Thường xuyên bị bầm tím và chảy máu cam mà không rõ nguyên nhân, có thể bạn đang thiếu loại vitamin này

Lệ Ngân, Theo Trí Thức Trẻ 15:07 13/04/2017

Nếu cơ thể bạn thường xuyên xuất hiện các vết bầm tím khó hiểu, hãy thêm vào thực đơn của mình những món ăn giàu vitamin K.

Việc gặp 1 chấn động mạnh khiến tay chân bầm tím là 1 phản ứng rất bình thường của cơ thể khi bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu chấn động bạn gặp phải không mạnh đến thế, thậm chí chỉ là vô tình quệt nhẹ vào góc bàn hoặc làm rơi điện thoại xuống tay chân... mà cơ thể vẫn bầm tím cả tuần không khỏi thì chắc chắn bạn cần bổ sung gấp vitamin K.

Thường xuyên bị bầm tím và chảy máu cam mà không rõ nguyên nhân, có thể bạn đang thiếu loại vitamin này - Ảnh 1.

Vì sao bạn cần bổ sung vitamin K?

Vitamin K là 1 loại vitamin thiết yếu trong chất béo, đóng vai trò quan trọng với xương và tim mạch. Vitamin K là 1 hợp chất bao gồm phylloquinone (Vitamin K1) và các menaquinone (Vitamin K2). Cơ thể dự trữ vitamin K trong các mô mỡ và gan.

Thường xuyên bị bầm tím và chảy máu cam mà không rõ nguyên nhân, có thể bạn đang thiếu loại vitamin này - Ảnh 2.

Thông thường, thiếu vitamin K là nguyên nhân chính dẫn tới rối loạn đông máu và chảy máu quá mức. Việc bổ sung không đủ vitamin K trong dài ngày không chỉ dừng lại ở việc chảy máu dưới cơ mà còn có thể gây xuất huyết dạ dày, nước tiểu có máu, tình trạng rong kinh, thậm chí là loãng xương làm tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

Phải ăn gì để bổ sung vitamin K?

Nếu bạn đang trong tình trạng thiếu hụt vitamin K nặng nề, bạn nên sử dụng viên uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Trong các trường hợp nhẹ hơn, bạn hoàn toàn có thể hấp thụ vitamin K từ những thực phẩm tự nhiên, điển hình là các rau họ cải như cải rổ, cải bó xôi, súp lơ, lá củ cải, mùi tây, rau diếp...

Thường xuyên bị bầm tím và chảy máu cam mà không rõ nguyên nhân, có thể bạn đang thiếu loại vitamin này - Ảnh 3.

Một số nguồn thực phẩm khác như đậu nành lên men, hành lá, gan bò, rong biển, cá, trứng, sữa chua, phô mai... cũng là nguồn cung cấp vitamin K lí tưởng bạn không nên bỏ qua.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm