Video: Tòa nhà “chống động đất" đổ sập trong tích tắc sau trận động đất 7,8 độ richter tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thanh Tâm, Theo Thể Thao Văn Hoá 20:28 07/02/2023

Dù hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu chống động đất theo quy định, nhưng tòa nhà này vẫn đổ sập trong tích tắc sau khi sự việc xảy ra.

Việc liên tiếp hứng chịu các trận động đất mạnh và địa chấn liên tiếp vào ngày 6/2 vừa qua đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria chịu thiệt hại nặng nề.

Theo kênh truyền hình quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ, vào lúc 4 giờ 17 phút ngày 6/2 (giờ địa phương), trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại tỉnh Kahramanmaras, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ cùng hai trận dư chấn mạnh đã gây ra nhiều thương vong nặng nề.

Video: Tòa nhà “chống động đất đổ sập trong tích tắc sau trận động đất 7,8 độ richter tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 1.

Trận động đất kinh hoàng tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến nhiều người thiệt mạng

Đây được coi là thảm họa động đất mạnh nhất trong 100 năm trở lại đây xảy ra ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khi tàn phá 10 thành phố và ghi nhận tổng số người thiệt mạng được ghi nhận đã lên đến hơn 5.000 người tính đến chiều ngày 7/2.

Trong 10 thành phố bị ảnh hưởng, thành phố Malatya nằm ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tòa nhà được quảng cáo là có khả năng "chống động đất" đổ sập sau khi gặp rung chấn

Một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter mới đây đã khiến nhiều người không khỏi sợ hãi khi bắt được khoảnh khắc tòa chung cư cao cấp İs-hak İnşaat thuộc khu vực Malatya bất ngờ đổ sập sau khi gặp rung chấn.

Đáng chú ý, theo trang web, vật liệu xây dựng của tòa nhà hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu về chống động đất mới nhất bao gồm bê tông cốt thép và cơ sở hạ tầng chống địa chấn. Dù vậy, nó cũng không thể chống chọi lại với thảm họa này khi video quay lại cảnh tượng cho thấy tòa nhà cao tầng mới hoàn thiện trông vô cùng vững chắc bỗng sụt xuống phần nửa dưới chỉ trong tích tắc khiến cho khói bụi mù mịt cùng nhiều mảnh bê-tông văng xuống.

Video: Tòa nhà “chống động đất đổ sập trong tích tắc sau trận động đất 7,8 độ richter tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 3.

Tòa nhà trước và sau khi bị đổ sập do động đất

Sự việc xảy ra nhanh chóng khiến nhiều người có mặt tại hiện trường không khỏi sợ hãi, la hét và tháo chạy thoát thân.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người thiệt mạng trong trận động đất lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria dự kiến có thể sẽ tăng lên đến hơn 20.000 người. Hiện tại, công tác cứu hộ người mắc kẹt và giải quyết thiệt hại vẫn đang được triển khai.

Nguồn: ET Today

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày