Vốn được mệnh danh là "khu vườn phương Đông" của đất nước Myanmar nhờ có một vẻ đẹp hài hòa giữa những bụi cây nhiệt đới cùng các công viên, hồ nước trong xanh xen lẫn kiến trúc truyền thống. Trên khắp mọi nẻo đường của Yangon, những quán ăn nhộn nhịp, tấp nập người qua lại, hay những xe bán đồ ăn dạo, những gánh hàng rong... đã trở thành một nét đặc trưng tại thành phố này.
Nếu hè này mà du lịch tới Yangon, bạn hãy nhớ thưởng thức 6 món ăn đường phố nổi tiếng tại thành phố này nhé!
Món salad này là sự kết hợp của những chiếc bánh chiên giòn trộn cùng đậu gà, hành chiên, bắp cải và khoai tây. Đây là một món ăn quen thuộc xuất hiện ở nhiều nơi trên đường phố và bạn có thể bắt gặp tại bất kỳ đâu khi dạo chơi trong thành phố này.
Món sandwich này có nguồn gốc từ Ấn Độ, thường bán nhiều tại các góc phố ở Yangon. Thành phần chiếc bánh được làm từ bột đậu lăng và gạo. Đầu tiên, người ta sẽ trải đều bột trên bề mặt chảo, sau đó cán mỏng để giúp cho bề mặt bánh có độ mịn đẹp mắt. Cuối cùng là rải bắp cải, đậu xanh lên trên và cuộn lại rồi xắt thành từng phần bánh nhỏ để dễ dàng thưởng thức.
Các cặp đôi khi du lịch tới Yangon chắc chắn sẽ thích món ăn này vì ý nghĩa của nó được hiểu nôm na là "món ăn vặt dành cho các cặp vợ chồng". Dù chỉ là những chiếc bánh có kích cỡ tương đối nhỏ, nhưng vẫn đủ làm no bụng bạn. Bánh được làm từ bột gạo chiên giòn trong chảo lớn, phủ lên trên một lớp trứng cút, hành, và thêm chút đậu gà .
Ở Myanmar thì Mohinga là một món rất phổ biến, điểm đặc trưng của món ăn này là phần nước dùng cá cay xè, nêm nếm cùng nghệ, sả và hạt tiêu. Những sợi bún dài trong vắt được hòa quyện cùng thịt cá đã chiên qua bột đậu gà khiến cho bát mì càng thêm phần đậm đà và sánh ngậy.
Một món ăn đặc trưng của người Myanmar được làm từ lephet - lá trà lên men. Bất ngờ hơn là những lá trà này sẽ được sử dụng để chế biến thành món salad lá trà, thường dùng để ăn vặt, ăn khai vị hay nhâm nhi cùng với cơm.
Mặc dù hương vị trà có hơi đắng nhưng nhờ có thêm bắp cải thái sợi, cà chua lát, các loại đậu cùng tỏi, ớt, dầu tỏi trộn lẫn khiến món salad này càng thêm khác biệt.
Dù vậy, chính người Myanmar cũng khuyến cáo khách du lịch không nên ăn món này quá nhiều vì nó được coi là một chất kích thích, việc ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng mất ngủ thường xuyên.
Người Shan là một nhóm dân tộc sống ở phía Bắc Myanmar, do đó, mì của người Shan không chỉ là một món ăn được người dân vùng này ưa chuộng mà còn thu hút nhiều thực khách muốn thử một lần thưởng thức.
Bát mì này là sự kết hợp tuyệt vời giữa những sợi mì mỏng cùng thịt gà, thịt lợn ướp cùng tỏi và sốt tiêu cay, ăn kèm với rau muối chua và nước dùng.
Nguồn: Thetravelintern