Tiền thưởng eSports quá nhiều, các cơ quan thuế bắt đầu "dòm ngó"

Gia Minh, Theo Trí Thức Trẻ 22:34 29/01/2020

Nhờ việc phát triển nhanh chóng cùng với mức tiền thưởng khổng lồ dần tăng cao của eSports đã vô tình thu hút sự quan tâm từ cục thuế Mỹ.

Trước đây, những sự kiện thi đấu eSports chỉ được xem như là buổi tranh tài, bởi thế nên số tiền thưởng mà các game thủ nhận thường không phải chịu tổn thất từ một loại thuế nào. Nhưng việc phát triển nhanh chóng cùng với mức tiền thưởng khổng lồ dần tăng cao của loại hình giải trí này đã vô tình thu hút sự chú ý của cục thuế Mỹ.

Tiền thưởng eSports quá nhiều, chi cục thuế bắt đầu dòm ngó - Ảnh 1.

Số tiền thưởng khổng lồ giống như món hời đối với cục thuế. Ảnh: Valve.

Theo điều 1, mục 8 của hiến pháp Mỹ cho phép các tiểu bang đánh thuế thu nhập cá nhân đối với người vô gia cư. Tuy nhiên, bộ luật sẽ được áp dụng khi bang đang thiếu ngân sách, điều này đồng nghĩa những vận động viên nếu muốn vào địa phận làm việc bắt buộc phải đóng thuế, bao gồm chơi game.

Trong khi các vận động viên bóng đá, khúc gôn cầu, quần vợt và một số môn thể thao khác hàng năm phải chịu áp thuế bởi mức lương cao khổng lồ, những game thủ chuyên nghiệp dường như lại được ẵm trọn số tiền thưởng mà không cần chi trả thêm bất kì loại phí nào khác.

Tiền thưởng eSports quá nhiều, chi cục thuế bắt đầu dòm ngó - Ảnh 2.

Những môn thể thao chính thống từ trước tới nay luôn bị đánh thuế. Ảnh: Daily Mail.

Theo lời ông Jeffrey Johnson, giám đốc truyền thông tại cục doanh thu Pennsylvania cho rằng họ đã nhận thấy được sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến của eSports. Vì vậy, Mỹ sẽ tiến hành luật thu thuế đối với bộ môn này.

"Hiện cục vẫn chưa có chính sách thu thuế cụ thể, nhưng uỷ ban giáo dục và cộng đồng đang cùng nhau bàn bạc các hướng tiếp cận eSports", Ông Johnson nói thêm.

Theo lời game thủ Jay "Sinatraa" Won, người chiến thắng chung kết giải Overwatch League tại Philadelphia năm 2019, đăng lên trang Twitter rằng tổng số tiền thưởng của mình đã bị đánh thuế mất 55%.

Tiền thưởng eSports quá nhiều, chi cục thuế bắt đầu dòm ngó - Ảnh 3.

Jay Won đăng tải sự việc mình bị đánh thuế tiền thưởng trên Twitter.

Tuy nhiên, việc này đã đặt ra một thách thức lớn cho các nhà cầm quyền, khi họ vẫn chưa tìm thấy chính sách thích hợp để đánh thuế những giải đấu được tổ chức nhiều tại bang khác nhau rải rác khắp cả nước.

Mặc dù bộ luật này đã gây ra nhiều bức xúc cho những game thủ chuyên nghiệp khi bỗng nhiên bị mất một phần giải thưởng vì thuế. Nhưng việc này cũng đồng nghĩa các nhà cầm quyền đã công nhận eSports như môn thể thao chính thống.

Tiền thưởng eSports quá nhiều, chi cục thuế bắt đầu dòm ngó - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm