Tôi đã mắc phải 8 cách tiết kiệm KÉM hiệu quả khiến cuộc sống càng thêm ngột ngạt và khó khăn

Lam Anh, Theo Phụ Nữ Số 15:47 23/01/2024

Ranh giới giữa tối giản và tiết kiệm thực sự rất mong manh!

* Bài viết dưới đây là lời chia sẻ của một bà mẹ 2 con, yêu thích lối sống tối giản và đã áp dụng nó trong suốt 2 năm liền - với mục đích có được 1 cuộc sống viên mãn theo cách riêng của mình, dù không quá dư dả về mặt tài chính!

Trên thực tế, đây không phải điều quá viển vông. Bằng chứng là đã có rất rất nhiều người trên khắp các quốc gia áp dụng lối sống tối giản và đạt được những kết quả như ý. Tuy vậy, nếu không thực hiện đúng cách, bạn rất dễ mắc phải các sai lầm trong việc tiết kiệm, khiến cuộc sống bỗng dưng trở nên ngột ngạt không đáng có. Còn bây giờ thì hãy đọc ngay bài viết này để xem bà mẹ 2 con ở thành phố Dương Châu (Trung Quốc) đã sai ở những đâu nhé!

1. Theo đuổi quá mức các khoản giảm giá và phiếu giảm giá

Đôi khi việc mua sắm để theo đuổi các đợt giảm giá và nhu cầu tận dụng phiếu giảm giá có thể dẫn đến việc mua những món đồ bạn không thực sự cần. Từ đó làm tăng chi phí sinh hoạt của cả gia đình mà bạn không hề hay biết.

2. Cắt giảm mạnh chi tiêu cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày

Việc cắt giảm chi tiêu quá mức cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày có thể dẫn đến chất lượng cuộc sống suy giảm, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần trong cuộc sống.

Tiết kiệm là điều nên làm, nhưng bạn cũng nên nhớ mình cần phải quan tâm tới nhu cầu của bản thân ra sao. Trọng tâm chính cho mọi việc dù sao vẫn là để phục vụ chính bản thân bạn mà thôi.

3. Bảo quản thực phẩm không hợp lý

Mua thực phẩm dự trữ dư thừa nhưng không tiêu thụ hết trong thời hạn sử dụng sẽ gây lãng phí. Việc dự trữ quá nhiều thực phẩm không chỉ gây ra tình trạng lãng phí mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

4. Thường xuyên thay thế sản phẩm giá rẻ để sử dụng

Thường xuyên thay thế một số sản phẩm chất lượng thấp để theo đuổi giá trị về việc tiết kiệm có thể dẫn đến chi phí cao hơn về lâu dài, vì những sản phẩm này dễ bị hư hỏng hơn và cần được loại bỏ.

Hãy cân nhắc thật kĩ trước khi mua các sản phẩm giá rẻ. Ai cũng biết là chúng ta cần làm thế nào để có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt nhất có thể. Nhưng rõ ràng, chúng ta có nhiều cách đáng giá hơn.

5. Hạn chế quá mức các chi tiêu giải trí và thư giãn

Việc thắt chặt chi tiêu giải trí và thư giãn quá mức có thể dẫn đến sự tẻ nhạt, đơn điệu, từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống. Sự thư giãn và giải trí phù hợp là những thành phần quan trọng để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần.

6. Theo đuổi mức giá thấp nhất, bỏ qua chất lượng

Theo đuổi mức giá thấp nhất trong khi bỏ qua chất lượng và độ bền của sản phẩm có thể dẫn đến nhu cầu thay thế ngay sau khi mua. Chính nó sẽ trở thành "thủ phạm" âm thầm khiến chi phí sinh hoạt của bạn và cả gia đình tăng lên.

7. Từ chối các dịch vụ chuyên nghiệp

Việc từ chối các dịch vụ chuyên nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí có thể khiến vấn đề không được giải quyết một cách hiệu quả, cuối cùng gây ra nhiều rắc rối và chi phí hơn.

Bạn cần biết rõ và chính xác những gì mình có thể tự làm được. Đừng quá cố gắng dành công sức để giải quyết 1 vấn đề mà bạn chẳng có tí kiến thức hay kinh nghiệm nào. Điều đó khiến bạn không những tốn công sức, thời gian mà còn cả tiền bạc nữa đó!

8. Tiết kiệm thời gian quá mức

Việc theo đuổi lối sống tối giản quá mức và tiết kiệm thời gian quá mức có thể khiến hiệu quả công việc giảm sút và bỏ lỡ một số cơ hội quý giá hơn.

Cuối cùng, ai trong số chúng ta cũng cần nhớ rằng, cuộc sống tối giản là lối sống theo đuổi sự đơn giản, thiết thực và đòi hỏi sự cân bằng tốt giữa tiết kiệm và chất lượng cuộc sống. Bằng cách không ngừng tìm tòi kiến thức và điều chỉnh hành vi, tôi hy vọng sẽ đạt được mục tiêu sống tối giản tốt hơn và khiến cuộc sống trở nên dễ dàng, ý nghĩa hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày