Thảm họa động đất: Những khoảnh khắc kỳ diệu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Phạm Nghĩa, Theo Người lao động 14:21 08/02/2023

Những khoảnh khắc được xem là kỳ diệu khi những người sống sót được kéo ra khỏi đống đổ nát trong trận động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Các nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành gấp rút sau khi trận động đất lớn kéo theo dư chấn mạnh tàn phá khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria.

Hàng ngàn người đã thiệt mạng và số nạn nhân tiếp tục tăng lên. Đài ABC News dẫn lời giới chức địa phương cho biết tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bị ảnh hưởng nặng nề, hơn 6.000 tòa nhà đã bị hư hại hoặc bị phá hủy.

Lực lượng cứu hộ đã làm việc cật lực trong thời tiết lạnh giá, ẩm ướt, đồng thời đối mặt với nguy cơ gặp dư chấn động đất.

Thảm họa động đất: Những khoảnh khắc kỳ diệu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 1.

Những người sống sót được kéo ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: Euronews

Giữa thảm kịch, đã có báo cáo về những cuộc giải cứu kỳ diệu và kịch tính. Theo tổ chức nhân đạo Phòng vệ Dân sự Syria (SCD), toàn bộ một gia đình đã được giải cứu ở tỉnh Idlib, miền Tây Syria ngày 7-2.

Đoạn video về cuộc giải cứu cho thấy 2 bé gái và 1 bé trai được các thành viên nhóm Mũ bảo hiểm trắng kéo ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà trong tiếng reo hò của đám đông xung quanh. Ba đứa trẻ được đưa lên xe cấp cứu. Hai người lớn dường như cũng được đưa ra khỏi tòa nhà bị sập trên cáng. Một trong 2 bé gái sống sót tên Beyz, 4 tuổi, hiện sức khỏe rất tốt.

Thảm họa động đất: Những khoảnh khắc kỳ diệu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 2.

Một bé gái được cứu ở tỉnh Idlib - Syria ngày 7-2. Ảnh: ABC News

Tại Jindires - Syria, AP đưa tin một bé gái chào đời giữa đống đổ nát đã được giải cứu mặc dù không còn ai trong gia đình của em sống sót. Người thân của bé gái, Saleh al-Badran, nói rằng 7 người trong gia đình - bao gồm cha, mẹ và các con của họ - đều đã chết, chỉ có đứa trẻ sơ sinh sống sót.

Đoạn video về cuộc giải cứu quay cảnh một người đàn ông bế đứa trẻ sơ sinh sau khi em được tìm thấy trong đống đổ nát, dây rốn vẫn dính liền với mẹ. Bé gái được chuyển đến bệnh viện, đặt trong lồng ấp và đang trong tình trạng ổn định.

Thảm họa động đất: Những khoảnh khắc kỳ diệu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 3.

Bé gái được chuyển đến bệnh viện, đặt trong lồng ấp và đang trong tình trạng ổn định. Ảnh: AP/PTI

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nằm trong số hơn 8.000 người được giải cứu khỏi đống đổ nát cho đến nay. Vận động viên Christian Atsu, cầu thủ của đội Hatayspor, đã bị thương trong trận động đất.

Tại TP Diyarbakir - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7-2, lực lượng cứu hộ đã giải cứu một phụ nữ khỏi tòa nhà chung cư 8 tầng bị sập.

Thảm họa động đất: Những khoảnh khắc kỳ diệu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 4.

Các nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành gấp rút. Ảnh: ABC News

Cha nắm tay con gái đã chết

Một người đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ nắm chặt tay con gái dù cô bé đã thiệt mạng và vẫn kẹt trong đống đổ nát. Người đàn ông này tên Mesut Hancer, đến từ vùng Kahramanmaraş. Con gái của ông Hancer tên Irmak, 15 tuổi. Thi thể cô bé nằm trên giường, bị đè bởi những tấm bê tông.

Bất chấp trời giá lạnh, ông Hancer vẫn ngồi cạnh chỗ con nằm, nắm lấy bàn tay con lộ ra. Gần chỗ 2 cha con, một người đàn ông cầm chiếc búa tạ cố đập phá đống đổ nát...

Thảm họa động đất: Những khoảnh khắc kỳ diệu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày