Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, tía tô có tính ấm, vị cay, không độc. Lương y ghi nhận, lá tía tô là rau thơm gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng, để trừ cảm mạo, chữa ho có đờm. Hạt làm trà uống và dùng làm thuốc...
Y học hiện đại cũng công nhận, tía tô có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe và P. Chúng không chỉ giúp món ăn của bạn thêm màu sắc, mùi vị, giúp bạn ngon miệng hơn mà còn có tính năng hỗ trợ trị bệnh cực tốt. Trong đó có công dụng trị ho.
Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, tía tô cực kỳ tốt cho những người đang là F0 điều trị tại nhà.
Sử dụng tía tô làm nước uống, thêm vào các món ăn hay làm nước xông mũi sẽ giúp giải cảm, chữa ho, tăng cường sức đề kháng. Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà có thể dễ dàng áp dụng để nhanh khỏe hơn.
1. Ăn cháo trứng trộn hành, tía tô
Từ lâu, dân gian ta đã áp dụng cách ăn cháo trứng trộn hành hoa, tía tô để giải cảm, giúp người hết đau mỏi. Nhiều F0 điều trị tại nhà cũng luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, khó ăn cơm có thể ăn cháo trứng trộn hành hoa, tía tô sẽ giúp dễ chịu hơn.
Cháo trứng bổ dưỡng, thêm hành hoa, tía tô có công dụng giải cảm, giảm đau nhức mỏi toàn thân. F0 bị nhạt mồm nhạt miệng cũng sẽ được kích thích đáng kể nhờ những loại gia vị như hành hoa, tía tô.
2. Uống nước lá tía tô pha mật ong
Tía tô có công dụng trị ho. Khi đun làm nước uống, pha thêm chút mật ong, công dụng càng được tăng cường bởi mật ong có tính kháng viêm, kháng virus rất mạnh. Khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành đồ uống chăm sóc sức khỏe, chữa ho cũng như tăng đề kháng. Là F0 hay ai muốn phòng chống Covid-19 cũng được hưởng lợi.
Chưa kể, nước tía tô đun sôi để ấm pha thêm mật ong đem làm nước uống trước mỗi bữa ăn khoảng 30 phút còn giúp chị em giảm cân, trắng da. Thậm chí, đây còn là thần dược giúp chị em ngăn ngừa lão hóa trên da như nám, tàn nhang cực kỳ hiệu quả.
Trong kinh nghiệm dân gian của người Việt, người dân thường sử dụng lá tía tô đun nước xông hơi da mặt hoặc đắp lá tía tô trị nám cũng phát huy công dụng rất tốt.
3. Uống nước tía tô pha chanh, đường phèn
Nếu bạn muốn cốc nước tía tô có sắc màu bắt mắt hơn, có thể vắt thêm chút chanh tươi. Nếu bạn không thích mật ong, hãy thay bằng đường phèn để món đồ uống thêm hấp dẫn.
Không những thế, chanh và đường phèn đều có công dụng hỗ trợ điều trị F0 tại nhà rất tốt. Chanh giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch. Trong khi đường phèn có công dụng trị ho vô cùng tuyệt vời. Từ lâu, người ta đã sử dụng đường phèn để điều trị hỗ trợ các trường hợp viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, đau rát họng, khí huyết hư, chóng mặt, đau đầu...
Thế nên, nếu không muốn uống mật ong, bạn có thể pha thêm đường phèn cũng rất tốt. Còn nếu ai đã không muốn uống thêm vị do bị mất mùi mất vị khi là F0 cũng có thể bỏ qua bước pha chế này. Bạn hoàn toàn có thể uống nước lá tía tô ấm vẫn được hưởng lợi sức khỏe.
4. Dùng lá tía tô đun nước xông
F0 điều trị tại nhà có thể gặp phải các triệu chứng nghẹt mũi, đau nhức đầu... rất khó chịu. Lúc này, dùng lá tía tô đun nước xông sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi những điều này.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, để tăng thêm công dụng, bạn có thể cho lá tía tô đun với kinh giới hoặc tía tô và sả, chanh. Tất cả những thứ bạn cần là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, đem đun sôi trong nồi nước rồi xông. Khi xông chú ý dùng khăn bông trùm kín đầu, chỉ xông phần mũi, không xông toàn bộ cơ thể, không xông khi đang sốt cao...
Giải thích thêm về công dụng của những nguyên liệu đi kèm nồi xông tía tô, lương y cho biết, trong Đông y, kinh giới cũng được sử dụng để giải cảm, sốt, cúm, nhức đầu, viêm họng. Ngoài ra, sả có công dụng sát khuẩn, chống viêm, tiêu đờm. Do đó, khi sử dụng thêm những vị thuốc này sẽ càng tăng cường công dụng, giúp F0 nâng cao hiệu quả xông.
Mặc dù lá tía tô rất tốt trong cuộc sống hàng ngày, nhất là điều trị F0 tại nhà nhưng khi dùng, lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo:
- Trẻ em và phụ nữ mang thai muốn dùng nước lá tía tô nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.
- Mua lá tía tô cần mua loại có nguồn gốc rõ ràng, đem về phải rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút rồi mới đem ra sử dụng.
- Khi đun sôi nước lá tía tô, không nên đun quá 15 phút vì dễ khiến tinh dầu trong lá, cành cây sẽ bị bốc hơi. Điều này làm giảm hiệu quả đối với người dùng.
- Bảo quản nước lá tía tô trong tủ lạnh khi không dùng đến nhưng chỉ để trong vòng 24 giờ. Không nên để lâu trong tủ lạnh vì càng để lâu, các chất dinh dưỡng sẽ không còn như ban đầu.
- Không uống nước lá tía tô trong thời gian dài vì có thể gây chướng bụng, khó tiêu hoặc ảnh hưởng huyết áp. F0 điều trị tại nhà sử dụng lá tía tô dù theo cách nào cũng cần tham khảo bác sĩ.
- Đối với chị em đang khỏe mạnh muốn dưỡng nhan cũng không nên lạm dụng uống nước lá tía tô quá nhiều. Mỗi lần trước khi ăn chỉ uống một cốc tầm 300ml ở dạng ấm là tốt nhất. Sau 7 ngày cần dừng lại 1 tuần rồi mới dùng tiếp. Bạn cũng nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu muốn dùng liên tục, lâu dài.