Tổng thống Joe Biden đích thân thông báo VinFast đổ 4 tỷ USD xây nhà máy ô tô điện tại Mỹ

Quốc Minh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:23 30/03/2022

Nhà máy sản xuất ô tô điện và pin của VinFast dự kiến tác động kinh tế 71,6 tỷ USD trong vòng 30 năm.

Ngày 29/3, website chính thức của Nhà Trắng thông báo, VinFast sẽ xây dựng một nhà máy ô tô điện và pin ở phía Bắc Carolina (Mỹ) trị giá 4 tỷ USD. Nhà máy sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm, cùng hàng trăm nghìn ô tô điện và pin.

"Đây là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của chúng ta đã phát huy tác dụng", theo bản tin trên website của Nhà Trắng. Cùng với thông tin về VinFast, các nhà sản xuất lớn như GM, Ford, Siemens cũng đang nỗ lực đầu tư trở lại vào Mỹ và tạo ra việc làm. Những nỗ lực của chính phủ Tổng thống Joe Biden trong việc xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch và xây dựng lại chuỗi cung ứng tại Mỹ hướng đến việc giảm chi phí cho người dân Mỹ.

Tổng thống Joe Biden đích thân thông báo VinFast đổ 4 tỷ USD xây nhà máy ô tô điện tại Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden nhắc đến VinFast trên Twitter (Ảnh chụp màn hình)

Kể từ khi nhậm chức, chính phủ Tổng thống Joe Biden đã thực hiện các biện pháp nhằm hồi sinh ngành sản xuất trong nước, tạo ra công ăn việc làm có thu nhập tốt cho người Mỹ, củng cố chuỗi cung ứng của Mỹ và thúc đẩy các ngành công nghiệp tương lai như xe điện. Cuối 2021, ông đã ký dự luật cơ sở hạ tầng để xây dựng hạ tầng sạc điện cho xe điện, đồng thời tập hợp Nghiệp đoàn Công nhân ô tô Mỹ và các nhà sản xuất ô tô tại Nhà Trắng để ký một sắc lệnh để đạt được 50% thị phần ô tô điện vào năm 2030.

Không chỉ thông báo trên website của Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden còn đăng tải dòng trạng thái về VinFast trên mạng xã hội Twitter. Nhà báo Steve Daniels gọi thông tin trên là "Tin tức lớn cho nền kinh tế Bắc Carolina", đồng thời cho biết, nhà máy của VinFast dự kiến tác động kinh tế 71,6 tỷ USD trong vòng 30 năm.

Tổng thống Joe Biden đích thân thông báo VinFast đổ 4 tỷ USD xây nhà máy ô tô điện tại Mỹ - Ảnh 2.

VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ hôm 29/3

Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha và bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng và dự kiến sẽ được vận hành vào tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy bao gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

https://autopro.com.vn/vinfast-xay-nha-may-o-to-dien-tai-my-tri-gia-4-ty-usd-duoc-tong-thong-joe-biden-thong-bao-tren-twitter-20220330074440535.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm