khi lên tới cả nửa tỷ đồng nhưng luôn khát nhân lực - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Những năm trước, bất động sản luôn là 1 trong những ngành có mức thưởng Tết "khủng". Nhiều doanh nghiệp ĐS từng gây xôn xao mạnh tay chi tiền tỷ hoặc thưởng cả chiếc ô tô cho nhân viên. Mức thưởng Tết bình quân của các công ty bất động sản năm nào cũng khá cao so với mặt bằng chung, thấp cũng ở mức 2-3 tháng lương (20 - 30 triệu đồng), cao thì đến trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Dù không khí Tết năm 2023 của ngành BĐS có vẻ ảm đạm hơn, tuy nhiên đây vẫn là 1 trong những ngành nghề nhiều tiềm năng.

Bất động sản là một trong 3 ngành nghề được trả lương cao nhất với mức thu nhập bình quân từ gần 10 triệu đồng đến hơn 30 triệu đồng/tháng. Trong đó:

Mức lương nhân viên mới ra trường có thể từ 4-7 triệu đồng/ tháng.

Người có kinh nghiệm trung bình từ 10-15 triệu/ tháng.

Các vị trí phụ trách mức lương có thể từ 70-100 triệu đồng/ tháng.

Tuỳ vào năng lực kinh doanh, nhân viên có thể có thu nhập rất cao nhờ hoa hồng và các khoản thưởng khác như thưởng doanh số, thưởng KPI, thưởng quý, thưởng năm…

Điểm chuẩn của ngành bất động sản có sự chênh lệch khá lớn giữa các trường đại học, cao đẳng khác nhau, điểm thấp nhất là 15 và cao nhất lên đến 27, điểm. Một số trường đại học hàng đầu chúng ta có thể tìm hiểu để theo học như: ĐH Kinh tế quốc dân: (27,20 điểm), ĐH Nông lâm Thái Nguyên: (15 điểm), Đại học Nông lâm Huế: (16 điểm), Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (24,20 điểm), Trường Đại học Tài chính Marketing: (25,1 điểm), Trường Đại học Nông Lâm: (22,75 điểm), ĐH Nam Cần Thơ (17 điểm)...

Ngành chứng khoán - từng đạt kỷ lục chưa từng có về thưởng tết

Năm 2022 là một năm nhiều biến động với ngành chứng khoán Việt Nam. Theo báo cáo, lợi nhuận ròng các công ty chứng khoán đã sụt giảm mạnh, do thanh khoản thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp hứng chịu tâm lý tiêu cực sau nhiều đợt biến động.

Mặc dù vậy, nhóm ngành chứng khoán vẫn là một trong những ngành nghề tiềm năng với thu nhập tốt, mức thưởng luôn ở top đầu thị trường. Tết Nguyên đán 2022, ngành chứng khoán từng khiến dân tình không khỏi xuýt xoa vì thưởng tết lên đến cả nửa tỷ, có nơi thưởng đến 20 tháng lương. Bởi năm 2021 là một năm thành công chưa từng có của ngành chứng khoán khi hàng loạt công ty báo lãi kỷ lục.

3 ngành học hot có thu nhập luôn ở top đầu, thưởng Tết năm nào cũng soán ngôi vương, có khi lên tới cả nửa tỷ đồng nhưng luôn khát nhân lực - Ảnh 3.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Năm 2023, mức lương ngành chứng khoán sẽ giảm rõ rệt về mức thưởng so với năm ngoái.Tuy vậy, đây là tình trạng giảm chung của các doanh nghiệp chứng khoán chứ không có sự phân hóa nhiều của các doanh nghiệp do ảnh hưởng chung của toàn thị trường chứng khoán trong năm 2022 khi thanh khoản sụt giảm, tự doanh lỗ…

Với sự bùng nổ của thị trường chứng khoán nhiều năm nay, nhu cầu nhân lực ngành này luôn ở mức cao. Nhiều sinh viên trường chưa ra trường đã xin được công việc thực tập có lương tại các công ty chứng khoán.

Hiện này, rất nhiều trường đại học có đào tạo về ngành chứng khoán như ĐH Ngoại Thương Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế TPHCM... Khi theo học ngành này, sinh viên được đào tạo các kiến thức liên quan đến thị trường chứng khoán và tài chính, trang bị cho sinh viên kỹ thuật phân tích để có thể phân tích và đầu tư được nhiều lĩnh vực như chứng khoán, trái phiếu, bất động sản…

Học chuyên ngành này có nhiều cơ hội làm việc trong lĩnh vực chứng khoán như cơ hội việc làm môi giới, tư vấn, tự doanh, bảo lãnh phát hành chứng khoán, nghiệp vụ ngân hàng đầu tư...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày