Tiết kiệm quá mức liệu có tốt?

Cô Chang, Theo Trí Thức Trẻ 08:22 16/09/2022

Về chi tiêu, mỗi người luôn có 1 quan điểm.

Nam (29 tuổi), vẫn độc thân, lương tháng hơn 30 triệu, từ chối mọi tương tác xã hội, lối sống cực kỳ thanh đạm - đó chính là những từ tôi có thể dùng để miêu tả về một người đồng nghiệp tiết kiệm nhất mà tôi biết. Thậm chí, nhiều đồng nghiệp nhận xét, rằng anh là người không bao giờ dễ dàng đưa tay ra để chạm vào thế giới chỉ vì tiết kiệm.

Anh ấy đã làm việc cho công ty của chúng tôi được khoảng 4 năm. Khi mới đến, anh ấy mới 25 tuổi, sở hữu vẻ ngoài đẹp trai, chiều cao 1m86 khiến nhiều chàng trai khác ghen tị. Thậm chí, nhiều chị trong công ty còn chủ động giới thiệu cho anh những cô bạn gái nhưng anh đều từ chối từng người một. Anh ấy nói: “Đừng giới thiệu ai hết, em chọn cuộc sống độc thân".

Tiết kiệm quá mức liệu có tốt? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Chúng tôi không tin vào lời nói của anh ấy vì nghĩ rằng chàng trai trẻ đang ngại ngùng và xấu hổ khi phải hẹn hò với một người thông qua giới thiệu. Nhưng sau một thời gian dài thân thiết, mọi người đều không dám giới thiệu anh với bạn của mình, vì sợ những cô gái khác không chịu được.

Bởi anh ấy là một người cực kỳ tiết kiệm.

Anh ấy đi bộ đến cơ quan mỗi ngày, cả đi cả về hết 40 phút. Dù tan làm có muộn hay có mệt đến đâu thì chẳng bao giờ thấy anh gọi taxi để về cả. Anh ấy chuẩn bị cho mình một cốc nước để uống tại công ty, nhưng không bao giờ quên mang theo chai nhựa 1L để rót nước hoặc trà miễn phí của công ty về nhà. Sau mấy năm làm việc chung, chúng tôi nhận ra anh chỉ có 3 bộ quần áo mùa hè và 2 bộ quần áo mùa đông, tất cả đều màu đen. Mỗi dịp công ty làm đồng phục để đi team building thì anh cũng sẽ chẳng ngại mặc nó lên công ty 2 lần/ tuần dù chương trình đã kết thúc từ lâu.

Không chỉ vậy, anh ấy sẽ không tham gia bất kỳ bữa tiệc tối nào giữa các đồng nghiệp trong công ty, cũng không mời chúng tôi đến nhà chơi. Ngay cả khi chúng tôi chỉ muốn làm liên hoan nhỏ giữa những đồng nghiệp thân thiết thì anh ấy cũng sẽ không tham gia. Đặc biệt, khi có đồng nghiệp sinh nhật, cưới xin, tân gia hay các sự kiện vui khác, anh ấy sẽ từ chối tham gia rất lịch sự, dĩ nhiên anh ấy cũng không gửi tiền mừng.

Do công ty hỗ trợ một nửa tiền ăn đủ cho 3 bữa mỗi ngày, giá đồ ăn trong canteen còn rẻ hơn bên ngoài rất nhiều nên không bao giờ chúng tôi thấy anh vắng mặt khi đến giờ ăn. Nếu có công việc phải ra ngoài vào thời điểm dùng bữa, anh vẫn sẽ nhanh chóng xuống canteen mua đồ ăn rồi mang theo thay vì ăn ngoài.

Tiết kiệm quá mức liệu có tốt? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Anh ấy không hề ngại sử dụng đồ cũ của đồng nghiệp, chẳng hạn như điện thoại di động và quần áo cũ. Điện thoại di động anh đang sử dụng cũng là mua lại của đồng nghiệp cũ với giá 3 triệu. Không chơi game, không đi du lịch, không có những sở thích khác như tập gym, đá bóng, bơi lội… nhưng anh ấy thường ra công viên gần nhà để chạy bộ.

Chúng tôi hỏi, anh có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền mỗi tháng với lối sống này? Lương cơ bản của anh ấy là 30 triệu/tháng và hoa hồng hay thưởng đều được tính riêng. Theo cách sống của anh ta, chúng tôi đoán rằng anh ấy chỉ tiêu khoảng 2 triệu/ tháng nếu không tính tiền thuê nhà, điện, nước, internet… Có lần, anh ấy đã vô tình để lộ bản thân đã tiết kiệm được khoảng 25 triệu/ tháng hoặc nhiều hơn nữa.

Anh ta tiết kiệm như vậy có phải vì gia cảnh không tốt? Nhưng trên thực tế, sau khi lân la trò chuyện, chúng tôi mới biết gia đình anh đều sống ở thành phố lớn, có nhà, có xe, có đất, bố mẹ đều có lương hưu nhưng vì bị giục cưới vợ nên anh quyết định chuyển ra ở riêng trong một căn phòng gần công ty hơn.

Quanh đi quẩn lại, chúng tôi vẫn không thể hiểu tại sao một người đàn ông trẻ lại phải đối xử với bản thân như thế này. Có lẽ do tính cách nên anh ấy cảm thấy thoải mái trong cách sống hiện tại. Anh ấy làm việc rất tốt, chịu khó làm thêm giờ, chỉ cần công ty lo cho anh ấy, anh ấy có thể làm thêm ở đó cả tháng, nên sếp tỏ ra rất quý và luôn yêu cầu chúng tôi học hỏi nhiều hơn từ anh ấy.

Tiết kiệm quá mức liệu có tốt? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ - Pinterest

Không thể đánh giá cách sống của anh ấy có tốt hay không, nhưng đôi khi tôi ghen tị với cách sống của anh ấy. Tôi ủng hộ sự tiết kiệm và không thích tiêu pha quá mức, nhưng tôi sẽ không quá khắt khe với bản thân. Mỗi người đều có cách sống riêng và nhìn nhận mọi thứ xung quanh cũng khác nhau. Nó giống như những nhà khoa học khuyên nên uống nước đủ 2L/ ngày, nhưng uống đủ hay không, dù tốt hay xấu thì đó là sự lựa chọn của chính chúng ta.

Chúng ta không thể áp đặt cách sống của mình lên anh ấy và buộc anh ấy phải theo kịp nhịp sống của chúng ta. Suy cho cùng, ai cũng quen sống theo cách riêng của họ trong vùng thoải mái đã định.

Nguồn: Zhihu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày