Mạng blockchain của Axie Infinity bị hack, 622 triệu USD bị bốc hơi trong nháy mắt

The Cryptonian, Theo Trí Thức Trẻ 01:35 30/03/2022

Mạng Ronin hay Ronin Network, một nhánh quan trọng trong hệ sinh thái của Axie Infinity vừa bị tấn công, thiệt hại được đánh giá là nghiêm trọng nhất lịch sử.

Vào 22:00 ngày 29/03, Ronin Network (RON), một mạng blockchain trong hệ sinh thái Axie Infinity đã bị hacker tấn công vào phần cầu nối (bridge). Theo thông báo từ tài khoản Twitter chính thức của Ronin, cuộc tấn công đã làm tất thoát 173.600 ETH và 25,5 triệu USDC.

Ronin cũng là một sản phẩm của Sky Mavis, cha đẻ của tựa game NFT Axie Infinity. Ronin Network được xây dựng là một side-chain hay còn gọi là mạng nhánh, kết nối với mạng Ethereum. Đây được xem là giải pháp giúp giải quyết vấn đề phí giao dịch cao ngất ngưởng và tình trạng nghẽn mạng như cơm bữa của Ethereum. Side-chain này được ra đời nhằm đem lại trải nghiệm giao dịch, mua bán vật phẩm trong Axie Infinity được diễn ra nhanh chóng và mượt mà hơn.

Mạng blockchain của Axie Infinity bị hack, 622 triệu USD bị bốc hơi trong nháy mắt - Ảnh 1.

Bài đăng thông báo trên tài khoản Twitter chính thức của Ronin

Với giá ETH tại thời điểm hiện tại đang rơi vào khoảng 3.400 USD, các hacker đã chiếm đoạt tổng cộng 622 triệu USD từ Ronin, số tiền này tương đương với 14,225 nghìn tỷ đồng. Cho đến nay, đây là sự cố bảo mật nghiêm trọng nhất trong lịch sử ngành crypto. Con số này đã "bất đắc dĩ" đánh bại tổng thiệt hại 611 triệu USD trong vụ Poly Network xảy ra vào năm 2021.

Hiện tài khoản Twitter của Ronin cũng thông báo đã cho dừng hoạt động cầu nối Ronin và sàn DEX Katana để tiến hành điều tra.

Mạng blockchain của Axie Infinity bị hack, 622 triệu USD bị bốc hơi trong nháy mắt - Ảnh 2.

Cuộc tấn công là một bước lùi rất lớn đối với tựa game NFT Axie Infinity

Tuy nhiên, cuộc tấn công đã bắt đầu từ ngày 23/3. Các hacker đã tiến hành tấn công nhắm vào các nút (node) xác thực trên mạng Ronin, để thực hiện được một giao dịch trên Ronin, người dùng cần được sự đồng thuận của 5 nút (có tổng cộng 9 nút xác thực). Tuy nhiên, vụ việc chỉ phát giác vào sáng ngày 29/3 khi lượng người dùng báo cáo về việc không thể rút tiền từ Ronin tăng đột biến.

Hiện tại, Sky Mavis, công ty chủ quản của Ronin và Axie Infinity đã nâng mức xác thực nạp - rút lên 8/9 nút và bắt đầu liên hệ với bộ phận bảo mật của các sàn giao dịch lớn nhằm truy vết dòng tiền. Phần lớn số tiền bị đánh cắp hiện tại vẫn đang nằm yên trong ví của hacker.

Mạng blockchain của Axie Infinity bị hack, 622 triệu USD bị bốc hơi trong nháy mắt - Ảnh 4.

Giá của token RON bốc hơi 25% giá trị sau khi sự cố xảy ra

Ngay sau khi thông báo về cuộc tấn công được công bố, các loại tiền mã hoá được phát hành bởi Sky Mavis đã "tuột dốc không phanh". Có thể thấy AXS, token chính của Axie Infinity đã giảm 6,5% về mức 63,41 USD, trong khi đó, token RON của Ronin đã rơi thẳng xuống mức 1,83 USD, mất gần 25% giá trị.

Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam.

GameFi (viết tắt của Game + Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi được xây dựng trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

https://kenh14.vn/mang-cua-axie-infinity-bi-hack-622-trieu-usd-bi-boc-hoi-trong-nhay-mat-20220330011334108.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm