Món mì có tên gọi cực ngắn và cực dễ nhớ - mì Shan. Tên Shan của món mì này bắt nguồn từ tên một dân tộc, tên một tiểu bang thuộc miền đông của Myanmar, giáp với biên giới nước Trung Quốc, Thái lan và Lào. Do đó, điều này sẽ giúp bạn lý giải dễ dàng vì sao đôi khi nhiều khách du lịch bắt gặp món mì Shan này ở Vân Nam (Trung Quốc) hoặc ở Chiang Mai (Thái Lan).
Có hai loại mì sợi có thể sử dụng để nấu món mì Shan nổi danh. Loại thứ nhất là sợi mì dẹt và phẳng, loại này hơi dính. Còn loại thứ 2 là sợi mì tròn, mỏng và ít độ dính hơn. Cũng từ hai loại sợi mì này mà cho ra hai loại mì Shan khác nhau. Sợi mì dẹt, phẳng thường dùng để nấu mì Shan nước, còn sợi mì tròn thì thông dụng hơn cho mì Shan khô nhưng cũng dọn kèm một bát nước dùng bên cạnh. Các loại mì sợi dùng để nấu mì Shan là loại mì sợi khô cứng nên trước khi nấu thì người ta phải ngâm mì trong nước khoảng 12 giờ đồng hồ để sợi mì mềm và dai hơn.
Phần nước dùng của mì Shan phổ biến nhất là dùng gà luộc để tạo độ ngọt cho nước, tuy nhiên cũng có nơi người ta dùng thịt heo. Ngoài ra, để tăng độ thơm ngon cho nước dùng thì người Myanmar còn cho thêm củ gừng đập dập vào nước và luộc cùng với gà.
Sau khi thịt gà chín thì được vớt ra và cắt thành vụn nhỏ rồi qua thêm một công đoạn xào với hành, tỏi, ớt cho thơm chứ không để nguyên miếng to như ở Việt Nam. Đặc biệt, khẩu vị người Myanmar rất thích cay nên nếu thực khách nào không ăn cay được thì phải dặn trước đầu bếp để không phải vừa ăn, vừa sụt sùi và bỏng cả lưỡi.
Ngoài nguyên liệu là gà thì nhiều nơi bán mì Shan còn sử dụng thêm đậu phụ vàng ươm cắt lát dày. Tuy nhiên, loại đậu phụ này đặc biệt ở điểm là được làm từ loại đậu chickpea chứ không dùng đậu nành như ở Việt Nam nên sẽ có hương vị đặc trưng riêng và rất lạ miệng.
Món mì Shan được dọn ra với vẻ ngoài hấp dẫn vô cùng. Cho dù là mì Shan nước hay khô thì cũng sẽ có lớp thịt xào đầy ắp bên trên, đôi khi còn kèm theo nhiều lát đậu phụ. Ngoài ra, nguyên liệu không thể thiếu trong tô mì Shan chính là lạc rang, hành lá xanh, rau thơm... Sau cùng là lớp dầu tỏi vàng thơm béo ngậy khiến tô mì tăng độ hấp dẫn lên chục lần.
Món mì Shan này phổ biến cho bữa ăn sáng ở Myanmar nhưng thông thường thì nó hầu như được phục vụ cả ngày nên lúc nào đói thì bạn vẫn có thể tìm ăn. Nếu đến Myanmar thì không khó để tìm thưởng thức món mì Shan bởi món này phổ biến tương tự như hủ tiếu hoặc phở ở Việt Nam. Do đó, hầu như rất nhiều quán ăn bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng ở các tỉnh thành đều có phục vụ món này trong thực đơn. Và không chỉ riêng gì người dân bản địa ở Myanmar mà ngay cả nhiều khách du lịch nước ngoài khi đến đây đều mê mẩn món này ngay từ lần nếm thử đầu tiên.
Một địa chỉ phục vụ món mì Shan nổi tiếng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ thực khách là quán mì Shan 999 ở Yangon. Quán mì này cũng phục vụ mì nước, mì khô, cả mì gà và mì thịt heo. Mỗi tô mì ở đây có giá dao động khoảng 1 - 2,5 USD (khoảng 22 - 57k), một cái giá quá hợp lý cho món mì Shan ngon tuyệt bạn nhé.
Địa chỉ: 130b, đường 34th, Yangon, Myanmar
Nguồn: 196 flavors, 5amramen