Tôi đã thử thói quen buổi sáng của "cá mập" Shark Tank - Mark Cuban trong một tuần - và nó đã giúp tăng hiệu suất làm việc của tôi lên đáng kể

Alexx, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:00 22/09/2021

Sau một tuần trải nghiệm thói quen buổi sáng của người thành công, tôi quyết định rằng mình sẽ duy trì thói quen này và khuyên bạn cũng nên học hỏi điều gì đó từ những thói quen lành mạnh này.

Mark Cuban luôn bận rộn mỗi ngày: là cố vấn trong chương trình "Shark Tank", chủ sở hữu của Dallas Mavericks của NBA và là cha của ba đứa con. Nhưng dù một ngày có bận rộn tới đâu, anh vẫn cố gắng dành ra được thời gian để đọc "4 tới 5 tiếng mỗi ngày" và tập thể dục trong ít nhất 1 tiếng.

Vị tỷ phú tự thân này làm việc hiệu quả ngay từ khi thức dậy vào lúc 6:30 sáng. Điều đầu tiên anh ấy làm là kiểm tra email ngay trên giường của mình và giải quyết bất kỳ mục nào có mức độ ưu tiên cao. Phần còn lại của buổi sáng của Cuban bao gồm cập nhật tin tức, tập thể dục - anh ấy thích chơi bóng rổ với bạn bè - và uống một tách cà phê không chứa caffeine.

"Mỗi sáng, tôi thức dậy, tôi làm việc và tôi học tập", Cuban nói với Daymond Garfield John, một nhân vật lớn khác của "Shark Tank".

Tôi đã thử thói quen buổi sáng của cá mập Shark Tank - Mark Cuban trong một tuần - và nó đã giúp tăng hiệu suất làm việc của tôi lên đáng kể - Ảnh 1.

Doanh nhân Mark Cuban

Vì muốn biết xem liệu mình có thể cải thiện năng suất làm việc hiện tại hay không, tôi đã thử mô phỏng thói quen buổi sáng của Cuban trong một tuần ở Thành phố New York.

Và đây là những gì diễn ra:

Thứ hai

Báo thức của tôi kêu lúc 6:30 sáng, muộn hơn khoảng 15 phút so với bình thường. Ngủ thêm được dù chỉ là một phần tư giờ, dường như cũng tạo ra sự khác biệt. Tôi cảm thấy tỉnh táo hơn và được nghỉ ngơi tốt hơn bình thường vào thứ Hai.

Tôi không nhận được email công việc trên điện thoại như Cuban, vì vậy tôi đã đặt chiếc máy tính xách tay cạnh giường vào đêm hôm trước.

Sau 30 phút check email, mọi thứ đã hoàn tất, hộp thư đến trở về con số 0. Tôi cảm thấy khá ổn về hướng đi buổi sáng của mình cho đến khi tôi đi pha cà phê. Tôi chỉ có cà phê thông thường và phải chạy ra một quán tạp hóa gần nhà để mua cà phê không caffeine. Tôi quên chìa khóa, và cuối cùng, khi tôi quay lại căn bếp thì đã gần 8 giờ sáng.

Tôi tập gym một cách nhanh chóng, đổ mồ hôi, đi tắm và đi làm trong vội vã. Tôi đang bị chậm lại so với dự kiến, nhưng vì tôi đã check hết email và ghi chú lại những công việc tôi cần ưu tiên, nên tôi có thể đi sâu vào các dự án công việc ngay lập tức.

Thứ ba

Tôi chỉ dành 15 phút để lướt qua hộp thư đến của mình vào sáng nay để có thêm thời gian cho việc tập thể dục cũng như những vấn đề có thể phát sinh. Sẽ không có bất cứ phiền nhiễu nào xảy ra vào lúc 6:30 sáng vì vậy tôi có thể hoàn toàn tập trung cho việc check hết toàn bộ email của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tôi quyết định không mua cả một túi cà phê decaf (cà phê không caffeine) trong những ngày còn lại của thử thách, bởi tôi quyết định sau 30 phút chạy bộ bên ngoài, tôi sẽ tiện đường ghé qua cửa hàng tạp hóa để mua luôn.

Cuban ăn cùng một thứ vào bữa sáng hàng ngày: một gói tám chiếc bánh quy yến mạch từ một công ty có tên Alyssa’s mà anh ấy đã đầu tư trên "Shark Tank". Tôi cũng làm như vậy. Bữa sáng này vẫn khá hiệu quả và đầy đủ với tôi.

Tôi đã thử thói quen buổi sáng của cá mập Shark Tank - Mark Cuban trong một tuần - và nó đã giúp tăng hiệu suất làm việc của tôi lên đáng kể - Ảnh 2.

Thứ Tư

Sẽ không phải là một tuần mô phỏng cuộc sống của chủ nhân của Dallas Mavericks nếu không chơi bóng rổ. Sau khi giải quyết xong email, tôi hẹn một người bạn tại sân ngoài trời gần căn hộ của mình, chúng tôi không có đủ người như cả một đội để chơi nhưng tôi vẫn hoàn thành tốt bài tập vận động của mình chỉ với việc chạy và ném bóng.

Vận động buổi sáng giúp mang lại một khởi đầu tràn đầy năng lượng cho một ngày. Tôi đã gọi ngay một ly cà phê decaf sau đó.

Việc chơi bóng rổ buổi sáng chiếm của tôi nhiều thời gian hơn, vì vậy tôi đã gói bánh quy bữa sáng mang đi và sử dụng 30 phút trên đường đi làm của mình để cập nhật tin tức.

Việc kiểm tra hết email vào buổi sáng giúp tôi tiết kiệm được một khoảng thời gian, thay vào đó, tôi tiếp tục lên mạng đọc và cập nhật các tin tức.

Thứ năm

Cuban ngủ với bộ quần áo tập thể dục của mình thay vì đồ ngủ, và đó là điều tôi cũng đang làm. Nó thoải mái, tiết kiệm thời gian và bớt đi một việc phải suy nghĩ vào buổi sáng. Việc biết chính xác mình sẽ ăn gì cho bữa sáng cũng giảm thiểu số lượng các quyết định mà tôi phải đưa ra vào đầu ngày.

Cho đến tận hôm nay, tôi vẫn chưa bỏ qua ly cà phê decaf buổi sáng của mình, tuy nhiên, vào giờ ăn trưa, tôi vẫn quyết định mua thêm một ly cà phê đen để giúp nạp năng lượng cho cả buổi chiều.

Thứ sáu

Tôi không phải đi làm hôm nay - hôm nay là Thứ Sáu Tuần Thánh - nhưng tôi cho rằng Cuban cũng vẫn sẽ duy trì những thói quen của mình ngay cả vào các ngày lễ. Tôi vẫn thực hiện từng hoạt động buổi sáng bốn ngày trước đó, kiểm tra email, tin tức, tập thể dục và bữa sáng - nhưng với tốc độ nhàn nhã hơn.

Sau một tuần sống như một tỷ phú công nghệ, tôi đã có thể phần nào hiểu được cách Cuban hoàn thành được rất nhiều việc như vậy. Dưới đây là những gì tôi cảm thấy mình thu hoạch được từ thói quen này:

Tôi đã thử thói quen buổi sáng của cá mập Shark Tank - Mark Cuban trong một tuần - và nó đã giúp tăng hiệu suất làm việc của tôi lên đáng kể - Ảnh 3.

Kathleen Elkins, tác giả của bài viết, chơi bóng rổ vào buổi sáng

Tôi đã làm việc hiệu quả hơn nhiều vào buổi sáng. Với việc đi ngủ với bộ quần áo tập thể dục và bữa sáng cố định, tôi đã bớt phải suy nghĩ về việc mặc gì và ăn gì. Nó có vẻ như chỉ là một sự thay đổi nhỏ, nhưng đó là một cách để tránh hiện tượng được gọi là mệt mỏi trong quyết định (decision fatigue), điều xảy ra khi các lựa chọn ngày càng trở nên khó khăn hơn và kho năng lượng hữu hạn của bạn bị cạn kiệt.

Cuban không phải là người thành công duy nhất tìm ra cách để loại bỏ bớt việc phải đưa ra quyết định và giải phóng không gian tinh thần vào buổi sáng, Mark Zuckerberg, John Paul DeJoria hay Barack Obama cũng thường mặc cùng một thứ như là một cách để làm điều đó.

"Bạn sẽ thấy tôi chỉ mặc những bộ đồ màu xám hoặc xanh lam", Obama nói với Vanity Fair vào năm 2012. "Tôi đang cố gắng giảm bớt các quyết định. Tôi không muốn phải đưa ra quyết định về những gì tôi sẽ ăn hoặc mặc, bởi vì tôi còn quá nhiều quyết định khác phải đưa ra. Bạn cần phải tự biết cách tối giản những việc không cần thiết".

Tôi kiểm soát một ngày làm việc tốt hơn. Tôi nhận thấy rằng việc hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ, chẳng hạn như gửi email hoặc đọc tin tức, khiến tôi cảm thấy cảm giác kiểm soát tốt hơn với một ngày của mình. Ngoài ra, việc đó giúp tôi có ít việc phải làm hơn trước khi thực sự bắt tay vào công việc của mình ở văn phòng.

Sắp xếp email và cập nhật tin tức cũng giúp tôi tìm ra những gì mình cần ưu tiên vào mỗi buổi sáng. Các chuyên gia luôn nói rằng việc bắt tay ngay các công việc ưu tiên là điều vô cùng quan trọng. Như tác giả Brian Tracy, người đã nghiên cứu về quản lý thời gian hơn 30 năm, viết trong cuốn sách "Eat That Frog!" rằng: "Chìa khóa để đạt được mức hiệu suất và năng suất cao là phát triển thói quen giải quyết công việc ưu tiên trước tiên vào mỗi sáng".

Tôi đã thử thói quen buổi sáng của cá mập Shark Tank - Mark Cuban trong một tuần - và nó đã giúp tăng hiệu suất làm việc của tôi lên đáng kể - Ảnh 4.

Tập thể dục là một khởi đầu đầy năng lượng cho ngày mới. Tôi từng cố gắng tập thể dục vào buổi sáng, nhưng không phải lúc nào tôi cũng duy trì được điều đó. Tuần này, tôi phải dành thời gian cho nó vì đang thực hiện thử thách. Thứ tôi nhận lại được đó là cảm thấy khỏe mạnh hơn suốt cả ngày, ít căng thẳng hơn vào cuối ngày, vì tôi không còn phải vội vàng về nhà để chạy bộ hay tập gym nữa.

Thêm vào đó, khoa học chứng minh rằng tập thể dục có thể giúp bạn trở nên chuyên nghiệp bằng cách cải thiện trí nhớ và sự nhạy bén của tinh thần, giảm căng thẳng và thậm chí thúc đẩy sự sáng tạo.

Vì tất cả những lý do trên, cá nhân tôi quyết định sẽ duy trì thói quen buổi sáng như Mark Cuban kể từ nay về sau, và tôi cũng khuyên các bạn cũng nên tham khảo dựa trên điều kiện hoàn cảnh của bản thân.

Tác giả bài viết: Kathleen Elkins (Theo CNBC Make It)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm