Cảnh tượng cảm động trong thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Bé gái che chắn cho em suốt 17 tiếng đồng hồ dưới đống đổ nát

Minh Nhật, Theo Thể Thao Văn Hoá 14:54 08/02/2023

Khi công tác cứu hộ, cứu nạn đang gấp rút triển khai ở khu vực miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ cùng miền Bắc Syria sau trận động đất rạng sáng 6/2, rất nhiều hình ảnh từ hiện trường tang tóc đã được đăng tải lên truyền thông và mạng xã hội.

Trong số vô vàn video, bức ảnh đang được chia sẻ trên mạng xã hội, có một bức ảnh chụp bé gái Syria bảo vệ em trai mình dưới đống đổ nát ở Syria đã thực sự chạm đến trái tim của tất cả mọi người.

Đó là cảnh tượng "ấm áp trong đau thương" khi một bé gái 7 tuổi, dùng tay che đầu cho em trai khi cả hai mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Người chia sẻ bức ảnh lên mạng xã hội Twitter là nhà hoạt động xã hội, Đại diện Liên Hợp Quốc ở Trung Đông, ông Mohamad Safa. Ông cho biết hai đứa trẻ đã mắc kẹt dưới đống đổ nát trong 17 tiếng đồng hồ và hiện đã được đưa ra ngoài an toàn.

Ông Mohamad Safa viết: "Cô bé 7 tuổi đặt tay lên đầu em trai mình để bảo vệ em khi cả hai mắc kẹt dưới đống đổ nát suốt 17 giờ. Các em đã ra ngoài an toàn. Tôi không thấy có ai chia sẻ bức ảnh. Thế mà, nếu chẳng may cô bé tử vong, mọi người lại liên tục chia sẻ! Hãy lan tỏa những điều tích cực như thế này chứ”.

Cảnh tượng cảm động trong thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Bé gái che chắn cho em suốt 17 tiếng đồng hồ dưới đống đổ nát - Ảnh 1.

Bức ảnh bé gái dùng tay che đầu cho em khiến dân mạng rơi nước mắt.

Bức ảnh thực sự đã chạm đến trái tim của đông đảo cư dân mạng và khiến nhiều người xúc động. Chỉ một hành động nhỏ của cô bé nhưng nó khiến người ta phải rơi nước mắt, đặc biệt là trong hoàn cảnh đau thương như thế. Đến nay, bài đăng đã thu hút 4.2 triệu lượt xem, hơn 43.000 lượt chia sẻ.

Một người dùng mạng xã hội bình luận: "Điều kỳ diệu xảy ra. Thật là một người chị tuyệt vời. Yêu thương bảo vệ em trong hoàn cảnh éo le như vậy. Hy vọng cho tất cả những người vẫn còn bị mắc kẹt sẽ được giải cứu sớm nhất. Xin cảm ơn tất cả những nhân viên cứu hộ đã và đang làm việc không mệt mỏi để cứu giúp các nạn nhân".

Cảnh tượng cảm động trong thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Bé gái che chắn cho em suốt 17 tiếng đồng hồ dưới đống đổ nát - Ảnh 2.

Một người khác viết: “Xin cầu nguyện an lành cho cô bé ấy. Tình yêu và sự kiên cường của những đứa trẻ khiến tôi bật khóc”.

Một người khác thốt lên: “Cô bé ấy quả thực là một anh hùng!”.

"Cô bé đã làm điều mà bất kỳ người chị nào cũng sẽ làm... cô bé ấy yêu em trai của mình. Trái tim tôi đau xót khi nhìn thấy cảnh khổ cực mà người dân Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đang phải chịu đựng", một người dùng Twitter viết.

Cảnh tượng cảm động trong thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Bé gái che chắn cho em suốt 17 tiếng đồng hồ dưới đống đổ nát - Ảnh 3.

Hiện tại, hai đứa trẻ đã được đưa đến nơi an toàn. Không rõ tình hình cha mẹ các em.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 7.926 người được báo cáo đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương trong trận động đất mạnh 7,8 độ tàn phá ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tiếp theo đó là 2 trận động đất khác có cường độ 7,6 và 6,0 độ richter ở các khu vực phía Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, một cơn dư chấn mạnh 5,6 độ tiếp tục xảy ra vào ngày 7/2.

Có những lo ngại rằng số người thương vong sẽ còn tiếp tục tăng lên. Đó là điều không thể tránh khỏi. Tổ chức Y tế Thế giới và các quan chức ước tính có tới 20.000 người có thể đã tử vong.

Cảnh tượng cảm động trong thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Bé gái che chắn cho em suốt 17 tiếng đồng hồ dưới đống đổ nát - Ảnh 4.

Khói bốc lên từ cảng Iskenderun khi các nhân viên cứu hộ nỗ lực làm việc ở Iskenderun, Thổ Nhĩ Kỳ, vào ngày 7 tháng 2.

Hàng nghìn tòa nhà, bao gồm các khu dân cư và bệnh viện đã bị đổ sập. Các hoạt động cứu hộ và tìm kiếm đang được tiến hành, nhưng điều kiện thời tiết lạnh giá, tuyết rơi đang ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian, đào bới các đống đổ nát với hy vọng tìm thấy những người sống sót. Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu đưa ra cảnh báo 48 giờ tới sẽ là "rất quan trọng" trong cuộc tìm kiếm những người còn sống, khi tình trạng giá lạnh vẫn tiếp diễn.

Cường độ của trận động đất lớn đến mức hiện được coi là một trong những trận động đất kinh hoàng nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ và Syria phải đối mặt trong 20 năm qua. Các quốc gia trên khắp thế giới đang tích cực gửi hàng cứu trợ và cử đội cứu hộ đến hỗ trợ hai nước.

Cảnh tượng cảm động trong thảm họa động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria: Bé gái che chắn cho em suốt 17 tiếng đồng hồ dưới đống đổ nát - Ảnh 5.

Nguồn: Indianexpress