Tiết lợn luộc giúp phụ nữ "bổ máu", trẻ hóa cơ thể nhưng đừng mắc 5 sai lầm nghiêm trọng này khi ăn

Bảo Nam, Theo Trí thức trẻ 16:58 30/11/2023

Ăn tiết lợn rất tốt, tuy nhiên chúng ta không nên ăn tùy tiện. Dưới đây là 5 sai lầm mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh xa trước khi ăn món tiết lợn.

Tiết lợn luộc là món ăn thanh mát, được lòng nhiều chị em phụ nữ. Theo Tiến sĩ Tang Youren từ Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Đài Bắc, Trung Quốc: Tiết lợn luộc rất giàu vitamin và chất sắt, có tác dụng chữa lành các mô bị tổn thương.

Tiết lợn bổ dưỡng như thế nào? - Đó là câu hỏi của rất nhiều người. Theo Sohu đưa tin, trong 100g tiết lợn có thể cung cấp 8,7mg chất sắt, vì vậy đây được coi là nguồn bổ sung sắt tự nhiên. Đồng thời, tiết lợn còn giúp phòng ngừa các bệnh thiếu sắt trong máu, bệnh về tim mạch. Riêng với chị em phụ nữ, tiết lợn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng giúp da dẻ hồng hào, tươi trẻ hơn.

Tiết lợn luộc giúp phụ nữ bổ máu, trẻ hóa cơ thể nhưng đừng mắc 5 sai lầm nghiêm trọng này khi ăn - Ảnh 1.

Tiết lợn luộc rất giàu vitamin và chất sắt, có tác dụng chữa lành các mô bị tổn thương

Tiết lợn tốt, tuy nhiên chúng ta không nên ăn tùy tiện. Dưới đây là 5 sai lầm "chết người" mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh xa trước khi ăn món tiết lợn luộc.

Sai lầm cần tránh khi ăn tiết lợn bao gồm:

- Người có cholesterol cao vẫn ăn tiết lợn luộc.

- Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vẫn ăn tiết lợn luộc.

- Nghĩ tiết lợn bổ nên quá nhiều.

- Đang bị tiêu chảy vẫn ăn tiết lợn.

- Ăn tiết lợn sống.

Cụ thể như sau:

1. Người có cholesterol cao vẫn ăn tiết lợn luộc

Bài viết trên trang tin QQ của Trung Quốc cho biết, nhóm người có cholesterol cao thì không nên ăn tiết lợn. Món ăn này tuy rất bổ dưỡng nhưng lượng cholesterol lại rất cao. Người có tình trạng cholesterol cao nếu ăn tiết lợn luộc sẽ khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn và gây ra các triệu chứng như chóng mặt và đau đầu.

Tiết lợn luộc giúp phụ nữ bổ máu, trẻ hóa cơ thể nhưng đừng mắc 5 sai lầm nghiêm trọng này khi ăn - Ảnh 2.

Món ăn này tuy rất bổ dưỡng nhưng lượng cholesterol lại rất cao

2. Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vẫn ăn tiết lợn luộc

Vì tiết lợn chứa nhiều cholesterol nên ăn nhiều có thể dễ dàng làm tăng hàm lượng chất béo trong cơ thể. Đồng thời, làm tăng gánh nặng cho mạch máu, dễ gây tắc nghẽn mạch máu và các bệnh tim mạch.

3. Nghĩ tiết lợn bổ nên quá nhiều

Bất kỳ món ăn nào dù ngon đến đâu cũng cần ăn chừng mực, nếu ăn quá liều dễ gây ra tác dụng phụ. Tiết lợn là món ăn giàu sắt. Tuy nhiên, ăn quá nhiều tiết lợn có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc sắt, không tốt cho cơ thể, đồng thời còn dễ bị thừa mỡ máu, gây ra gánh nặng cho gan thận. Người khỏe mạnh chỉ nên ăn tiết 2 lần/tuần.

4. Đang bị tiêu chảy vẫn ăn tiết lợn

Ăn tiết lợn thường xuyên rất tốt cho cơ thể và có tác dụng bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy thì nên tránh ăn món này.

5. Ăn tiết lợn sống

Tiết lợn luộc mới chín tái... được mọi người đánh giá là ngon và giàu dinh dưỡng hơn. Nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng, để đảm bảo an toàn thì tốt nhất mọi người không nên ăn tiết sống mà nên hấp hay luộc chín tiết trước khi ăn. Đồng thời, không được ăn tiết của những con lợn ốm, chết vì bệnh... Tốt nhất là tìm được nguồn uy tín để mua rồi mới quyết định ăn tiết lợn.

Tiết lợn luộc giúp phụ nữ bổ máu, trẻ hóa cơ thể nhưng đừng mắc 5 sai lầm nghiêm trọng này khi ăn - Ảnh 3.

Để đảm bảo an toàn thì tốt nhất mọi người không nên ăn tiết sống mà nên hấp hay luộc chín tiết trước khi ăn

Bản thân tiết lợn cũng đem lại nhiều lợi ích đối với cơ thể. Tuy nhiên khi ăn nó cũng cần tuân thủ theo một số điều cấm kỵ. Mọi người nên nắm chắc các thông tin về tiết lợn trước khi ăn, đặc biệt là: Nhóm người không nên ăn tiết lợn luộc; Mỗi tuần nên ăn mấy bữa tiết lợn; Có nên ăn tiết lợn sống không... có như vậy mới có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày