Số nạn nhân thiệt mạng sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên 11.000 người

Trà Khánh/VTC, Theo VTC 20:38 08/02/2023

Số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt qua con số 11.000 người, trong khi còn rất ít thời gian cho hoạt động cứu hộ.

Theo CNN, nhiệt độ giảm mạnh vào ban đêm và cơ sở hạ tầng bị phá hủy hoàn toàn đang khiến công tác cứu hộ các nạn nhân trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gặp nhiều khó khăn.

CNN cũng dẫn thống kê của các nhà chức trách cho biết, số nạn nhân thiệt mạng trong động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên 11.104 người, số người bị thương tăng lên hơn 54.000 người.

Các cơ quan cứu trợ và nhân viên y tế cho biết số người chết có thể còn tăng thêm với nhiều người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát và điều kiện thời tiết lạnh giá đang cản trở nỗ lực cứu hộ.

Trận động đất ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria cũng phá hủy và làm hư hại hàng nghìn tòa nhà - bao gồm bệnh viện, trường học và khu chung cư, làm hàng chục nghìn người bị thương và khiến vô số người mất nhà cửa.

Số nạn nhân thiệt mạng sau thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên 11.000 người - Ảnh 1.

Công tác cứu hộ các nạn nhân trong thảm họa động đất gặp nhiều khó khăn khi thời tiết xấu và thiếu nhân lực. (Ảnh: CNN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hiện đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh miền nam và miền trung nước này, Reuters đưa tin.

Cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ cũng điều thêm 16.000 nhân viên, 3.000 máy móc và 600 cần cẩu riêng cho nhiệm vụ di dời các đống đổ nát.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 13,5 triệu người đã bị ảnh hưởng trong khu vực trải dài khoảng 450 km từ Adana ở phía Tây đến Diyarbakir ở phía Đông.

Tại Syria, trận động đất đã khiến nhiều người dân ở tận phía Nam Hama thiệt mạng, cách tâm chấn trận động đất khoảng 100 km. Trong khi đó, nỗ lực cứu hộ gặp nhiều khó khăn bởi vị trí của các khu vực động đất, vốn bao gồm cả vùng chính phủ kiểm soát và phe đối lập kiểm soát. Chưa kể cửa khẩu viện trợ duy nhất được Liên hợp quốc phê duyệt giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đóng do thiệt hại từ động đất.

Tại thị trấn Jandaris ở miền Bắc Syria, nhân viên cứu hộ và người dân cho biết hàng chục tòa nhà đã bị sập.

Các nhân viên cứu hộ đã phải vật lộn để tiếp cận một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đường xá bị phá hủy, thời tiết xấu và thiếu nguồn lực cũng như thiết bị hạng nặng. Một số khu vực không có nhiên liệu và điện.

Các quan chức cứu trợ bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về tình hình ở Syria, nơi nhu cầu nhân đạo đã lớn hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến chia rẽ quốc gia và làm phức tạp thêm nỗ lực cứu trợ.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các nỗ lực cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian, cơ hội tìm thấy những người sống sót đang trôi đi từng phút từng giờ.

Nguồn: CNN; Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày