Kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" đón nhận trái đắng ngay sau khi Tịnh thất Bồng Lai "có biến"

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 23:31 05/01/2022

Không chỉ bị nhiều người lên tiếng kêu gọi tẩy chay, report (báo cáo), kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" còn phải đón nhận trái đắng hậu "Tịnh thất Bồng Lai" bị khởi tố nhiều tội danh.

Ngày 4/1, Công an tỉnh Long An cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện để trục lợi tại nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" (sau được đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ").

Nơi đây đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội.

Kênh YouTube 5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ đón nhận trái đắng hậu Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố nhiều tội danh - Ảnh 1.

Sau thời gian tích cực điều tra, cơ quan CA tỉnh Long An đã chính thức khởi tố "Tịnh Thất Bồng Lai" vì hàng loạt sai phạm

Trước đó, thông tin từ Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An, Tịnh thất Bồng Lai không phải là cơ sở tự viện hợp pháp. Những người đang sinh sống tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo và Tịnh thất bồng lai có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để trục lợi.

Sau khi nhóm người tự xưng tu sĩ tại "Tịnh thất Bồng Lai" bị khởi tố nhiều tội danh, kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" của nhóm người này cũng đón nhận nhiều thông tin tiêu cực.

Không chỉ bị nhiều người lên tiếng kêu gọi tẩy chay, report (báo cáo), một số người còn phát hiện kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" đã mất gần 40 triệu lượt xem chỉ trong thời gian ngắn. Nếu tính trong thời gian 1 năm qua, kênh YouTube này đã mất gần nửa tỷ lượt xem.

Kênh YouTube 5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ đón nhận trái đắng hậu Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố nhiều tội danh - Ảnh 2.

Kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" bị nhiều người lên tiếng kêu gọi tẩy chay, report (báo cáo) kênh

Kênh YouTube 5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ đón nhận trái đắng hậu Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố nhiều tội danh - Ảnh 3.

Social Blade ghi nhận, chuyên trang thống kê chuyên theo dõi hoạt động của các tài khoản mạng xã hội và YouTube, chỉ trong khoảng thời gian 30 gần đây, kênh YouTube này đã bốc hơi hơn 37 triệu lượt xem và trong thời gian 1 năm qua, kênh này đã mất hơn 448 triệu lượt xem

Theo nhận định của một số người, lý do kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" mất đi lượng lớn lượt xem như vậy có thể là do kênh đã bị xoá đi nhiều video. Điều này diễn ra trong thời điểm nhóm người tự xưng tu sĩ tại "Tịnh thất Bồng Lai" náo loạn mạng xã hội với loạt ồn ào trong khoảng thời gian qua, và mới đây nhất là bị khởi tố với nhiều tội danh.

Liên quan vụ án tại "Tịnh thất Bồng Lai", ngày 5/1, cơ quan tố tụng đã khởi tố vụ án và khởi tố cùng lúc ba tội danh. Theo đó, ông Lê Tùng Vân bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân... và tội loạn luân.

Kênh YouTube 5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ đón nhận trái đắng hậu Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố nhiều tội danh - Ảnh 4.

Những người đứng đầu Tịnh Thất Bồng Lai, đứng giữa là ông Lê Tùng Vân, người vừa bị khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân và tội loạn luân

Qua điều tra ban đầu xác định ADN của ông Vân trùng khớp với một số người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai. Công an xác định ông Vân có hành vi loạn luân nên khởi tố.

Ngoài ra, công an cũng xác định ông Vân có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày