"Tịnh thất Bồng Lai được tại ngoại", "cứu thoát Diễm My ra ngoài" và loạt chiêu trò câu view bẩn đáng buồn của nhiều YouTuber Việt

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 21:31 08/01/2022

Loạt video bẩn "ăn theo" nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" tràn ngập trên YouTube khiến không ít người dùng bức xúc.

Những ngày gần đây, thông tin về vụ việc nơi gọi là "Tịnh thất Bồng Lai" gây rúng động dư luận, đặc biệt, sau khi Công an tỉnh Long An khởi tố vụ án để điều tra những tố cáo lợi dụng tôn giáo và từ thiện để trục lợi, "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Ông Lê Tùng Vân - người đứng đầu "Tịnh thất Bồng Lai" và hay tự xưng bản thân là "Thầy Ông nội", bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân và tội loạn luân.

Tịnh thất Bồng Lai được tại ngoại, cứu thoát Diễm My ra ngoài và loạt chiêu trò câu view bẩn của nhiều YouTuber Việt - Ảnh 1.

Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai"

Liên tiếp những sai phạm của nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" này khiến cộng đồng đặc biệt bức xúc và thu hút sự quan tâm từ dư luận. Lợi dụng yếu tố này, nhiều YouTuber Việt đã tạo nên các nội dung bẩn, cốt yếu để câu kéo lượt xem như "Tịnh thất Bồng Lai được tại ngoại", "cứu thoát Diễm My ra ngoài",… dù những thông tin này hoàn toàn là giả mạo.

YouTube tràn ngập video bẩn ăn theo "Tịnh thất Bồng Lai"

Sau khi Công an tỉnh Long An khởi tố vụ án để điều tra những tố cáo lợi dụng tôn giáo và từ thiện để trục lợi đối với ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu "Tịnh thất Bồng Lai" và 3 đối tượng khác để điều tra làm rõ hành vi sai phạm, cùng lúc này loạt video bẩn "ăn theo" nơi tự xưng Tịnh thất cũng tràn ngập trên YouTube.

Chỉ với một vài từ khoá, YouTube đã trả về kết quả của hàng dài những video giật tít với nội dung sai lệch như "Tịnh thất Bồng Lai được tại ngoại", "cứu thoát Diễm My ra ngoài", "Đã tìm ra hai mẹ có Diễm My trong mật đạo Tịnh thất Bồng Lai",…

Tịnh thất Bồng Lai được tại ngoại, cứu thoát Diễm My ra ngoài và loạt chiêu trò câu view bẩn của nhiều YouTuber Việt - Ảnh 2.

Loạt video với thông tin sai lệch tràn ngập YouTube những ngày gần đây

Thậm chí, ở phía trước dòng tiêu đề của một số video còn sử dụng chiêu trò đặt dấu hiệu nút tròn đỏ - vốn là logo báo hiệu nội dung được phát trực tiếp của YouTube.

Song, tất cả đều là cách để đánh lừa người xem nhằm câu view bất chấp. Thực tế, những video này cũng chỉ là sản phẩm chắp vá, giật tít để đánh vào tính tò mò của nhiều người, qua đó thu hút lượt xem, tương tác để trục lợi.

Công thức câu view bẩn của nhiều YouTuber Việt

Đây không phải lần đầu tiên trên YouTube xuất hiện tình trạng thiếu kiểm duyệt thông tin, dẫn tới nhiều video nhảm, câu view được đăng tải tràn lan, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Đáng lo ngại, việc làm đáng trách này lại xuất hiện ngày một nhiều, đặc biệt là khi có một chủ đề "nóng" được dư luận quan tâm.

Bởi chỉ cần đạt 1.000 lượt xem, những kênh YouTube này đã có thể kiếm được tiền từ video bẩn, thế nên nhiều kẻ sẵn sàng bất chấp để tung tin giả, giật tít để thu hút lượt xem.

Tịnh thất Bồng Lai được tại ngoại, cứu thoát Diễm My ra ngoài và loạt chiêu trò câu view bẩn của nhiều YouTuber Việt - Ảnh 4.

Sử dụng thông tin giả mạo, giật tít,... là những công thức câu view bẩn mà nhiều YouTuber Việt hay sử dụng

Trong trường hợp chưa được bật kiếm tiền, những kênh sống bằng việc đăng tải content bẩn này cũng có thể nhanh chóng đạt đủ điều kiện được bật kiếm tiền khi đạt 1.000 lượt theo dõi và 4.000 giờ xem.

Sau khi được bật kiếm tiền, những kênh YouTube này cũng có thể được bán lại cho những ai cần thiết.

Cụ thể, khi đạt đến ngưỡng từ vài chục đến vài trăm ngàn người đăng ký, các chủ kênh sẽ thực hiện công việc tiếp theo đó là đổi tên, rao bán kênh thu lợi từ vài triệu, thậm chí vài chục triệu đồng nếu kênh có người theo dõi lớn.

Những người mua lại kênh có thể sử dụng kênh phục vụ cho mục đích quảng cáo của mình và chuyển sang làm nội dung sạch, đồng thời yêu cầu bật kiếm tiền từ Google.

Người dùng cần mạnh tay tẩy chay những nội dung bẩn

Để có một cộng đồng YouTube sạch, ngoài việc chờ một cơ chế quản lý nội dung tốt hơn từ YouTube, người dùng cũng cần mạnh tay tẩy chay những nội dung vô bổ.

Tịnh thất Bồng Lai được tại ngoại, cứu thoát Diễm My ra ngoài và loạt chiêu trò câu view bẩn của nhiều YouTuber Việt - Ảnh 5.

Người dùng cũng cần mạnh tay tẩy chay những nội dung bẩn trên YouTube

Việc những video có nội dung "câu like, câu view" xuất hiện liên tục và không ngừng hot một phần đến từ chính sự dễ dãi của người xem.

Bạn có thể hành động bằng cách không xem và nhấn báo cáo (report), tẩy chay những video bẩn này. Khi chúng ta khắt khe hơn thì chất lượng video cũng sẽ được nâng cao để phù hợp với thị hiếu.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm, hướng dẫn, chọn lọc cho con em xem các kênh lành mạnh, mang tính giáo dục, phù hợp với từng độ tuổi.

https://kenh14.vn/tinh-that-bong-lai-duoc-tai-ngoai-cuu-thoat-diem-my-ra-ngoai-va-loat-chieu-tro-cau-view-ban-dang-buon-cua-nhieu-youtuber-viet-20220108213020937.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm