Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận công tác cứu hộ thảm hoạ động đất diễn ra chậm

Trà Khánh/VTC, Theo VTC 09:40 09/02/2023

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan ngày 8/2 thừa nhận chính phủ có những hạn chế khi đưa ra những phản ứng ban đầu trong công tác cứu hộ các nạn nhân động đất.

Thành phố Kahramanmaraş, Thổ Nhĩ Kỳ tan hoang sau thảm họa động đất. (Nguồn: 11Alive)

Tuyên bố trên được Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đưa ra trong chuyến thị sát công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả thảm họa ở tỉnh Hatay, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận động đất hôm 6/2.

"Chúng ta không thể chuẩn bị trước cho những thảm họa với quy mô lớn như trận động đất vừa qua. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ chăm sóc cho mọi người dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất", ông Erdogan nói trong chuyến thăm hôm 8/2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận công tác cứu hộ thảm hoạ động đất diễn ra chậm - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 8/2 đã đến thăm tỉnh Hatay, một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất. (Ảnh: Reuters)

Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan cũng đáp trả những chỉ trích đối với công tác ứng phó thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ, cáo buộc rằng đây là "lời nói dối với mục đích bôi bác chính quyền", được lan truyền bởi những người "không trung thực".

Các nhà chức trách tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đang nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền của những thông tin sai sự thật.

Nhiều người dân sống sót sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích công tác tìm kiếm, cứu nạn sau trận động đất của chính quyền đang diễn ra quá chậm, Reuters ngày 9/2 đưa tin.

Cũng theo Reuters, số người thiệt mạng trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 12.000 người tính đến sáng 9/2 (theo giờ Việt Nam), số người bị thương tăng lên 58.000 người.

Công tác tìm kiếm, cứu nạn sau trận động đất tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang diễn ra với sự tham gia của hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ địa phương cùng các nhóm hỗ trợ từ hơn 20 quốc gia. Tuy nhiên, quy mô lớn của thảm họa khiến nhiều nạn nhân bị mắc kẹt sau trận động đất vẫn phải chờ để được giải cứu.

Ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, những người sống sót sau động đất đang vật lộn để tìm nơi trú ẩn tạm thời và cả thức ăn trong thời tiết lạnh giá, cũng như chờ đợi tin tức những người thân mất tích giữa những đống đổ nát.

Tình hình ở Syria cũng tương tự, thậm chí nhiều khu vực bị ảnh hưởng nặng.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 13,5 triệu người ở nước này ảnh hưởng bởi thảm họa trong một khu vực kéo dài khoảng 450 km từ phía Tây Adana đến phía Đông Diyarbakir. Ở Syria, ảnh hưởng động đất lan đến tận phía Nam Hama, cách tâm chấn 250 km.

Nguồn: Reuters; CNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm