Văn Kính Dương khai do áp lực kinh tế nên buôn bán ma túy, đàn em trong đường dây giúp sức vì tình cảm

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 14:21 08/05/2019

Chiều ngày 8/5, TAND TP. HCM tiếp tục xét xử vụ án Văn Kính Dương cùng các đồng phạm trong đường dây ma túy lớn nhất Việt Nam.

13h30, các bị cáo đã được cảnh sát áp giải đến tòa. Giống như những phiên xét xử trước đó, Văn Kính Dương tỏ ra rất bình thản.

Văn Kính Dương khai do áp lực kinh tế nên buôn bán ma túy, đàn em trong đường dây giúp sức vì tình cảm - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Kính Dương luôn giữ thái độ bình thản trước mỗi phiên xét xử.

Văn Kính Dương khai do áp lực kinh tế nên buôn bán ma túy, đàn em trong đường dây giúp sức vì tình cảm - Ảnh 2.

Bị cáo Ngọc Miu mặc một chiếc áo khác so với phiên xét xử buổi sáng.

Các bị cáo bị áp giải vào tòa.

14h05, HĐXX bắt đầu làm việc. 

Văn Kính Dương khai do áp lực kinh tế nên buôn bán ma túy, đàn em trong đường dây giúp sức vì tình cảm - Ảnh 4.

Bị cáo Dương đứng trước vành móng ngựa.

Tòa hỏi thêm bị cáo Dương về số hóa chất, bị cáo Dương cho biết mua hóa chất axiton theo chai với số lượng 500ml, còn Metano và axit sunfuric thì không nhớ là bao nhiêu.

Bị cáo khai sản xuất ma túy vào 3 giai đoạn ở 3 tỉnh khác nhau. Lần thứ nhất thực hiện ở Đồng Nai do Nam trực tiếp điều chế. Lần thứ 2 là vào đầu tháng 12/2016, bị cáo thuê nhà ở quận 7 qua môi giới, tại đây, Dương chỉ đạo các bị cáo sản xuất ma túy. Lần thứ 3 tiếp tục chuyển sang địa điểm đến TP. Nha Trang (Khánh Hòa) để điều chế.

Tiếp đến bị cáo Dương mong muốn cơ quan chức năng trả lại các điện thoại của mình vì có cái không dùng trong việc sản xuất ma túy mà chỉ liên lạc với người thân. Ngoài ra còn 6 đồng hồ Dương nói cũng không liên quan, không mua bằng tiền từ buôn bán ma túy nên bị cáo này cũng mong được nhận lại. Những chiếc đồng hồ này có giá khoảng 11-12 triệu đồng.

14h30, Luật sư Cồ Lê Huy - bào chữa cho bị cáo Dương nhận thấy bị cáo Dương khai báo thành khẩn và đồng ý với bản cáo trạng truy tố của VKS dành cho thân chủ của mình. Sau đó luật sư hỏi thêm về nhân thân của bị cáo Dương.

Văn Kính Dương khai do áp lực kinh tế nên buôn bán ma túy, đàn em trong đường dây giúp sức vì tình cảm - Ảnh 5.

Luật sư Cồ Lê Huy.

Trình bày với luật sư bào chữa cho mình, Dương nói có 5 người con với vợ cũ, hiện do ông bà nội, ngoại nuôi. Số tiền 4 tỷ đồng vay của bố, Dương cho biết sử dụng để góp vốn kinh doanh nhà hàng Sen Hồng, số còn lại buôn bán quần áo. Bên cạnh đó bị cáo nói còn cho vay đáo hạn với lãi suất 2%/ tháng và buôn bán xe máy cổ. 

Luật sư Huy hỏi “Tại sao có nghề vậy mà còn buôn bán ma túy? Có phải bị cáo có gánh nặng kinh tế gia đình không?”. Dương thừa nhận gánh nặng kinh tế gia đình nên cần có tiền nhiều.

Về các mối quan hệ anh em cưu mang nhau từ nhỏ, Dương cho biết thường xuyên đưa tiền của mình ra để giúp anh em. Khi được hỏi về việc đàn em giúp sức trong việc sản xuất ma túy, quan điểm của bị cáo thế nào? Dương nói: “Tất cả những người làm cho bị cáo là vì lòng tin với bị cáo, không lợi nhuận. Họ chỉ làm theo tình cảm dành cho bị cáo chứ không vì một điều gì hết".

Văn Kính Dương khai do áp lực kinh tế nên buôn bán ma túy, đàn em trong đường dây giúp sức vì tình cảm - Ảnh 6.

Bị cáo Văn Kính Dương.

15h, những luật sư bào chữa cho các bị cáo vẫn tiếp tục tham gia thẩm vấn các bị cáo về nhân thân và quá trình giúp sức cho Dương trong đường dây ma túy.

Luật sư Trịnh Bá Hân (bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thu Huyền) thẩm vấn bị cáo Văn Kính Dương về việc các bị cáo trong vụ án này, Huyền có biết mình buôn bán ma túy không thì bị cáo Dương nói gần như không ai biết. 

 Tuy nhiên bị luật sư Hân nói rõ rằng điều này có mâu thuẫn với cáo trạng vì trong cáo trạng nói tất cả các bị cáo đều biết? 

Sau đó Dương trả lời không mâu thuẫn. Việc các bị cáo khác biết là thời gian sau này. Dương cũng trình bày với luật sư rằng các bị cáo này chỉ giúp đỡ chứ không chia tiền sau khi bán được ma túy. 

“Bị cáo đặt vấn đề mẻ sản xuất 60 triệu hay lương tháng 60 triệu?”, luật sư hỏi bị cáo Dương. Bị cáo Dương: "Là tiền tháng có cả công dọn dẹp nữa. Số tiền 20 triệu đồng trả cho bị cáo Lê".

15h30, đến lượt luật sư bào chữa cho bị cáo Ngọc Miu tham gia thẩm vấn bị cáo Dương. 

Dương cho biết mình thuê căn hộ ở quận 5 và quận 7 cho bị cáo Ngọc nhưng Dương ít về nhà dù sống chung như vợ chồng. Ngọc là người đứng ra ký hợp đồng thuê nhưng bị cáo Dương trả tiền.

Dương nói thêm: "Bị cáo thuê để cho Ngọc ở và nuôi con". Tuy nhiên quá trình 2 người chung sống, Dương chưa từng nói với Ngọc việc buôn bán ma túy. Dương cũng cho biết Ngọc cũng không hỏi và không quan tâm đến chuyện làm ăn của mình.

Văn Kính Dương khai do áp lực kinh tế nên buôn bán ma túy, đàn em trong đường dây giúp sức vì tình cảm - Ảnh 7.

Bị cáo Ngọc Miu tại tòa.

Việc Lê Hương Giang cất giấu gói ma túy trong căn hộ của Ngọc, Dương khẳng định với luật sư là Ngọc không biết. “Ma túy đóng trong 2 lớp túi màu đen. Nếu nhìn trực quan từ bên ngoài thì Không thể nào nhận diện được”, Dương nói. Mục đích để ma túy trong gói màu đen là ngụy trang để người khác không nhận ra đó là ma túy. 

Ngoài ra Dương khai thêm, bị cáo không biết Ngọc mua xe Mercedes bằng hình thức trả góp, đồng thời số tiền ban đầu Ngọc mua xe cũng không liên quan gì đến mình.

16h, chủ tọa thông báo kết thúc phần xét hỏi và phiên tòa nghỉ tại đây. Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng mai với phần tranh luận.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định:

    Bị chỉ trích "hám fame" giữa drama của Sơn Tùng M-TP, Linh Ngọc Đàm khẳng định: "Mình nhìn thấy và nghe thấy những thứ quá đáng"
  • Đọc thêm