Tiên Tiên nêu ý kiến dừng livestream các đêm nhạc sau khi xem Ariana Grande và The Weeknd diễn, lí do có thuyết phục?

Koi Koi, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 31/05/2021

Bạn có đồng tình với ý kiến của Tiên Tiên?

Mới đây trên trang cá nhân của mình, nữ ca sĩ Tiên Tiên đã đăng tải màn trình diễn Save Your Tears gây chấn động toàn thế giới của Ariana Grande và The Weeknd tại iHeartRadio Music Awards 2021 vừa qua. Bên cạnh ý khen ngợi sân khấu đầy ấn tượng này, Tiên Tiên qua đó cũng bức xúc cho rằng: "Để có một màn trình diễn để đời, hãy nghĩ về việc dừng-livestream-buổi-biểu-diễn-đó".

Tiên Tiên qua đó cho rằng việc hậu kỳ âm thanh một cách chỉn chu không hề khó, nhưng các nhà sản xuất chương trình lại không làm thế. Cô cũng cho rằng các vấn đề an ninh, thể thao, thời tiết, các vấn đề mang tính cập nhật thì nên livestream, nhưng với âm nhạc thì không.

Tiên Tiên nêu ý kiến dừng livestream các đêm nhạc sau khi xem Ariana Grande và The Weeknd diễn, lí do có thuyết phục? - Ảnh 1.

Dòng trạng thái trên trang cá nhân của nữ ca sĩ/nhạc sĩ Tiên Tiên

The Weeknd và Ariana Grande trình diễn Save Your Tears tại iHeartRadio Music Awards 2021

Lí do Tiên Tiên đưa ra, nếu đứng trên khía cạnh người nghệ sĩ thì vô cùng hợp lý. Thông thường, khi lên sóng livestream trên các nền tảng MXH, phần đường truyền âm thanh được thu trực tiếp từ micro của người nghệ sĩ, dẫn đến việc âm thanh truyền đến khán giả xem livestream sẽ không được tốt bằng trải nghiệm trực tiếp tại sân khấu.

Âm thanh khi nghe qua sóng livestream nếu không được xử lí sẽ nghe rất khô, các nốt chênh phô lẫn các phần lấy hơi của ca sĩ đều bị "phô bày". Thậm chí, nhiều phần playback của nghệ sĩ có tác dụng hỗ trợ khi họ trình diễn live khi sang sóng livestream lại trở thành lí do để cáo buộc nghệ sĩ hát nhép.

Tiên Tiên nêu ý kiến dừng livestream các đêm nhạc sau khi xem Ariana Grande và The Weeknd diễn, lí do có thuyết phục? - Ảnh 3.

Khán giả hẳn không quên nhiều trường hợp chính sóng livestream đã "hại" các màn trình diễn của nghệ sĩ ra sao. Các "nạn nhân" của sóng livestream có thể kể đến Sơn Tùng, Jack, AMEE, Hoàng Thùy Linh,....

Khi nghe trực tiếp tại sân khấu hoặc các clip fancam trực tiếp tại địa điểm trình diễn thì rõ ràng không hề tệ nhưng lại trở thành "thảm họa" qua dàn âm thanh của sóng livestream, từng gây "sóng gió" cho các nghệ sĩ không ít.

Tiêu biểu có thể lấy ví dụ trường hợp AMEE tại một đại nhạc hội diễn ra vào ngày 26/3. Đoạn clip livestream màn trình diễn của AMEE được chia sẻ rầm rộ với muôn vàn ý kiến tiêu cực, cho rằng AMEE đã "live dở tệ", "live như kể chuyện ma" thậm chí khuyên AMEE nên hát nhép. Trong khi clip fancam ghi nhận tại hiện trường lại phản ánh điều ngược lại: AMEE tuy live không hoàn hảo nhưng hoàn toàn không đến mức "thảm họa" như trên.

Tiên Tiên nêu ý kiến dừng livestream các đêm nhạc sau khi xem Ariana Grande và The Weeknd diễn, lí do có thuyết phục? - Ảnh 4.

AMEE trình diễn tại sự kiện đề cập ở trên

Chính vì thế, Tiên Tiên cho rằng để tôn trọng người nghệ sĩ lẫn khán giả thì nhà sản xuất các chương trình nên dừng lại việc livestream các show âm nhạc. Thay vào đó, hãy để khán giả đến thưởng thức trực tiếp, hoặc nếu có đăng tải thì hãy đăng tải phiên bản với âm thanh đã được hậu kỳ chỉn chu.

Tuy nhiên, dù sao đó vẫn là ý kiến cá nhân của Tiên Tiên dưới góc nhìn của một nghệ sĩ nghĩ cho quyền lợi của đồng nghiệp. Rõ ràng trong thời kì dịch Covid-19, các hoạt động giải trí đều phải chuyển sang hình thức livestream như cách giao tiếp chủ yếu của nghệ sĩ với khán giả. Việc biên tập và hậu kỳ sẽ tốn một thời gian không hề ngắn, công chúng không phải ai cũng kiên nhẫn.

Có chăng, các nhà sản xuất sẽ phải cải thiện chất lượng âm thanh và quan trọng nhất, các nghệ sĩ cũng phải "khổ luyện" nhiều hơn với giọng hát của chính họ. Bằng chứng là nhiều chương trình livestream vẫn có không thiếu những màn "khoe giọng" chất lượng từ các nghệ sĩ.

Clip: YouTube - Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm